Duyên Dáng Việt Nam

Sau TP.HCM, triển lãm 'Biến đổi khí hậu' của Italian Routes sẽ trưng bày tại Hà Nội

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 18-06-2021 • Lượt xem: 1063
Sau TP.HCM, triển lãm 'Biến đổi khí hậu' của  Italian Routes sẽ trưng bày tại Hà Nội

Triển lãm ảnh Italian Routes - Biến đổi khí hậu sẽ diễn từ 25/6 và kéo dài đến 25/7 tại Bảo tàng Dân Tộc Học (quận Cầu Giấy - Hà Nội). Trước đó, triển lãm đã khá thành công khi ra mắt tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (quận 1- TP.HCM). DDVN giới thiệu bài viết của nhà báo Nguyễn Hữu Hồng Minh về triển lãm độc đáo này. 

Tin và bài liên quan: 

Diviners Fest: 'Những bài thơ tiếp giáp Ngôn từ và Vũ trụ' Nguyễn Hữu Hồng Minh

Nghệ thuật Nguyễn Hữu Hồng Minh: Cánh hoa giữa vực thẳm và đỉnh cao

Đọc 'Vỉa từ' Nguyễn Hữu Hồng Minh: Thi ca, Kịch nghệ và sự Chuyển hóa Bản thân

‘Mặt trời soi vết thương yêu’ - đêm nhạc mới của Nguyễn Hữu Hồng Minh

Cả thế giới đang sống ở giữa những ngày tháng đầy thử thách và âu lo bởi dịch covid Corona. Gần như không một ngày nào chúng ta không cập những thông tin về người đã chết và người đang mắc chủng vi-rút quái ác này. Và sự biến chứng của chủng siêu vi này chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, song song với dịch còn có một báo động khác mà nếu không cảnh tỉnh thì thế giới cũng sẽ bước vào cơn trầm cảm hay khủng hoảng không kém. Đó là sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TP.HCM.

Và ngay trong thời gian của triển lãm ảnh Italian Routes sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Phó Đức Chính - quận 1 - TPHCM) tôi đã đến và có nhiều buổi chiều quay lại đó. Không chỉ là ảnh đẹp mà nó gợi cho tôi cảm giác một thế giới bất toàn lại đang ở giữa những thử thách dữ dội về môi trường và thiên nhiên. 

Rất nhiều bức ảnh đẹp về sự thay đồi khí hậu trong triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật 

Tôi rất cám ngài Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italy tại TPHCM, đã gửi thư mời cho tôi để tôi mới được biết đến một triển lãm đầy ý nghĩa như thế!

Mà cũng phải nói rằng khi ngài Tổng lãnh sự vẫn quyết định ra mắt một triển lãm lớn và đẹp như vậy giữa những ngày tháng dịch covid Corona đang hoàn hoành, đảo lộn mọi tiết điệu cuộc sống bình thường của cả thế giới là một quyết định cam đảm. Và chính sự "cam đảm" của ngài đã thuyết phục rất nhiều khán giả yêu nghệ thuật đến bảo tàng để xem triền lãm như đáp lại tấm thịnh tình của ông đã dành cho khán giả Sài Gòn cũng như người Việt Nam. 

Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh trong triển lãm 'Biến đổi khí hậu" tại TP.HCM. 

Thông cáo báo chí gửi cho tôi, Sứ quán còn cho biết, triển lãm ảnh Italian Routes là một dự án đầy ý nghĩa của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy phối hợp với Hiệp hội phi lợi nhuận Macromicro và giám tuyển, nhiếp ảnh gia Fabiano Ventura.

Không gian triển lãm Italian Routes biến đồi khí hậu tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Ngoài ra, triển lãm được triển khai và quảng bá bởi các đại sứ quán, lãnh sự quán Italy khắp toàn cầu, nhằm phục vụ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) do Italy đồng chủ trì với Vương quốc Anh, diễn ra tại Glasgow, Scotland (từ ngày 1 đến 12/12/2021).

Theo Tổng lãnh sự Dante Brandi, TPHCM và thủ đô Hà Nội của Việt Nam được chọn là hai địa điểm đầu tiên thực hiện triển lãm ảnh Italian Routes, trước khi triển lãm được đưa sang Hàn Quốc và Israel trong năm 2021.

Điểm nhấn của triển lãm ảnh Italian Routes là chương trình mang tên Montagne Italiane (Dãy núi Ý) giúp khán giả có thể chiêm ngưỡng dãy Gran Paradiso, khám phá toàn bộ vòng cung Alpine từ Tây sang Đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, núi Rosa và Cervino, Bernina, Ortles -C Earale và Adamello, di chuyển về phía đông đến Dolomites và Julian Alps. Tại triển lãm, Ban tổ chức cũng sẽ cung cấp các tài liệu, tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm núi cao đầu tiên tại Italy cách đây 150 năm.

Rất nhiều các câu hỏi được phóng viên đưa ra, thể hiện sự quan tâm đến triển lãm ảnh Italian Routes

Ngoài phần hình ảnh, triển lãm còn giới thiệu các đoạn video ghi lại chuyến thám hiểm Trên đường mòn của sông băng - Alps 2020, được thực hiện tại cùng một địa điểm của 9 chặng được đề xuất. Qua đó, khán giả có thể thấy rõ tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, khi mà các sông băng trên núi bị co rút và dần biến mất vì nhiệt độ ấm lên toàn cầu.

Tại triển lãm ảnh Italian Routes, hai nhiếp ảnh gia của Việt Nam là Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải và travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa cũng sẽ có dịp giới thiệu các tác phẩm có chủ đề Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới.

Và tôi cũng được biết sau cuộc bày tranh tại TP.HCM thì Triển lãm ảnh có chủ đề "Italian Routes - Biến đổi khí hậu" sẽ tiếp tục diễn ra từ ngày 25/6 kéo dài đến 25/7 tại Bảo tàng Dân Tộc Học quận Cầu Giấy - Hà Nội. Tôi tin rằng cũng sẽ có rất nhiều khác giả là người yêu nghệ thuật tranh, thiên nhiên, nhiếp ảnh Thủ đô sẽ đến thưởng ngoạn cái đẹp độc đáo của triển lãm này. 

Nguyễn Hữu Hồng Minh