Phát kiến

Nhà thờ Hồi giáo lắp cổng khử khuẩn để phòng Covid-19

Kim Ngân • 12-05-2020 • Lượt xem: 277
Nhà thờ Hồi giáo lắp cổng khử khuẩn để phòng Covid-19

Nhà thờ Hồi giáo Lớn (Grand Mosque) ở thành phố Mecca, Arab Saudi vừa lắp cổng khử khuẩn toàn thân ở lối vào, như một biện pháp để phòng ngừa Covid-19.

Tin, bài liên quan:

Sân bay đầu tiên trên thế giới có buồng khử khuẩn toàn thân

Robot diệt virus và mầm bệnh bằng tia UV

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

Trước khi vào sân của nhà thờ Hồi giáo Lớn (Grand Mosque), các tín đồ phải đi qua cổng để khử khuẩn toàn thân. Cổng này được trang bị máy phun thuốc khử khuẩn cùng màn hình và máy ảnh nhiệt có thể quét chính xác nhiệt độ của 25 người cùng một lúc.

Máy ảnh sẽ tự động quét nhiệt ở khoảng cách 9m và cung cấp thông tin, hình ảnh ngay lập tức. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trong một tháng để các chuyên gia tra cứu, tham khảo khi cần thiết.

Trước đó, máy ảnh nhiệt đã được lắp đặt tại đền thờ Kaaba, địa điểm linh thiêng nhất trong Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Mecca. Đây là tòa nhà hình hộp chữ nhật nằm ở trung tâm sân thánh đường hồi giáo Al-Masjid Al-Haram hay Grand Mosque.  

Máy ảnh nhiệt có thể quét  nhiệt độ 25 người cùng lúc ở khoảng cách 9m

Các máy ảnh nhiệt cũng được đưa vào sử dụng ở Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri tại Medina vào cuối tháng 4. Ngoài ra, Sheikh Abdul Rahman Al-Sudais, Tổng giám đốc các vấn đề của Nhà thờ Hồi giáo Lớn và Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri còn sử dụng công nghệ Ozone để khử trùng đền thờ Kaaba, các bề mặt nhiều người tiếp xúc và thảm trong Nhà thờ Hồi giáo Lớn. Ozone là một chất khử trùng không khí hiệu quả, đã được sử dụng để tiêu diệt khuẩn E. coli và khử trùng môi trường bị nhiễm virus SARS. 

Tổng giám đốc các vấn đề của Nhà thờ Hồi giáo Lớn và Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri, Sheikh Abdul Rahman Al-Sudais sử dụng công nghệ Ozone để khử trùng Kaaba

Chính quyền Arab Saudi đã đóng cửa các địa điểm linh thiêng như một phần của các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 lây lan. Bộ Hồi giáo Arab Saudi đã bác bỏ tin đồn rằng các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Vương quốc sẽ sớm mở cửa trở lại để cầu nguyện cho quốc hội sau đại dịch Covid-19.

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện trong tháng thánh lễ Ramadan

Hiện, 2 thánh đường Hồi giáo ở Mecca và Medina vẫn đóng cửa, chỉ cho giới hạn một số tín đồ đến cầu nguyện trong tháng thánh lễ Ramadan, đồng thời, khuyến cáo họ phải giữ khoảng cách an toàn 1,5m với người khác. Tính đến 13/5, Arab Saudi có gần 43.000 người nhiễm với 264 ca tử vong.


(Theo Alarabiya, Euronews)