Duyên Dáng Việt Nam

Top 10 công nghệ tân tiến đẩy lùi Covid-19 của Israel

Quyên Hạ • 27-04-2020 • Lượt xem: 990
Top 10 công nghệ tân tiến đẩy lùi Covid-19 của Israel

Các công ty công nghệ đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc chạy đua chống Covid-19 của giới khoa học toàn cầu bằng những phương cách phòng chống và chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh. Dưới đây là 10 sản phẩm y khoa công nghệ cao đáng chú ý của các công ty tại Israel.

Tin, bài liên quan:

Kính kiểm tra thân nhiệt hàng trăm người trong 2 phút

Cảnh sát Mỹ dùng drone đo thân nhiệt từ xa

Việt Nam chế tạo nhiều loại robot phòng chống dịch Covid-19

1. Migal
Migal là một đội nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Galilee đã phát triển vaccine ngừa virus từ gia cầm. Vaccine này đang được được điều chỉnh để ngừa Covid-19 trên người nhờ sự tương đồng giữa các cấu trúc DNA với loại có thể tác dụng lên người. 
 


Ảnh: Avihu Shapira

2. Túi Ambu của Vent
Túi Ambu là một chiếc máy thở được cải tiến từ dụng cụ bóp bóng trợ thở đơn giản, được phát triển bởi 40 nhà chế tạo, kỹ sư và nhà vật lý học của Israel nhằm đáp ứng tình trạng thiếu hụt máy thở trong các đơn vị săn sóc tích cực ICU. Giá của mỗi chiếc máy là 450$ (khoảng 10,5 triệu đồng). Các viện khoa học tại Ý, Anh và Canada đang liên hệ để hợp tác sản xuất chiếc máy này. 


 Nguồn: Giỏa Kornblau

3. Công nghệ chẩn đoán bệnh Sight
Thiết bị này được phát triển bởi Công ty chẩn đoán bệnh Sight của Tel Aviv, hỗ trợ bệnh nhân nhiễm virus corona, cho kết quả xét nghiệm máu chỉ trong vài phút. Sản phẩm của Sight dựa trên trí thông minh nhân tạo và quy trình xử lý hình ảnh. 

Nguồn: Công ty chẩn đoán Sight

Đặc biệt, thiết bị này rất cơ động và không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành trong vận hành. Trung tâm y tế Sheba công bố ứng dụng thiết bị này để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 bị cách ly. 
 
4. Kamada
Công ty Kamada đã phát triển kháng thể virus corona từ mẫu máu và huyết tương của các bệnh nhân đã hồi phục. Họ nhấn mạnh rằng đây không phải là vaccine trị bệnh mà là một phương pháp điều trị tốn kém và áp dụng một lần trong đời cho những bệnh nhân đang ở tình trạng nghiêm trọng. 
Kamada từng thành công trong việc phát triển thuốc chống bệnh dại và các loại virus. Công ty này đang làm việc với các cơ quan y tế để tạo ra quá trình điều trị nhanh chóng cho các bệnh nhân Covid-19. 

 

5. EarlySense 
Hệ thống EarlySense phân tích những chuyển động của ngực và chuyển đổi thành biểu đồ thở, giúp nhân viên y tế kịp thời phát hiện sự thay đổi trong tình trạng bệnh nhân. Qua đó, EarlySense giúp các nhân viên y tế kiểm soát tình trạng của các bệnh nhân mà không cần tiếp xúc trực tiếp với họ. Hệ thống này được chứng nhận bởi FDA và Tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn Châu Âu (CE). 


 Nguồn: Trang web của EarlySense

6. RADLogics 
Công ty nghiên cứu phóng xạ Israel – Canada đã ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích hình ảnh vùng ngực để phát hiện sớm các vấn đề y tế, bao gồm ung thư phổi. Khoảng 2 tháng trước ở Trung Quốc, công nghệ AI của công ty này cho thấy những khám phá mới chưa từng có nhìn giống như những đốm lớn trong hình ảnh y tế của các bệnh nhân.

Các đốm lớn rõ ràng ở các bệnh nhân bị nhiễm virus Corona, nhưng đáng ngạc nhiên hơn cả là những đốm lớn này cũng được tìm thấy trên các bệnh nhân chưa có triệu chứng. 
Khám phá này tương đồng với một nghiên cứu được công bố tại Trung Quốc về kết quả của hàng ngàn bệnh nhân Covid-19 bằng CT cho thấy có đến 48% người bệnh âm tính vẫn có sự hiện diện của virus trong cơ thể.
Thông tin thu được từ hệ thống Rad-Logic ở Trung Quốc đã giúp công ty điều chỉnh công nghệ AI trong việc phát hiện virus corona, và cho ra mắt lộ trình chẩn đoán mới. Công nghệ này có thể cho ra kết quả chỉ trong vài giây mà không cần mất hàng giờ để xét nghiệm thông thường.

