ẨM THỰC

Những món ăn giải ngán ngày Tết, bạn nên thử (phần 2)

Bơ • 03-02-2021 • Lượt xem: 146
Những món ăn giải ngán ngày Tết, bạn nên thử (phần 2)

Tết là những bữa tiệc liên tiếp không có điểm dừng với cơ man cao lương mĩ vị khiến ai cũng thèm thuồng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ dầu mỡ và dinh dưỡng như vậy dễ gây ngán, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh các món sơn hào hải vị thì cũng cần chuẩn bị một số món ăn kèm chống ngấy cho mâm cỗ ngày Tết.

Tin, bài liên quan:

Những món ăn giải ngán ngày Tết, bạn nên thử (phần 1)

Những lời khuyên hữu ích về chuyện ăn uống dịp cuối năm cần ghi nhớ

Những món ăn “giải xui” dịp cuối năm theo quan niệm dân gian

6. Canh thịt bò nấu dứa

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300g
  • Dứa (quả thơm): nửa quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Bột canh + hạt nêm
  • Rau thơm: Hành lá + gừng + ngò + ớt

Cách làm:

  • Thịt bò: Rửa sạch để ráo nước, sau đó thái mỏng theo thớ ngang (để có món thịt bò mềm và ngon, nên dùng dao đập nhẹ vào thớ thịt trước khi thái). Sau đó ướp thịt bò với tỏi, hạt nêm, xì dầu, tiêu, bột ngọt, dầu ăn khoảng 15 – 20 phút để thịt bò được ngấm đều gia vị.
  • Dứa: Gọt sạch vỏ, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, một quả thái múi cau và một quả băm nhỏ. Rau mùi, hành lá nhặt sạch để ráo nước và thái khúc.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn đun sôi, sau đó cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, cho thêm bột ớt, tiếp theo cho cà chua xào chín rồi đổ nước vào nấu canh.
  • Khi thấy canh sôi dùng muỗng hớt sạch bọt để nước dùng ngon hơn. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo, cho cà chua thái múi cau vào đun sôi, khi kiểm tra thấy nguyên liệu chín thì cho thịt bò vào đảo nhẹ nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp và bắc nồi ra. Không nên đun sôi quá lâu thịt bò sẽ dai và sẽ mất đi hương vị đặc trưng của thịt bò.

7. Súp lơ xào nấm

Nguyên liệu:

  • 1 súp lơ xanh
  • 200g nấm hải sản
  • Muối
  • 1/2 thìa súp dầu hào
  • Dầu ăn
  • 3 nhánh tỏi

Cách làm:

  • Súp lơ xanh thái miếng mỏng. Nấm nhặt sạch chân sau đó rửa sạch để ráo nước. Tỏi băm nhỏ.
  • Đun sôi 1 nồi nước với chút muối, cho súp lơ vào chần sơ khoảng 2 phút thì vớt ra tô nước đá. Sau đó, đun sôi trở lại rồi cho nấm vào chần khoảng 1 phút. Đổ nấm ra rổ cho ráo nước.
  • Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu vào khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho súp lơ và nấm vào xào, nêm dầu hào và muối, vừa xào vừa đảo nhẹ tay trong 4 phút là xong.

8. Bắp cải muối chua

Nguyên liệu:

  • 2,5 kg bắp cải
  • 4 thìa canh muối

Cách Làm:

  • Bắp cải rửa sạch, dùng dao sắc cắt thành sợi. Kích thước các sợi tùy thích.
  • Để bắp cải có vị chua đậm đà vừa phải, với 2,5 kg bắp cải có thể cho hơn 3,5 thìa canh muối và trộn đều tay để muối ngấm vào bắp cải.
  • Cho hỗn hợp vừa rồi vào một chiếc thố (hoặc tô) lớn, dùng chiếc nắp lớn để đậy và ấn mạnh để nén phần bắp cải. Cất bắp cải ở nơi thoáng mát trong vòng 1 ngày.
  • Đổ đầy nước vào lọ thủy tinh hoặc túi kín để chèn vào xô bắp cải và tiếp tục để chúng ở nơi thoáng mát. Bạn nên kiểm tra thành phầm hàng ngày để đảm bảo phần cải không bị mốc.
  • Sau vài ngày có thể đậy hờ nắp để giảm mùi đặc trưng của bắp cải khi muối. Quá trình muối bắp cải kéo dài trong khoảng từ 2 đến 5 tuần. Sau mỗi tuần bạn nên nếm thử để điều chỉnh độ chua của bắp cải. Khi quá trình muối bắp cải kết thúc, cải đã đạt độ chua vừa ý, để phần bắp cải vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Món cải chua có thể thưởng thức cùng giò heo, các món quay, chiên, hoặc các món nướng để giảm vị béo ngậy của thịt, làm món ăn hấp dẫn hơn.

