SỨC KHỎE

Những tác dụng khi bạn ngủ không cần gối

JN • 30-12-2020 • Lượt xem: 2289
Những tác dụng khi bạn ngủ không cần gối

Trước đây, ông cha ta thường sử dụng gối làm từ đá, gỗ, gốm... Cuộc sống hiện đại ngày nay gối được làm từ nhiều chất liệu mềm mại, mịn màng hơn. Nhưng có một sự thật rằng, nếu bạn ngủ không nằm gối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể và sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều sẽ giúp ích cho bạn trong việc ngủ không nằm gối sau đây.

Tin, bài liên quan:

Không dùng thuốc, dù một ngày công việc căng thẳng bạn vẫn có thể ngủ ngon nhờ các mẹo sau

Tùy thuộc vào cách bạn ngủ, bạn có thể thoải mái sau khi ngủ trên mặt phẳng. Gối có tác dụng giữ cho cột sống của bạn ở vị trí trung tính. Chúng giúp căn chỉnh cơ thể của chúng ta, hỗ trợ các tư thế tốt. Tuy nhiên những người ngủ nằm sấp có thể có lợi khi bỏ gối ra. Ngủ không có gối, giữ cho đầu bạn phẳng. Điều này có thể làm giúp bạn giảm căng thẳng, đỡ mệt mỏi và thúc đẩy sự liên kết tuần hoàn tốt hơn.

Giảm đau vai gáy

Nếu bạn là người hay ngủ, ngủ không cần kê gối sẽ giúp bạn trị được bệnh đau cổ, đau vai gáy. Khi bạn nằm sấp, việc đầu bạn sẽ quay sang một bên sẽ là điều tất yếu. Khiến cổ của bạn được kéo dài ra ở phía sau. Điều này sẽ đặt cổ bạn ở góc lệch, cột sống bị lệch khá lớn, gối quá cứng hay quá mềm có thể dẫn đến đau cổ, đau vai gáy... Hầu hết các loại gối đều không thể giúp bạn ngủ đúng tư thế, thậm chí làm tư thế nằm trở nên tồi tệ hơn. Điển hình như cúi và gập người trong thời gian dài sẽ khiến bạn chịu áp lực lớn. Đối với tư thế nằm này việc không nằm gối sẽ là lợi ích quan trọng giúp bạn định hình được cổ của mình, cột sống được nghỉ ngơi, cơ thể sẽ được cố định ở trạng thái vị trí tự nhiên nhất.

Không sử dụng gối sẽ hỗ trợ cổ và đầu trong khi ngủ được tối ưu việc trong việc cơ thể được nghỉ ngơi. Điều này sẽ dẫn đến việc phục hồi giảm căng thẳng hằng ngày. Cơ và gân sẽ được hồi phục và tạo năng suất làm việc tốt hơn. Hãy đảm bảo nhẹ nhàng duỗi thẳng chân ra khi ngủ không nằm gối, nó sẽ khiến cơ chế tuần hoàn lưu thông máu tốt hơn. 

Giảm căng thẳng

Bạn cũng biết, có những lần chúng ta đã từng thức dậy và chịu  một cơn đau đầu. Cái gối của bạn có thể là nguyên nhân. Hãy thử ngủ mà không cần gối và xem liệu bạn có cảm thấy tốt hơn vào ngày hôm sau hay không. Ngủ với gối sẽ làm giảm lưu lượng máu lên đầu, cắt đứt một phần nguồn cung cấp oxy thông thường cho đầu. Đau đầu vào buổi sáng có thể là do sự phân phối oxy đến đầu của bạn bị gián đoạn.

Vì vậy hãy thử ngủ mà không nằm gối để giúp cơ thể tối ưu được việc nghỉ ngơi, sẽ giúp cơ thể giảm bớt các hormone căng thẳng. Hơn nữa, sau một đêm ngủ ngon giấc, bạn có thể cảm thấy năng lượng được gia tăng vào ngày hôm sau. Do đó, việc không kê gối nằm sẽ khiến cho bạn ít bị rối loạn giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ dần trở nên tốt hơn.

Giảm thiểu được bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp được xem là huyết áp cao và nó xảy ra khi bạn đã tích quá nhiều lực cản của động mạch, vì vậy việc bơm máu cho cơ thể trở nên vô cùng quan trọng. Điều này, ảnh hưởng đến tim bạn cần phải làm việc chăm chỉ như thế nào khi bơm máu. Vì vậy khi ngủ theo truyền thống, người có tiền sử bệnh thường sử dụng gối cao vì nghĩ đây là đều an toàn để giúp điều hòa huyết áp. Tuy nhiên nếu bạn không nằm gối hệ thống máu sẽ được tuần hoàn tốt hơn, hệ cơ xương được giữ thẳng, lưu thông khí huyết và thúc đẩy năng lượng được tái tạo. Điều này hỗ trợ việc kiểm soát lượng máu cần thiết cho người tăng huyết áp có giấc ngủ ngon.

Tránh được các bệnh gặp phải ở da

Khi bạn nằm sấp hoặc nằm nghiêng khi ngủ, mặt bạn phải tiếp xúc với gối là điều sẽ luôn nhất thiết. Khi bạn nằm gối, các bụi bẩn và dầu trên da sẽ tích tụ, chúng sẽ gây kích ứng và gây nên các bệnh lý về da, điển hình như mụn. Hãy thử chuyển sang việc không nằm gối, da sẽ rất cảm ơn bạn nếu bạn thoát khỏi việc bị ma sát trên chăn gối, bởi mặt là nơi thường áp vào gối. Nếu không thường xuyên giặt giũ, bụi bẩn có thể khiến bạn gặp nhiều bệnh lý về da như nổi mụn, viêm đỏ và lâu ngày sẽ tạo ra vết nhăn. Hơn nữa, theo các nhà làm đẹp đã chỉ rõ nếu ngủ không nằm gối sẽ giảm thiểu quá trình lão hóa rõ rệt bởi vì gối có thể gây nên da khi ngủ. 

Tốt cho tóc

Có thể bạn không tin nhưng ai trong chúng ta cũng đã gặp phải nhiều trường hợp mỗi sáng ngủ dậy, mái tóc khô, rối và gối cũng có thể là một phần là nguyên nhân gây nên tác hại đó. Khi bạn trở mình lúc ngủ, tóc có thể cọ xát vào gối, gây ra không ít tĩnh điện, khiến sợi tóc gãy, khô, rối bùi và rụng tóc. Việc không ngủ gối sẽ cho thấy nó sẽ tốt cho tóc rất nhiều, đặc biệt nếu bạn ngủ hãy hạn chế xõa tóc khi đi ngủ đều này sẽ làm tăng lượng tóc sẽ bị đè, vặn xoắn và dẫn đến xơ rối đấy.