Bảo tồn

Phát hiện thêm tàu Viking hơn 1.000 năm tuổi dưới lòng đất

Ngọc Nga • 02-06-2020 • Lượt xem: 357
Phát hiện thêm tàu Viking hơn 1.000 năm tuổi dưới lòng đất

Các nhà khoa học Na Uy vừa phát hiện thêm một con tàu 8 mái chèo dài khoảng 12m chôn tại đảo Edoya, nằm ngoài khơi bờ biển phía tây Na Uy từ thời Viking. Con tàu được phát hiện nhờ công nghệ georadar (radar xuyên đất). 

Tin, bài liên quan:

Na Uy gấp rút khai quật tàu cổ hơn 1.000 năm tuổi

Phát hiện ‘kho báu’ khổng lồ từ 12 xác tàu đắm dưới Địa Trung Hải

Phát hiện xác tàu cổ nhất thế giới

Các nhà khoa học xác định vị trí con tàu mới nhờ cuộc khảo sát bằng radar xuyên đất thuộc dự án One Piece of History của Hội đồng Hạt More and Romsdal. Ông Manuel Gabler ở Viện nghiên cứu di sản văn hóa Na Uy (NIKU) cho biết dữ liệu cho thấy một vật thể dài khoảng 12m và rộng gần 1m đặt bên trong một cấu trúc hình tròn được cho là một hang đá tròn.

Ảnh từ máy quét radar

Nhóm khảo sát cũng phát hiện ra một bãi chôn lấp đã bị cày nát có thể là dấu vết của 5 ngôi mộ cổ và 2 căn nhà. Những ngôi mộ có thể có từ thời Đồ Sắt, khoảng năm 600 đến 900 sau Công nguyên. Nhà bảo tồn Bjorn Ringstad cho biết: "Điều này cho thấy đảo Edoya là một trung tâm lớn của người Viking trong thời Đồ Sắt". 

Nhà thờ gần nơi phát hiện tàu Viking trên đảo Edoya

Ông Ringstad giải thích thêm việc chôn tàu thuyền là một nghi thức truyền thống cổ xưa trong đám tang của những người Viking giàu có. "Họ được chôn cùng một con tàu hoặc thuyền dưới mộ", ông nói.
Trước đó vào cuối năm 2019, các nhà khoa học đã tìm thấy con tàu Viking với niên đại tương tự, cách con tàu này chỉ 150 m.

Bà Elin Kanck Lorentzen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết đã nộp đơn xin cấp vốn để nghiên cứu thêm về con tàu Viking này. Bà chia sẻ: "Khảo sát bằng radar xuyên đất giúp chúng tôi tìm ra những bí mật mới về vai trò của hạt More and Romsdal trong thời kỳ Đồ Sắt".

Các nhà khoa học Na Uy cũng đang chạy nước rút để khai quật con tàu Viking cổ Gjellestad trước khi nó bị phân hủy vĩnh viễn. Con tàu được chôn cất tại một địa điểm khảo cổ nổi tiếng của người Viking tại Gjellestad, gần Halden, một thị trấn ở phía đông nam Na Uy.
 

(Theo Archaeology, UPI)