Duyên Dáng Việt Nam

Nhạc sĩ Trương Quý Hải: 'Nhiều tác phẩm âm nhạc hay vẫn chưa đến được công chúng'

Nguyễn Hữu Hồng Sơn • 09-10-2021 • Lượt xem: 1462
Nhạc sĩ Trương Quý Hải: 'Nhiều tác phẩm âm nhạc hay vẫn chưa đến được công chúng'

Bắt đầu cuộc trò chuyện điều đáng nhớ của tôi với nhạc sĩ Trương Quý Hải là cây đàn guitar được treo tại một quán cà phê trên con đường Yên Bái có tên và chữ ký của anh khiến tôi tò mò. Thắc mắc là có đúng chữ ký và tên của anh không vì tác giả đang sống tại Hà Nội.

Tin và bài liên quan: 

'Mẹ tôi chửi kẻ trộm' - Còn có ai đọc thơ?

Mùa Covid-19 bỗng nhớ Hội An

Nhạc sĩ Phạm Duy: Những sợi tóc bạc và năm dòng kẻ trắng

Ruồi Nhiệt Đới - Tiểu thuyết Nguyễn Hữu Hồng Minh (Kỳ 2)

Nhà văn Jesús Rodríguez Castellano giới thiệu thi phẩm 'Vỉa Từ' bản tiếng Tây Ban Nha

Tôi bắt gặp nhạc sĩ Trương Quý Hải vào một đêm cuối tuần tại Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng. Lúc ấy anh đang so dây đàn cùng bộ phận âm thanh cho một tiết mục biểu diễn của mình trước đêm diễn cùng với Nhà hát kịch Tuổi Trẻ.

Hình ảnh một người đàn ông ốm nhỏ, gày gò với mái tóc húi cua, trang phục giản dị nhưng hát rất sung, rất bốc, đầy cảm xúc của nhạc sĩ Trương Quý Hải như cuốn hút lấy tôi.


Nhạc sĩ Trương Quý Hải hát cho đồng đội - những người đã ngã xuống trong chiến tranh biên giới Việt - Trung. (Ảnh: Google)

Bắt đầu cuộc trò chuyện điều đáng nhớ của tôi với nhạc sĩ Trương Quý Hải là cây đàn guitar được treo tại một quán cà phê trên con đường Yên Bái có tên và chữ ký của anh khiến tôi tò mò và thắc mắc là có đúng là chữ ký và tên của anh không vì nghe nói anh đang sống tại Hà Nội. Trương Quý Hải gật đầu và câu chuyện cứ thế tiếp tục giữa hai chúng tôi.

Khi tôi nhắc đến ca khúc "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" của anh phổ thơ Bùi Thanh Tuấn được nhiều người biết đến, Trương Quý Hải khiêm tốn chia sẻ: "Ca khúc "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" ra đời vào những năm đất nước còn khó khăn, các phương tiện giải trí còn nghèo nàn (1992). Hồi ấy, những nhạc sỹ trẻ mới bắt đầu sáng tác như anh có cơ hội may mắn là các tác phẩm âm nhạc sau khi được phát trên đài truyền thanh và truyền hình (kênh truyền thông phổ biến lúc bấy giờ) nhanh chóng được nhiều người biết đến...".

Đó là điều thuận lợi hơn lớp nhạc sĩ trẻ sáng tác bây giờ, bởi hiện nay có quá nhiều phương tiện truyền thông giải trí bên cạnh tivi và đài phát thanh cũng như các thiết bị công nghệ kỹ thuật số xử dụng mạng Internet. Công chúng quan tâm đến âm nhạc tập trung thành những nhóm nhỏ theo những nhu cầu nghe nhạc và sở thích rất khác nhau mà không thành một cộng đồng rộng lớn cùng nghe và thưởng thức chung một tác phẩm âm nhạc như xưa.

Ngoại trừ những ca khúc chính trị, đơn cử như ca khúc "Tổ quốc gọi tên mình" (Nhạc: Đinh Trung Cẩn, Lời thơ: Nguyễn Phan Quế Mai) là một trường hợp đặc biệt được phổ biến và lan truyền rộng trong cộng đồng lớn người nghe trong thời gian Trung Quốc đưa giàn khoan 981 xâm nhập vào địa phận lãnh thổ vùng biển Việt Nam.

"Có nhiều tác phẩm âm nhạc viết rất hay, rất tốt hơn rất nhiều ca khúc được phổ biến trên thị trường âm nhạc hiện nay của một số nhạc sỹ trẻ nhưng rất tiếc là những ca khúc này không được lan truyền đến mọi người mà chỉ được biết trong một nhóm nhỏ. Và đó là điều khó khăn cho các nhạc sỹ trẻ sáng tác hiện nay trong thời đại bão hòa về phương tiện nghe nhìn, đa dạng hình thức giải trí và xu hướng thưởng thức âm nhạc chia ra thành nhiều nhóm với đa dạng nhu cầu, thị hiếu khác nhau" nhạc sĩ Trương Quý Hải tâm sự.


Nhạc sĩ Trương Quý Hải biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Trương Vương Đà Nẵng.

Đà Nẵng vào thu, những cơn mưa nhẹ hạt lắc rắc rơi,  nghe Trương Quý Hải hát lại ca khúc "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" nhẹ nhàng, đọng lại trong lòng khán giả những ca từ đẹp, trong veo, ấm áp của một mối tình đầu ngọt ngào, trong sáng thời sinh viên tươi trẻ. Trương Quý Hải cũng đã có một thời sinh viên sôi nổi và sau đó anh khoác áo lính ra chiến trường. Trong những tháng ngày ở quân đội, anh mày mò tìm hiểu đọc sách nhạc lý và nghiên cứu về âm nhạc. Dù không được đào tạo trường lớp bài bản nhưng sự thành công của những ca khúc như "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa", "Khoảnh khắc"... đã khẳng định tên tuổi và tài năng của anh trong lòng công chúng nghe nhạc. Sau khi ra đời album "Bình yên đất trời" vào năm 2014, hiện nay Trương Quý Hải đang tập trung viết ca khúc về đề tài dân tộc, con người Việt Nam như một lời nhắc nhở đầy tự hào về truyền thống "con Rồng, cháu Tiên", về một tình yêu quê hương đất nước thẳm sâu trong trái tim anh.


Album "Bình yên đất trời" của nhạc sĩ Trương Quý Hải. 

Những câu chuyện trò của nhạc sĩ Trương Quý Hải cùng tôi cứ thế kéo dài cho đến khi anh trở vào hậu đài.

Cũng là một người yêu âm nhạc và có sáng tác nhạc tôi như đồng cảm cùng nỗi trăn trở chung với những người sáng tác âm nhạc là làm sao đưa được các tác phẩm âm nhạc của mình đến với người nghe nhạc. Với những người làm công tác sáng tác âm nhạc, việc sáng tác, dàn dựng sản xuất tác phẩm âm nhạc và đưa đến với công chúng hiện nay vẫn là con đường đầy nhọc nhằn vất vả, nhiều tốn kém, rất gian nan.

-----------

(*) Chú thích ảnh: Chân dung nhạc sĩ Trương Quý Hải

Nguyễn Hữu Hồng Sơn