Duyên Dáng Việt Nam

Phát hiện thuyền khâu thủ công La Mã 2.000 năm tuổi 

Thiên Dung • 04-05-2020 • Lượt xem: 574
Phát hiện thuyền khâu thủ công La Mã 2.000 năm tuổi 

Các nhà nghiên cứu Croatia vừa phát hiện chiếc thuyền gỗ cổ xưa được chế tạo bằng kỹ thuật khâu đặc trưng của vùng phía bắc Adriatic, Địa Trung Hải. Đây được xem là phát hiện khảo cổ học lớn nhất trong 30 năm qua ở khu vực này, bởi chiếc thuyền rất hiếm thấy và được bảo quản tốt.

Tin, bài liên quan:

Tìm thấy ấn triện vàng gần 8kg cách đây 4 thế kỷ

Xác ướp cùng ‘của hồi môn’ hơn 3.500 tuổi của một thiếu nữ Ai Cập

Phát hiện ‘kho báu’ khổng lồ từ 12 xác tàu đắm dưới Địa Trung Hải

Chiếc thuyền gỗ cổ xưa được phát hiện trong quá trình khai quật khu khảo cổ Porta de Mar trên thị trấn bờ sông Poreč, Croatia. Nơi đây từng là bến tàu cổ đại với nền đất thấp và mép đất lùi vào sâu hơn. Các nhà khảo cổ suy đoán con tàu có thể bị chìm và những thay đổi ở bờ biển khiến nó bị vùi sâu trong các lớp đất như ngày nay.

Khu vực  khai quật con thuyền cổ

Đây là chiếc thuyền đầu tiên được tìm thấy trên đất liền ở thị trấn Poreč và là chiếc thuyền thứ ba loại này ở hạt Istria. Những loại tàu này đã được phát hiện trước đó tại các địa điểm khác ở Croatia nhưng hầu hết đều được khám phá bởi các nhà khảo cổ học biển. Thuyền được chế tạo bằng kỹ thuật khâu đặc trưng từ thời La Mã, khoảng thế kỷ 1 sau Công nguyên.

Đây là con thuyền khâu đầu tiên được phát hiện trên đất liền Porec

Nhà khảo cổ học Klaudia Bartolić Sirotić của Bảo tàng Poreč cho biết: “Kỹ thuật khâu tàu được biết đến từ thời Histra. Một trong những chiếc thuyền lâu đời nhất thuộc loại này đã được tìm thấy tại Zambratija gần thành phố Umag, thuộc bán đảo Istrian, Croatia. Chiếc thuyền ở Poreč là một trong ba chiếc được tìm thấy trên đất liền. Hai chiếc còn lại nằm ở Pula”. 
Các nhà nghiên cứu có thể mất nhiều năm để tái dựng con tàu. Chiếc thuyền dài hơn 5m, rộng 1,7m và có một cánh buồm. Nó nằm dưới lớp bùn đất, oxy không thể xâm nhập, nhờ vậy được bảo quản nguyên trạng. Điều này đã giúp các nhà khảo cổ xác định loại tàu và cách thức chế tạo nó.

Chiếc thuyền nằm dưới bùn nên được bảo quản khá tốt

Nhà khảo cổ học Klaudia Bartolić Sirotić miêu tả: “Con tàu được chế tạo bằng kỹ thuật khâu đặc trưng, dùng những sợi dây thừng buộc lại với nhau và xỏ qua các lỗ trên các tấm ván, sau đó chèn đinh gỗ lớn”. Bà cho biết thêm: “Nó vẫn giữ được khung, sườn và sống thuyền. Trong những năm tới, chúng tôi có thể tái dựng sơ bộ cấu trúc của chiếc thuyền".

Các nhà khảo cổ nghiên cứu kỹ thuật khâu cổ xưa dùng để đóng thuyền

Thị trấn Porec, Croatia có lịch sử gần 2.000 năm nằm xung quanh một bến cảng, từng là thuộc địa của La Mã. Nơi đây nổi tiếng với nhiều tòa nhà và di tích lịch sử như Vương cung thánh đường Euphrasian.


Ảnh: Grad Poreč
(Theo Croatia Week, Ancient Origins)