Duyên Dáng Việt Nam

Nhà thơ Dạ Thảo Phương và vết thương lòng giấu hơn 20 năm mới kể

Đông Dương • 12-04-2022 • Lượt xem: 501
Nhà thơ Dạ Thảo Phương và vết thương lòng giấu hơn 20 năm mới kể

Trên mạng xã hội lúc 1 giờ khuya rạng ngày 7.4 đã xuất hiện một bài viết của nhà thơ Dạ Thảo Phương tố cáo chị là nạn nhân của một vụ hiếp dâm cách đây hơn 20 năm khi chị còn là phóng viên của tờ báo Văn Nghệ Trẻ trực thuộc Hội Nhà Văn Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn thông tin đã được chia sẻ hàng chục ngàn người quan tâm. Một số báo chí đã vào cuộc. Duyendangvietnam.net.vn cũng đã tìm hiểu về sự việc này.

Tin và bài liên quan: 

Triển lãm 'New Days' hội họa như bắt đầu hành trình mới

Triển lãm 'Vết căn nguyên' của họa sĩ Huỳnh Lê Nhật Tấn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, 'Con mắt còn lại' của tình yêu

Bức ảnh cuối cùng chụp nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Bóng tối cuộc đời phía sau câu thơ 'Nỗi nhớ mùa đông'

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh cho DDVN biết: "Tôi chơi khá thân với nữ sĩ Dạ Thảo Phương do chùng tôi gặp nhau tại Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc tổ chức tại Hà Nội khoảng năm 1998. Phương làm thơ khá hay và có nhiều bài được các bạn trẻ, những người yêu thơ biết đến như "Bài hát về năm chiếc lá", "Quả táo tính từ"... Tính Phương rất nhu mì và hiền lành. Tôi không nghĩ, em đã trải qua một quá khứ khủng khiếp đến như vậy". Trả lời câu hỏi liệu có hay không khi câu chuyện đã xảy ra hai mươi năm, tại sao bây giờ mới lên tiếng? Anh cho biết: "Cùng lúc với thông tin trên Facebook cá nhân nữ sĩ Dạ Thảo Phương thì câu chuyện được nhắc lại trên facebook của người chị ruột Dạ Thảo Phương là nhà thơ Hàm Anh. Cô cũng đã gửi bài viết này trực tiếp vào messenger (tin nhắn) của tôi mong được chia sẻ..."

DDVN tổng thuật lại sự việc này từ trang cá nhân của Dạ Thảo Phương, Hàm Anh cũng như các thông tin bước đầu trên một số báo chí để bạn đọc có một cái nhìn toàn cảnh sự việc. 


Poster thơ giới thiệu chân dung nhà thơ Dạ Thảo Phương (Ảnh: Facebook Nguyễn Trương Quý)

Nhà thơ Dạ Thảo Phương: "Tại sao giờ đây, tôi mang câu chuyện này ra ánh sáng?"

Làm việc này, tôi phải một lần nữa sống lại tất cả những ký ức khủng khiếp trong quá khứ. Làm việc này, tôi đặt cả gia đình mình đối mặt với những ồn ào của dư luận chắc chắn sẽ làm họ thương tổn.

Đây không phải một cuộc trả thù cá nhân, càng không phải để xoa dịu cảm xúc đau khổ hay uất ức.

Tôi buộc phải làm việc này, vì đó là cách duy nhất để tôi có thể thực sự sống tiếp. Nỗi đau của tôi là nỗi đau do những giá trị sống cốt lõi mà tôi tin tưởng bị chà đạp.

Có những khoảng thời gian dài, việc giao tiếp là một trách nhiệm mà tôi phải gánh vác như một cực hình. Ý nghĩ xuất hiện lại trong giới văn chương làm tôi khiếp đảm.

Những gì xảy ra với tôi là sự thật và hơn hai mươi năm qua, sự thật ấy vẫn chưa một lần được nhìn nhận công khai, công bằng.

Câu chuyện đã xảy ra như thế nào? 

"Người cưỡng hiếp tôi là đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam" – chị Dạ Thảo Phương bắt đầu câu chuyện bằng việc tố cáo trực diện ông L.N.A, hiện là Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ, Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Dạ Thảo Phương (tên thật là Phan Thị Thanh Thúy, sinh năm 1974) công tác tại Báo Văn nghệ từ tháng 9/1996 với vị trí phóng viên, rồi biên tập viên.