9. Rau củ ngâm chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 3 quả dưa leo
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ cải trắng vừa ăn
  • Nửa thìa nhỏ muối
  • Hỗn hợp pha chua ngọt: 20g muối, 30g đường cát trắng, 60ml giấm, 100ml nước lọc
  • 1 củ tỏi.

Cách làm:

  • Cà rốt, củ cải gọt vỏ, dưa leo giữ nguyên vỏ. Cà rốt, củ cải cắt thành từng miếng dài khoảng 5 cm. Dưa leo bổ làm đôi, bỏ hạt, cắt giống cà rốt. Tỏi bóc vỏ, thái lát vừa ăn. Trộn vào cà rốt và củ cải nửa thìa nhỏ muối để khoảng 15 phút, sau đó để nguyên không dùng tay vắt lại, đổ bỏ nước muối đi.
  • Hòa tan hỗn hợp muối, đường, giấm, và nước lọc vào bát. Đổ rau củ quả vào túi nylon sạch, thêm hỗn hợp giấm đường vào túi, bóp nhẹ nhàng cho thấm đều
  • Cho hỗn hợp rau củ vào lọ thủy tinh sạch, trộn lẫn vài lát tỏi, để khoảng nửa ngày có thể dùng được.

10. Canh cá nấu chua

Nguyên liệu:

  • Cá 250g
  • Dứa :1/2 quả; cà chua: 3 quả; giá đỗ: 100g; bạc hà (dọc mùng): 1 cây; đậu bắp: 5 quả; tỏi: 1 củ, me chua; ớt ngọt: 1 quả; ngò gai, ngò om
  • Nước mắm, bột nêm, muối , đường, dầu ăn

Cách làm:

  • Tỏi, ớt băm nhỏ. Cá rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt 2 khúc. Ướp cá với ớt vừa băm và một chút muối.  Cà chua bổ cau, dứa thái miếng, đậu bắp thái xéo, bạc hà tước vỏ thái lát mỏng, rau om và ngò gai cắt nhỏ.
  • Cho dầu vào phi tỏi thơm, chiên qua một mặt cá, rồi tắt bếp lật mặt còn lại để tầm 30 giây, rồi gắp cá ra.
  • Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi đun sôi. Dầm me rồi đổ qua màng lọc. Chờ nước sôi rồi cho tiếp cá vào. Nấu khoảng 5 phút cho cá chín.
  • Trong khi chờ cá chín, ướp dứa với chút muối và đường để làm dịu vị chua của dứa. Hớt bỏ bọt để nước canh được trong.
  • Sau khi cá chín, cho cà chua và dứa vào nồi, nấu khoảng 1 phút. Kế tiếp, cho đậu bắp và bạc hà vào. Khi thấy đậu bắp và bạc hà chín, tắt lửa, cho giá đỗ vào. Nêm 1 thìa đường, ½ thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm.
  • Múc cá ra trước, rồi cho các thứ còn lại vào, thêm rau ngò gai và ngò om đã thái lên trên và rưới nước canh, cuối cùng rắc thêm chút tỏi phi để món canh thêm thơm đậm đà.

11. Bắp cải cuộn thịt hấp

Nguyên liệu:

  • 1 cây bắp cải
  • Thịt heo xay: 400 gram
  • Nấm hương: 50 gram
  • Cà rốt 50g
  • Hành lá, rau răm
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, 2 thìa canh bột năng

Cách làm:

  • Cà rốt thái hạt lựu. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ. Hành xanh thái nhỏ
  • Lá bắp cải rửa sạch, cố gắng giữ nguyên lá không bị rách. Cái nào già phần cọng cứng thì bạn dùng dao lạng mỏng đi.
  • Thịt lợn xay ướp với 1 thìa hạt nêm, chút tiêu, trộn với nấm hương, mộc nhĩ, hành xanh để 10 phút cho ngấm. (Có thể cho thêm 1 thìa nhỏ dầu hào để hương vị thêm ngọt đậm đà)
  • Đun nước sôi, chần lá bắp cải chín tái, mềm là được.
  • Trải lá bắp cải ra, dùng thìa múc thịt cho vào lá, cuộn lại như gói nem. Ở bước này bạn có thể chần thêm vài lá hành xanh làm dây buộc cố định cho cuộn bắp cải không bị bung ra.
  • Đặt các cuộn bắp cải lên đĩa sứ, cho đĩa vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút là hoàn thành.