Bảo tồn

Phát lộ công trình đá 2.000 năm tuổi, chứa nhiều cổ vật dưới lòng đất

Kim Ngân • 21-05-2020 • Lượt xem: 183
Phát lộ công trình đá 2.000 năm tuổi, chứa nhiều cổ vật dưới lòng đất

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một công trình được đục đẽo từ đá, có niên đại từ 2.000 năm bên dưới quảng trường Western Wall ở Jerusalem, Israel. Trong đó, có chứa nhiều cổ vật cho thấy cuộc sống của người Jerusalem xưa.

Tin, bài liên quan:

Nhóm phát hiện 'kho báu' Địa Trung Hải bị buộc tội 'khai quật bất hợp pháp'

Phát hiện thuyền khâu thủ công La Mã 2.000 năm tuổi

Xây công viên công nghệ, phát hiện hơn 6.000 ngôi mộ cổ

Cơ quan Cổ vật Israel cho biết, công trình đá dưới lòng đất này được phát hiện trong khu phức hợp "Beit Strauss", bên dưới lối vào đường hầm Bức tường than khóc (Bức tường phía Tây) khi các thiếu sinh quân tiến hành khai quật một cấu trúc rộng lớn từ thời Byzantine khoảng 1.400 năm trước.

Công trình gồm một khoảng sân rộng và hai phòng, trong đó có nhiều cổ vật như các nồi nấu bằng đất sét, lõi đèn dầu, cốc đá và một bồn đá lớn trữ nước dùng cho các nghi lễ thanh tẩy của người Do Thái. 

Tiến sĩ Barak Monnickendam-Givon đứng dưới công trình đục đẽo bằng đá dưới lòng đất

Ở lối vào các phòng, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các kệ dài chạm khắc, các vết lõm dùng để lắp bản lề và then cửa, các hốc tròn, vuông và hình tam giác được khắc vào tường, có thể dùng để đặt đèn dầu. Điều này có nghĩa là các phòng này được sử dụng thường ngày, tuy nhiên các nhà khoa học chưa thể khẳng định chúng thực sự có chức năng gì. 
Ông Mordechai Eliav, giám đốc Quỹ Di sản Bức tường phía Tây, cho biết: “Có lẽ, nó được dùng như một phòng đựng thức ăn cho một cấu trúc trên cao hoặc là một không gian được đục đẽo để sống dưới lòng đất”. 


Nến dầu là một trong những vật phẩm được phát hiện trong các buồng ngầm (Ảnh: Yaniv Berman, Cơ quan cổ vật Israel)

Tiến sĩ Barak Monnickendam-Givon phụ trách dự án khai quật nói: "Chúng tôi đang tự hỏi chức năng của hệ thống đục đẽo đá rất phức tạp này là gì? Mọi người có thể đã sống trong những căn phòng dưới lòng đất này hoặc lưu trữ thực phẩm để phục vụ cho một tòa nhà lâu đời khác phía trên nó. Một khả năng khác là hệ thống này đã được sử dụng để ẩn náu khi các quân đoàn La Mã bao vây Jerusalem vào 2.000 năm trước”.
Các phòng ngầm được giấu bên dưới sàn khảm trắng của một tòa nhà công cộng được tạo ra khoảng 1.400 năm trước trong thời kỳ Byzantine. Tòa nhà đã được cải tạo khoảng 1.250 năm trước, trong thời kỳ Abbasid. Đến thế kỷ 11, tòa nhà đã bị phá hủy và các phòng ngầm, cùng nhiều cổ vật khác, đã bị chôn vùi và ở ẩn trong nhiều thế kỷ. 


Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra chiếc cốc này trong các phòng (Ảnh: Yaniv Berman, Cơ quan cổ vật Israel)

Cơ quan Cổ vật Israel cho biết thêm, khu phức hợp có khả năng được người dân Jerusalem sử dụng trong thời kỳ đầu La Mã. Bức tường phía Tây là phần duy nhất còn lại của Đền thờ Do Thái thứ hai ở Jerusalem, đã bị đế chế La Mã phá hủy ùng với phần còn lại của thành phố vào năm 70 sau Công nguyên. 


(Theo LiveScience)

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›