Hội họa

Nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải sáng kiến

Điêu khắc gia Đào Châu Hải • 21-03-2021 • Lượt xem: 10828
Nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải sáng kiến

Xung quanh triển lãm "Người bay và giấc mơ siêu thực" của họa sĩ Đinh Phong tại Art Space - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội) vừa qua đã có nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu, các hoa sĩ. ​​​​​​Mới nhất là những trao đổi của nhà điêu khắc nổi tiếng Đào Châu Hải với DDVN về trường hợp này. Trân trọng giới thiệu. 

Tin và bài liên quan:

Nhà nghiên cứu Trần Đán: Siêu thực trong hội họa Đinh Phong

Điêu khắc Đào Châu Hải, bước ngoặc trong nghệ thuật Việt Nam (Kỳ 1)

Điêu khắc Đào Châu Hải, thế giới song song sức sáng tạo mãnh liệt (Kỳ 2)

Nhà phê bình Nguyễn Quân: Họa sĩ Đinh Phong: Tốc lực nghệ thuật

Phạm Long: Giải mã 'hiện tượng Đinh Phong'

Tôi hoàn toàn bất ngờ với sự xuất hiện của Đinh Phong với tư cách là người sáng tạo với các tác phẩm tranh và tượng tại triển lãm cá nhân đầu tiên của anh "Người bay và giấc mơ siêu thực" ở Art Space - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Điêu khắc gia Đào Châu Hải và họa sĩ Đinh Phong trong triển lãm "Người bay và giấc mơ siêu thực" tại Hà Nội.

Tại sao? Tôi bất ngờ vì ngôn ngữ anh trong thế giới sáng tạo của mình hoàn toàn là một ngôn ngữ mang tính biểu hiện rất cá nhân - tôi muốn nhấn mạnh ở đây - rất cá nhân, phải, và rất sâu sắc! Nó mới lạ bởi tất cả khởi từ những trải nghiệm tích lũy từ năm này sang năm khác. Khác với những hệ thống ngôn ngữ, phương pháp lý luận thông thường mà chúng ta từng được giáo dục, từng được biết.

Từ trái qua: Đinh Phong, nhạc sĩ Dương Thụ, điêu khắc gia Đào Châu Hải, Nguyễn Hữu Hồng Minh. Cà phê thứ Bảy - Hà Nội sáng 20.3.2021. 

Rõ ràng những gì Đinh Phong biểu hiện trong không gian 3 chiều là hoàn toàn ngẫu hứng cá nhân. Nhưng không phải vì thế mà hồn nhiên một cách tùy hứng, tùy tiện mà ở đây chúng ta đọc được những phương cách tiếp cận chuyên nghiệp từ thấp đến cao của Đinh Phong.

Khác và bất ngờ với những cảm nhận hoàn toàn cá nhân. Khác hẳn những thứ tạm gọi là hàn lâm viện và kinh nghiệm cá nhân cho thấy đã mang tính chuyên nghiệp tự giác rất cao.

Họa sĩ Đinh Phong đang trình bày một phác thảo tượng và lắng nghe ý kiến của điêu khắc gia Đào Châu Hải. 

Vẽ trừu tượng ((Abstract) ) và biểu hiện (Expressionism) rất dễ giống người khác nên rất mệt mỏi và đau đầu. Vẽ một lúc nếu không giống Wassily Kandinsky thì Jackson Pollock hoặc Edvard Munch. Tranh Đinh Phong vượt thoát tất cả những điều đó theo tôi do vấn đề cá nhân của anh ám ảnh và trải nghiệm riêng.

Họa sĩ Thành Chương tặng tác phẩm "Người kép già" Tuyển truyện ngắn đặc sắc của nhà văn Kim Lân cho họa sĩ Đinh Phong.

Tôi chúc mừng Đinh Phong ở góc độ một họa sĩ đến bất ngờ như "Người bay và giấc mơ siêu thực". Đó là anh không được đào tạo, chính quy học hành, khuôn khổ. Bởi tôi từng chứng kiến bao người được đào tạo vẽ vời cuối cùng chỉ là chung một khuôn.

Mà không phải chính các nhà phê bình, nghiên cứu tự đặt ra các trường phái, khuôn định các định nghĩa, công thức để dễ nghiên cứu nghệ thuật đó thôi? Còn bản thân của người nghệ sĩ, họa sĩ là kẻ sáng tạo, bay bổng tuyệt đối không thể giới hạn và làm sao giới hạn?

Cái mới vẫn cần các định nghĩa mới là hợp quy luật.

Triển lãm Đinh Phong đem một cái nhìn lạ, mới mẻ cho người xem...

Nghệ thuật là sáng tạo chứ không phải sáng kiến.

Đinh Phong sáng tạo được một thế giới riêng của anh ngoài công thức.

Hà Nội, 20.3.2021

ĐKG. ĐÀO CHÂU HẢI 

(Ng.H.H.Minh ghi)