Duyên Dáng Việt Nam

Rùa biển quý hiếm đẻ hơn 80 quả trứng

Mẫn Nhi • 08-06-2020 • Lượt xem: 1986
Rùa biển quý hiếm đẻ hơn 80 quả trứng

Một con rùa biển Hawksbill cực kỳ quý hiếm vừa đẻ hơn 80 quả trứng trên bãi biển Koh Samui, Thái Lan. Đây là một dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 khiến nhiều nước thực hiện cách ly xã hội đã ảnh hưởng tích cực đến môi trường sống của động vật hoang dã.

Tin, bài liên quan:

Rùa biển xanh quý hiếm ‘vật vã’ vì nuốt phải rác thải nhựa

Loài ong tưởng đã tuyệt chủng xuất hiện trở lại sau 4 năm

Phát hiện 2 loài sa giông cá sấu mới tại Việt Nam

Rùa biển Hawksbill đã chọn một bãi biển trên đảo thường được vài triệu người ghé thăm mỗi năm để đẻ trứng. Quá trình này được các bác sĩ thú y theo dõi nhờ một con chip được cấy ghép vào rùa từ trước đó.

Các bác sĩ thú y đang hỗ trợ rùa quý hiếm đẻ trứng

Các nhân viên bảo tồn động vật hoang dã đã có mặt để lấy mẫu máu và kiểm tra sức khỏe của con rùa, ước tính khoảng 30 tuổi.

Con rùa Hawksbill  30 năm tuổi ngoi lên bờ biển để đẻ trứng

2020 là một năm bội thu đối với loài rùa ở Thái Lan, khi các bãi biển vắng khách du lịch, các nhà bảo tồn động vật hoang dã đã tìm thấy số lượng tổ rùa biển quý hiếm lớn nhất trong hai thập kỷ. Chỉ riêng ở Koh Samui, rùa đã đẻ trứng hơn một chục lần trong 4 tháng qua.

Ổ trứng ước tính lên đến hơn 80 quả

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy 11 tổ rùa biển ở Phuket, số lượng tổ nhiều nhất ở Thái Lan trong 20 năm qua. Ông Kanokwan Homcha-ai, giám sát viên của Tổ chức rùa biển Mai Khao cho biết: “Không chỉ rùa biển mà các loài sinh vật biển khác như cá heo và dugong (cá cúi) sống trong khu vực cũng tăng số lượng. Ngoài ra còn có cua ẩn sĩ (hay còn gọi là ốc mượn hồn) và các nguồn thức ăn khác cho động vật biển”.

Rùa biển Hawksbill có mai rất đẹp nên bị săn bắt nhiều dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng

Rùa biển Hawksbill là một loài rùa biển thuộc họ Cheloniidae, có nguy cơ tuyệt chủng cao. Rùa Hawksbill được đặt tên theo hình dạng cái mỏ, trông giống mỏ của một loài chim ăn thịt. Đây là loài duy nhất còn tồn tại trong chi Eretmochelys. Loài này phân bố trên toàn thế giới, với phân loài Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Số lượng của Hawksbill đã giảm đáng kể do hoạt động đánh bắt bất hợp pháp nhằm mua bán mai rùa có màu rất đẹp, thường được dùng làm lược, bàn chải hoặc đồ trang trí nội thất. 

Loài rùa này phân bố trên khắp thế giới

Năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu du khách thăm quan, nhưng dự kiến con số này sẽ giảm xuống còn khoảng 14 triệu trong năm nay do tác động của Covid-19. Hiện, Thái Lan đang nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và hy, quốc gia này hy vọng sẽ kích cầu du lịch trở lại với việc quảng bá hình ảnh điểm đến đáng tin cậy.

 (Theo Bangkok Post)