Hội họa

Thói quen đọc sách của các tỷ phủ, doanh nhân thành đạt trên thế giới (kỳ 1)

TN • 29-09-2020 • Lượt xem: 8444
Thói quen đọc sách của các tỷ phủ, doanh nhân thành đạt trên thế giới (kỳ 1)

Thành công vốn không phải là một điều dễ dàng. Người ta vẫn thường nghĩ rằng yếu tố để dẫn đến thành công thường nằm ở đầu óc, trí thông minh hay đến từ sự chăm chỉ, cố gắng. Bên cạnh đó một yếu tố quan trọng khác chính là người giàu hay các doanh nhân thành đạt đều có thói quen đọc sách thường xuyên. Chính thói quen này đã tạo nên sự đặc biệt và mang đến thành công cho riêng họ.

Tin, bài đọc thêm:
Dịch vụ đọc sách đêm khuya 'đắt như tôm tươi' ở Thượng Hải

Nhật Bản mở thư viện trên biển cho người thích đọc sách trong dịch COVID-19

Đối với những người thành công hay giàu có, đọc sách không phải để giải trí mà để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ. Thành công là cả một quá trình dài mà ở đó đọc sách chiếm đến 50% trên cuộc hành trình. Dù bận đến mức nào thì các tỷ phú, doanh nhân trên thế giới đều dành ít nhất 2 giờ đồng hồ để đọc sách mỗi ngày hay mỗi tuần. Việc duy trì thói quen đó đã giúp họ tích lũy được những giá trị mà tiền không bao giờ đong đếm được. 

Tác giả của cuốn sách "Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals" - Thomas Corley là một triệu phú, ông đã nghiên cứu và cho ra được những thói quen đọc sách thú vị của giới siêu giàu. Hầu hết 85% người giàu đều đọc những cuốn sách về giáo dục, lịch sử, kiến thức sống… Trong đó chỉ có khoảng 11% người giàu đọc sách để giải trí. Các tỷ phú như Warren Buffett, Bill Gates hay Mark Zuckerberg đều dành phần lớn thời gian của mình để tìm tòi trong những trang sách. Và đó cũng là lý do vì sao họ thành công nhanh hơn những người khác. 

Bill Gates - Luôn tuân thủ quy tắc đọc sách của riêng mình

Bill Gates có lẽ là cái tên không còn xa lạ với giới tỷ phú hay những ai là fan của Microsoft. Ông được biết đến không chỉ là một người đam mê kinh doanh mà còn rất yêu sách. Dù bận rộn nhưng Bill Gates chưa từ bỏ thói quen này bao giờ và thậm chí còn rất tuân thủ những quy tắc của riêng mình. 

Bill Gates cho biết ông tự đặt ra một khung thời gian nhất định trong ngày cho mình với việc đọc sách và nhất định phải hoàn thành nó. Bên cạnh đó, không chỉ đọc mà người sáng lập Microsoft còn ghi chép lại những kiến thức hữu ích trong quá trình đọc bên cạnh lề của trang sách. Hơn thế nữa, ông còn có hẳn cả một căn phòng hàng ngàn mét vuông chỉ để chứa những cuốn sách và những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. 

"Tôi thực sự đã có rất nhiều ước mơ khi tôi còn là một đứa trẻ, và không ít trong số đó đã trở thành hiện thực chính là nhờ tôi đã có cơ hội đọc rất nhiều”, Bill Gates chia sẻ. 

Warren Buffett - Mỗi ngày đọc đến 600 trang sách 

Nhà đầu tư Warren Buffett không phải là một trong những người đầu tiên được biết đến thành công với việc đọc sách. Phần lớn, ông dành đến 80% của một ngày chỉ để đọc sách và suy ngẫm về những giá trị mà cuốn sách mang lại. "Tôi thường ngồi trong văn phòng và đọc hầu như tất cả mọi ngày" là một câu nói nổi tiếng mỗi khi nhắc đến Buffett. 

Hơn thế nữa, ông còn cho biết sự thật rằng, khi bắt đầu khởi nghiệp thì Buffett đã từng đọc từ 600 đến 1000 trang sách mỗi ngày. Với nhà đầu tư này, việc đọc sách được xem như một thức quà quý giá nhất của thượng đế ban tặng cho loài người. Việc đọc sách như thế là một cách tiếp nhận tri thức hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Warren Buffett còn đưa ra lời khuyên rằng “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”.

Elon Musk - Đọc sách để chế tạo thuốc nổ, tên lửa

Elon Musk được biết đến là một trong những vị tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới khối tài sản 70,5 tỷ USD, là ông chủ của hãng xe điện nổi tiếng Tesla. Ông cho biết việc đọc sách luôn dựa trên mục tiêu mà ông nhất định phải làm được. 

Thậm chí, Elon Musk đã từng dùng 10 tiếng mỗi ngày chỉ để vùi đầu vào những quyển sách. Nhờ việc đọc sách mà đã giúp ông chế tạo được tên lửa, thuốc nổ và giảm được rất nhiều chi phí khi sản xuất. Với Elon Musk, đọc sách giờ không còn là “đọc cho biết” mà ông đọc vì thói quen, vì đam mê muốn được tìm hiểu nhiều điều mới lạ trên thế gian này. 

Mark Cuban - Đọc sách làm nên sự nghiệp

Có thể nói tỷ phú công nghệ Mark Cuban là một người “cuồng” đọc sách, chính thói quen này đã giúp ông có một sự nghiệp thành công như ngày hôm nay. Được biết, ông thường dành 3 tiếng mỗi ngày để tiếp nhận các tri thức mới từ trang sách, điều đó cũng phần nào giúp Mark Cuban tự tin trên thương trường hơn. 

Chia sẻ trên blog cá nhân của mình, Mark Cuban cho biết: "Tôi đọc mọi cuốn sách hoặc tạp chí nào mà mình vớ được vì đôi khi tôi sẽ tìm được một ý tưởng thú vị nào đó trong chúng. Điều này có thể giúp tạo nên sự khác biệt kha khá đó." 


Thành công không phải là kết quả mà là những gì chúng ta đúc kết được trên con đường tìm kiếm thành công. Để có được những kinh nghiệm quý báu đó, phần lớn đều dựa vào sách - kho tàng tri thức của tàng nhân loại. Và những tỷ phú, doanh nhân hàng đầu trên thế giới là minh chứng rõ ràng nhất cho thói quen đọc sách hằng ngày, chính những con người ấy góp phần truyền cảm hứng đến những người trẻ nhiều hơn.