Duyên Dáng Việt Nam

Xác ướp cùng ‘của hồi môn’ hơn 3.500 tuổi của một thiếu nữ Ai Cập

Ngọc Nga • 02-05-2020 • Lượt xem: 593
Xác ướp cùng ‘của hồi môn’ hơn 3.500 tuổi của một thiếu nữ Ai Cập

Các nhà khảo cổ vừa tiết lộ về xác ướp hơn 3500 tuổi của một thiếu nữ Ai Cập được chôn cùng những đồ trang sức đắt tiền có thể là của hồi môn của cô. Xác ướp nằm trong một quan tài gỗ ở nghĩa địa Draa Abul Naga gần Luxor, miền Nam Ai Cập.

Tin, bài liên quan:

Hơn 30 xác ướp trong mộ cổ 2.000 năm

Tham quan miễn phí lăng mộ 5.000 tuổi

Khám phá 2 ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn miếng vàng lá

Tiến sĩ Mustafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao của Ai Cập cho biết hầm chôn cất này được phát hiện trong mùa khai quật năm 2020. Chiếc quan tài bằng gỗ chỉ dài 1,75 mét, rộng 0,33 mét, được làm bằng một tấm gỗ sung dâu duy nhất, sơn màu trắng. Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các nhà khảo cổ cho rằng cô gái này chỉ khoảng 15-16 tuổi khi qua đời vào khoảng năm 1600 trước Công nguyên. 

Chiếc quan tài khá khiêm tốn

Quan tài bằng gỗ sung dâu tạc hình người chết

Xác ướp được đặt nằm nghiêng bên phải, đó là lý do tại sao chiếc quan tài có chiều ngang rất hẹp. Cô gái đeo hai đôi bông tai hình xoắn ốc được bọc lá đồng ở một tai, hai chiếc nhẫn trên ngón tay được làm từ xương và kim loại, một chiếc có gắn kính màu xanh. 

Những chiếc vòng cổ cùng trang sức tinh xảo

Đặc biệt, cô đeo 4 vòng cổ tinh xảo. Vòng cổ đầu tiên dài khoảng 70 cm, được làm từ các hạt tròn màu xanh. Vòng cổ thứ hai nhỏ hơn, được làm từ các hạt thủy tinh màu xanh lá cây. Trong khi vòng cổ thứ ba đẹp nhất, được làm từ 74 mảnh thạch anh tím, hổ phách, thủy tinh xanh…

Vòng cổ được kết từ 74 mảnh thạch anh tím, hổ phách, thủy tinh xanh…

Giữa những chiếc vòng cổ này có các tấm bùa hộ mệnh và hai món trang sức hình con bọ hung, một trong số chúng thể hiện cho Con mắt thần Horus, biểu tượng của sức khỏe và quyền lực hoàng gia thường được sử dụng cho các hoạt động tang lễ với mong muốn bảo vệ người chết ở thế giới bên kia. Tấm bùa này được làm bằng một kim loại quý hiếm và trước giờ, các nhà khảo cổ rất ít phát hiện những tấm bùa như thế này ở các xác ướp

Tấm bùa quý hiếm để bảo vệ người chết ở "thế giới bên kia"

Nằm ở phía bên kia của hầm chôn cất là một chiếc quách bằng đá nhỏ, bên trong chứa bốn tượng gỗ được bọc trong những cuộn vải lanh. Trong đó có một tượng gỗ được khắc chữ “Osiris”, thần chết của người Ai Cập.
Ở một chỗ chôn cất khác gần đó có một đôi dép da màu đỏ tươi, cùng một cặp bóng da được buộc lại bằng dây. Các nhà nghiên cứu cho rằng những vật phẩm này là của xác ướp thiếu nữ kia và thường được dùng trong một trò chơi phổ biến của các cô gái trẻ Ai Cập lúc bấy giờ. 

2 quả bóng da có thể là vật dùng trong một trò chơi phổ biến của các thiếu nữ Ai Cập lúc bấy giờ

xác ướp bị phân hủy nhưng “đôi dép lại được bảo quản tốt, mặc dù đã 3.600 năm tuổi”, ông Jose Galán, giám đốc đoàn khảo cổ cho biết. 
Ngoài ra, còn có những miếng vàng nhỏ khắc hình con bọ hung và những thứ khác được tìm thấy trong quan tài của thiếu nữ Ai Cập. Ông Jose Galán nhận định những vật phẩm có giá trị trong quan tài khiến đoàn khảo cổ “bối rối” và ngạc nhiên bởi nó tương phản với chiếc quan tài khá khiêm tốn. 

Những miếng vàng được khắc nhiều hình thù

Nhóm nghiên cứu cho biết có khả năng chiếc quan tài bị bỏ lại bởi những tên trộm mộ bị phát hiện và phải nhanh chóng tẩu thoát. 

Hình ảnh: Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập

(Theo Daily Mail)