Việc xét nghiệm có thể tiến hành với các thiết bị CT có sẵn tại tất cả các bệnh viện bằng một phương pháp nhanh và không xâm lấn. Hình ảnh y tế cũng giúp các nhân viên y tế ưu tiên cho những bệnh nhân có nhu cầu điều trị hô hấp. 
Hệ thống phát hiện virus corona nàyđang được dùng tại Trung Quốc và Nga. Công ty nghiên cứu phóng xạ Israel – Canada cho biết nó sẽ sớm được áp dụng tại châu Âu và đang trong quá trình chờ Mỹ phê duyệt.

 

7. BATM
Công ty này đang phát triển một bộ kit xét nghiệm nhanh có thể phát hiện virus Corona chủng mới từ các mẫu nước bọt chỉ trong vài phút. 


 Nguồn: trang web BATM

8. Geneyx
Công ty Geneyx của Israel đã phát triển ngân hàng số gen với thuật toán đám mây, được sử dụng bởi các cá nhân và các trường đại học để xác định các nhân tố gen có nguy cơ bệnh tật hay kháng thể với bệnh. Một nghiên cứu mới của công ty so sánh các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng và những người chỉ bị các triệu chứng nhẹ để tìm hiểu sự biến đổi gen nào ít mẫn cảm hay mẫn cảm hơn với virus. 

Nguồn: Trang web Geneyx

Nghiên cứu này có sự tham gia của các bệnh viện ở Israel, Trung Quốc và Ý, và công ty Geneyx dự định hợp tác với các bệnh viện khác để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sau khi thu thập một lượng đầy đủ các mẫu, các nhóm bệnh nhân khác nhau (phân chia theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng) sẽ được xác định và bắt đầu phân tầng các bộ gen. 
Công ty còn có ý định thành lập một cơ sở dữ liệu các bản đồ về mức độ nhạy cảm với virus để có biện pháp đối phó với những nguy cơ tương ứng. 
 
9. Clew medical
Công ty sử dụng công nghệ Tele-ICU chạy bởi trí tuệ nhân tạo AI để chiến đấu với đại dịch Covid-19. Họ phát triển một thuật toán thu thập thông tin từ các máy ICU (chăm sóc tích cực) và cảnh báo nhân viên y tế về tình trạng suy yếu của bệnh nhân. Trong thời gian gần đây, khi các bệnh viện quá tải và các nhân viên y tế bị buộc phải chọn lựa bệnh nhân ưu tiên để chữa trị, hệ thống này có thể sẽ vô cùng hữu ích. 

Nguồn: Trang web Clew Medical

Hệ thống của Clew có khả năng cảnh báo một bệnh nhân sắp kiệt sức trong vòng 6  đến 12 tiếng tiếp theo để các nhân viên y tế chuẩn bị. Thêm vào đó, hệ thống này có khả năng kiểm soát tình trạng bệnh nhân khi chăm sóc từ xa, và truyền thông tin đến trung tâm điều khiển y tế tuyến đầu. Hệ thống này đang được nghiên cứu trong các bệnh viện tại Mỹ, nơi đang phải đối mặt với các thử thách trong việc chăm sóc tích cực cho các bệnh nhân Covid-19.  
Tích hợp với luồng phân chia công việc săn sóc tích tực ICU bằng cách thu thập mọi cảnh báo, nhiệm vụ, lệnh điều hành mới và các bệnh nhân có nguy cơ cao.


10. Soapy
Soapy cung cấp các Trạm vệ sinh mini sử dụng trí tuệ nhân tạo, thân thiện môi trường đầu tiên trên thế giới. Khách hàng có thể rửa tay theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mà chỉ tốn một lượng nước và xà bông vừa đủ trong đúng 20 giây. 

Nguồn: Trang web Soapy

Máy được tích hợp với một giao diện máy tính đảm bảo quy trình rửa tay được thực hiện đúng chuẩn. Xà bông có thể bao gồm các hoạt chất từ thiên nhiên, có thể tiêu diệt virus tobamo – một loại virus thậm chí còn sống dai hơn nCoV.  
Với các Trạm vệ sinh mini này, Israel đang hướng đến mục tiêu y tế trước năm 2030 sẽ giúp chấm dứt được đại dịch AIDS, ho lao, sốt rét, các bệnh nhiệt đới, đẩy lùi bệnh viêm gan, các bệnh lây qua đường nước và các bệnh truyền nhiễm khác. 

 

(Theo socialimpactil.com)