Trả lời, nhà thơ Dạ Thảo Phương xác nhận đã gửi Thư ngỏ tố cáo hành vi cưỡng hiếp của ông L.N.A đến Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, đến nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

"Trước mắt, tôi đã gửi qua đường email đến Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Ngay sau đó, anh Nguyễn Quang Thiều cũng đã gọi điện cho tôi chia sẻ với tư cách cá nhân" – chị Phương cho hay.

Trong nội dung tố cáo gửi đến Hội Nhà văn Việt Nam, trong thời gian công tác tại Báo Văn nghệ, chị Dạ Thảo Phương cho rằng đã "nhiều lần bị thao túng, khống chế, bạo hành, cưỡng bức" từ năm 1999.

Trong đó, vụ việc xảy ra vào trưa ngày 14/4/2000 đã được nhiều người chứng kiến.

"Trưa ngày 14/4/2000, khi tôi đang ở một mình trong phòng biên tập Văn nghệ Trẻ, L.N.A đã xông vào có ý định cưỡng hiếp tôi. Tôi chống cự trong hoảng loạn và kêu cứu.

Nhiều đồng nghiệp chạy đến, chứng kiến L.N.A đang nằm đè lên tôi, bóp cổ tôi. Nhờ các đồng nghiệp can thiệp, hành vi cưỡng hiếp ngày hôm đó không thành công" – chị Phương kể lại.

Cuộc trò chuyện phải tạm ngắt quãng nhiều lần, vì chị Phương có dấu hiệu hạ huyết áp.

Người phụ nữ này cũng nhiều lần khẳng định tố cáo của mình là đúng và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung đã nêu.


Đơn tường trình sự việc của những người làm chứng viết từ ngày 20 tháng 4.2000  

"Sự việc rất không bình thường"

Chị Dạ Thảo Phương cung cấp một bản tường trình (photo) về vụ việc xảy ra ngày 14/4/2000 được cho là do những người chứng kiến lập, gửi lên lãnh đạo Báo Văn nghệ.

Người viết tường trình là ông Nguyễn Lê Tâm, khi đó là họa sỹ trình bày của Báo Văn nghệ.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Nguyễn Lê Tâm xác nhận mình là người viết bản tường trình nói trên, sau đó có thêm 3 người ký xác nhận phía dưới.

Ông Tâm cũng một lần nữa xác nhận với phóng viên báo Dân Việt sự việc xảy ra ngày 14/4/2000 đúng như bản tường trình ông đã viết.

Theo nội dung bản tường trình những người chứng kiến vụ việc còn có nhà thơ Bế Kiến Quốc, họa sỹ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, phóng viên Phong Điệp, phóng viên Nhật Hà.

"Lúc này, anh L.N.A đang ở tư thế chồm lên chị Dạ Thảo Phương, hai bàn tay ở khu vực cổ của chị Dạ Thảo Phương. Chị Dạ Thảo Phương giãy giụa và kêu cứu, tiếng kêu không bình thường. Khi tôi tới gần anh L.N.A và chị Dạ Thảo Phương thì anh L.N.A bắt đầu buông tay ra khỏi chị Dạ Thảo Phương …" – trích đoạn tường trình nêu.

Ở thời điểm đó, theo đánh giá của ông Nguyễn Lê Tâm, đó là một "sự việc rất không bình thường tại một cơ quan của Hội nhà văn Việt Nam, một tờ báo có uy tín của cả nước".

Sau đó, vụ việc này được lãnh đạo của Báo Văn nghệ xem xét và cho rằng đó là "xô xát" giữa hai người.

Liên quan đến vụ việc, ngay trong đêm 6/4, PV Dân Việt đã tìm cách liên lạc với ông L.N.A. Đến sáng nay (7/4), ông L.N.A đã trả lời phóng viên qua điện thoại.


Dạ Thảo Phương thời trẻ 

Khi được hỏi về tố cáo của chị Dạ Thảo Phương đang gây xôn xao dư luận, ông A cho rằng ở thời điểm này ông không có bất kỳ ý kiến nào, nếu cô Phương có ý kiến thì cơ quan chức năng có trách nhiệm, hiện giờ có nói đúng sai cũng không ai nghe.

Trao đổi thêm với PV, chị Dạ Thảo Phương cho biết những nội dung chị gửi đến Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam là sự thật.

"Nếu ông L.N.A kiện tôi ra tòa về hành vi vu khống, thì tôi rất vui mừng. Bởi tôi sẽ được trình bày, đối chất câu chuyện này và là cơ hội để đưa sự việc ra pháp luật" – nhà thơ Dạ Thảo Phương cho hay.

Đông Dương (tổng hợp)