SỰ KIỆN

Trải rộng niềm thương - Triển khai kế hoạch hỗ trợ bà con đồng hương

Lê Quang Minh • 03-08-2021 • Lượt xem: 612
Trải rộng niềm thương - Triển khai kế hoạch hỗ trợ bà con đồng hương

Hơn một tuần từ ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón bà con đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM về quê lánh dịch bởi quyết định của đồng chí Chủ tịch UBND và các cấp chính quyền, nhằm chia sẻ bớt gánh nặng Sài Gòn trong cơn bão dịch covid - 19. Rất nhiều lời cảm ơn của bà con điện thoại đến và bày tỏ trên các trang Hội đồng hương.

Tin và bài liên quan: 

Nhà thơ Phan Vũ và những bí mật về Hà Nội phố

Nguyễn Hữu Hồng Minh và Cao Minh Đức hủy show 'Còn Lại Tình Yêu' tại Đà Nẵng

Tùng Cội nguồn, người đỡ đầu cho tác phẩm thăng hoa

Nhà báo Lê Hồng Minh: Mùa Covid nhớ chợ

Nhà báo Lê Quang Minh, một thành viên theo sát "trên từng cây số" với chương trình gửi đến DDVN bài viết nóng hổi này....

Từ những chuyến bay vùng giông bão...

Những lời cảm ơn từ bà con đã giúp cho những thiện nguyện viên và ban chấp hành các Hội đồng hương vơi đi nỗi mệt nhọc sau những ngày truy cập thông tin, sắp xếp đưa bà con về quê nhà. 


Các tình nguyện viên đang điểm danh các bà con Hòa Vang chuẩn bị chi chuyến bay   

Chị Từ Mỹ Trúc là giáo viên viết trên trang Facebook cá nhân của mình “Chuyến bay trọn vẹn nghĩa tình. Mình đã hoàn thành 1/2 chặng đường cùng các thành viên trong đoàn Hải Châu. Không biết nói gì hơn ngoài lòng biết ơn đến lãnh đạo TP. Đà Nẵng, các anh trong Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM như anh Phong, anh Minh, anh Đẩu, anh Đắc... không ngại ngày đêm giúp đỡ bà con về đến quê hương an toàn". 


Nhà báo Lê Quang Minh trong bộ đồ bảo hộ phòng chống Covid đang tác nghiệp tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: NVCC)  

Còn cháu Nguyễn Ái Tiên, sinh viên năm cuối Trường Đại học Luật TP.HCM bộc bạch: “Con là một trong số những bà con may mắn được Hội đồng hương hỗ trợ về quê do ảnh hưởng của dịch Covid 19 đợt 1 vừa qua. Con cảm thấy rất vui và hạnh phúc, chưa bao giờ con mong chờ cái cảm giác được về nhà như bây giờ. Dịch covid ngày càng căng thẳng nhưng lòng người, sự yêu thương đùm bọc của bà con quê mình càng ấm áp, đong đầy biết bao...".


Trên đường ra sân bay để về với nhà... Người đi kẻ ở đầy lưu luyến...

Các anh Phong, Mật, Nhứt, Thanh, Thịnh, Tuấn, Thu, Thạnh, Thanh Hoàng... liên tục nghe những hồi chuông rung lên thanh âm cảm ơn thật lòng, từ bà con ở nơi đang được cách ly tận quê nhà gọi vào…

Đến chương trình  "Tiếp sức hỗ trợ" cho bà con bị ảnh hưởng dịch Covid-19 

Trước hoàn cảnh bà con gặp khó khăn, nghèo, thất nghiệp, chạy ăn từng bữa, bà con mua gánh bán bưng giữa mùa covid mất việc... các anh em trong Hội đồng hương đã thao thức cùng nhau tìm phương án giúp đỡ. Trước mắt lên danh sách bà con định cư khó khăn, lao động tự do, sinh viên... sẽ được hỗ trợ tài chính của quỹ hội trong đợt này.

Cụ thề như những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang phải nằm viện chữa bệnh sẽ được hỗ trợ từ 2 đến 5 triệu đồng/ 1 người tùy điều kiện bổ sung quỹ Hội từ nguồn của mỗi quận, huyện.

 


Nhiều hoàn cảnh tật nguyền giữa mùa Covid rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng...

Ban liên lạc đồng hương các quận huyện đã triển khai trợ giúp bà con thông qua chuyển khoản cụ thể như sau: 

- Quận Hải Châu đã triển khai trước và ngay sau khi bà con về quê. Dài ngày với số lượng bà con đạt 70% (353 trường hợp trong đó có 10 trường hơp 1triệu đồng / một người tạm tính đến hôm nay 30/7/2021 đã chi hỗ trợ 181 triệu.

-30% bà con còn lại Hội đang cập nhật chờ Hội đồng hương TP. Đà Nẵng giải ngân để tiếp tục. Anh  Hồ Văn Đắc cho biết chúng tôi biết. 

