Duyên Dáng Việt Nam

TP.HCM: Phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rộng

DDVN • 11-02-2022 • Lượt xem: 173
TP.HCM: Phát hiện 5 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rộng

Như vậy, đến thời điểm này, TP.HCM đã phát hiện 125 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 115 ca nhập cảnh và 10 ca cộng đồng.

Ngày 11.2, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong thời gian từ ngày 31.1 đến 7.2, qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện, kết quả giải trình tự gien đã phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron (theo báo cáo của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford - OUCRU). Trong 5 ca nhiễm này, có 1 ca đến từ Nghệ An, 3 ca cư trú tại TP.HCM, 1 ca di chuyển về Đồng Tháp và quay lại TP.HCM làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.


Xét nghiệm Covid-19

Cả 5 ca nhiễm biến thể Omicron đều đã tiêm đủ vắc xin Covid-19, trong đó 4 ca có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và 1 ca không có triệu chứng.

Hiện tại, sức khỏe của 5 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng trên đều đã ổn định.

Ngành y tế thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) phát hiện có 19 trường hợp, tất cả được làm xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 ca dương tính và 16 trường hợp âm tính. Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), phân tích yếu tố dịch tễ cho thấy đây là 5 trường hợp mắc Covid-19 do biến thể Omicron lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn TP.HCM.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12.2021 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 125 ca mắc biến thể Omicron, trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng, tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong liên quan người mắc chủng mới trên địa bàn thành phố.

Người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19

Ngành y tế TP.HCM tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Ngoài việc tiếp tục hợp tác với OUCRU và Viện Pasteur TP.HCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gien, HCDC tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng số trường hợp mắc mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngành y tế TP.HCM yêu cầu người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19, bao gồm: Nâng cao cảnh giác, tuân thủ 5K, tiêm vắc xin liều bổ sung và liều nhắc lại ngay khi đến lượt tiêm theo đúng quy định, đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh để được tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay khi có dấu hiệu nghi mắc Covid-19, thông báo ngay cho trạm y tế tại địa phương ngay sau khi làm xét nghiệm nhanh nếu có kết quả dương tính để được tư vấn, theo dõi sức khỏe và cung cấp các túi thuốc chăm sóc F0 tại nhà theo quy định, tuân thủ cách ly y tế để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Từ cuối tháng 12.2021 đến nay, hoạt động giám sát biến thể Omicron được tiến hành liên tục và giám sát chặt chẽ. Theo đó, ngành y tế TP.HCM đã thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy. Các quận, huyện và TP.Thủ Đức đã triển khai tốt việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, và thực hiện lấy mẫu, giám sát cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, cách ly và xử lý triệt để chùm ca bệnh, hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

Theo Duy Tính/Thanhnien.vn