- Quận Cẩm Lệ đã chi 157 triệu đồng cho 92 hộ gần 314 bà con 

- Quận Ngũ Hành Sơn chi tặng trao cho bà con 87 triệu đồng, (trong đó có 27 triệu tặng cho 54 người về quê)

- Quận Thanh Khê 71 trường hợp với số tiền 35,5 triệu đồng 

- Quận Liên Chiểu 43 trường hợp (có 3 trường hợp đặc biệt) đã chi 23 triệu đồngXét nghiệm cho mỗi bà con về quê trước khi lên máy bay (Ảnh:NVCC)

- Quận Sơn Trà với những phần quà là cá hấp, gởi vào từ quê nhà vùng biển mặn. Những hộp cá nghĩa tình thấm đẫm vị mặn quê hương. Cầm trên tay hộp cá hấp, mà lòng người nhận bàng hoàng rưng rưng từ tay Hội Trưởng Trần Đình Sĩ Tường trao cho. Từ sự vận động của doanh nhân Lê Trung Ninh. Sơn Trà với số tiền đã chuyển khoản là 54 triệu đồng ủng hộ cho 104 bà con (100 trường hợp 500 ngàn có 4 trường hợp đặc biệt, 1 triệu đồng).

“Thủ lĩnh” năng động hội đoàn vững mạnh   

Điều đáng nói, đặc biệt trong đợt hỗ trợ cho bà con khó khăn lần nầy là những người con là doanh nghiệp, doanh nhân thành đạt của Hội Doanh nghiệp Hòa Vang tại Tp Hồ Chí Minh đã đồng lòng, chung lưng đấu cật, cùng Hội đồng hương Hòa Vang gánh vác sẻ chia, những khó khăn cho bà con về quê và ở lại gặp nhiều khó khăn, với tổng số tiền đã chi 445 triệu đồng cùng 3 tấn gạo và 200 thùng mì tôm đến với bà con. Những câu chuyện từ lòng nhân ái của người hảo tâm, gởi trao yêu thương đến những mảnh đời cơ cực. Nhìn những khuôn mặt hốc hác xanh xao, ánh lên niềm vui khi nhận phần quà từ Hội đồng hương, đôi bàn chân bước chân vẹo xiêu mà lòng rưng rưng xúc cảm. Anh Trần Hùng Phong “thủ lĩnh” hội Hòa Vang tâm sự. Dù chỉ thị 16 tại thành phố mang tên Bác nghiêm ngặt. Tôi vẫn thấy những con tim rung cùng nhịp cảm xúc thương yêu, từ những người thừa hành công vụ trực chốt. Cảm thông, cho những chuyến xe, chuyển giao những phần quà đến với bà con nghèo ở trong vùng dịch. 


Anh Trần Hùng Phong thủ lĩnh hội đồng hương Hòa Vang (Ảnh: NVCC)

Trong khi chúng tôi trao những phần quà cho bà con Đà Nẵng, thì cũng được tin Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM đưa 400 bà con lên xe về lại quê hương dưới cơn mưa rã rích, nhạt nhòa nước mắt yêu thương Sài Gòn. Ông Mai Phúc chủ tịch hội đồng hương Quảng Nam xúc động cho biết:  Những chuyến xe chiều ngày 29/7/21 và sau đó vài hôm, chuyến bay của vợ chồng anh Trần Công Cảnh chủ tịch hội Đồng Hương QNĐN tại Bình Phước tài trợ, nâng tổng số bà con về lại quê hương tròn con số 2500 bà con . Một nỗ lực, chăm lo đáng nể của UBND tỉnh Quảng Nam và Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM.

Ấm áp nghĩa tình hội đồng hương giữa mùa Covid

Bác sĩ Tiến sĩ Nguyễn Văn Đẩu chủ tịch hội đồng hương Đà Nẵng phía Nam cho biết: "Về việc sử dụng 500 triệu đồng của MTTQVN Ban hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tặng giúp bà con khó khăn với những yêu cầu mục tiêu cụ thể 500 ngàn đồng một suất trên một hộ. HĐH có trách nhiệm phân bổ đúng hoàn cảnh và có danh sách gởi về để tiện việc quyết toán...".

"Đã không ít những trường hợp mạo danh, giả là người đồng hương than thở, đặt điều khó khăn, hầu đánh lừa ban liên lạc để nhận hỗ trợ! Thà nói thật về hoàn cảnh của mình, chúng tôi sẽ xác minh và hỗ trợ. Chúng tôi ghét gian dối, lừa đảo. Chúng tôi, những người con Đà Nẵng kính mong bà con thực hiện tốt 5K, chấp hành những chỉ thị của Thủ tướng và lãnh đạo Tp nơi mình trú ngụ, nhằm  sớm đẩy lùi đại dịch Covid19 chủng Delta...".


Nhà báo Lê Quang Minh (phải) tác chiến và ăn tại chỗ cùng đồng nghiệp tại sân bay. 

Xin cảm ơn đến bà con đã tin tưởng các Hội đồng hương là chỗ dựa tinh thần, gắn kết yêu thương đã gởi tin nhắn cho chúng tôi. Chút quà đỡ đần lúc khó khăn, của ít lòng nhiều “Lá lành đùm lá rách” là truyền thống “Tương thân tương ái” tự bao đời của người dân Việt. Chương trình Hỗ trợ tiếp sức vẫn còn tiếp tục. Ban liên lạc muốn có thông tin từ những bà con thực sự khó khăn đến với Hội Đồng Hương Đà Nẵng thông qua các Hội đồng hương xã , phường  quận huyện mình.  

Nhà báo Lê Quang Minh