Hội họa

'Trên đời có ai hạnh phúc hơn một người lớn tặng được gì đó cho trẻ nhỏ'

Hà Chi • 26-10-2020 • Lượt xem: 6716
'Trên đời có ai hạnh phúc hơn một người lớn tặng được gì đó cho trẻ nhỏ'

Nếu bố mẹ còn đang phân vân trong việc lựa chọn cho các bạn nhỏ những quyển sách thú vị thì còn chần chừ gì nữa mà không đến với các tác phẩm của nhà văn người Ý Gianni Rodari. Ông được ca ngợi là một trong những tác giả thiếu nhi Ý có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Tin, bài liên quan: 

Một tác giả nhí 5 tuổi viết sách để cùng 'nắm tay' trẻ em thế giới đi qua đại dịch COVID-19

Gianni Rodari là nhà báo, nhà văn người Ý, người đặc biệt nổi tiếng với những cuốn sách dành cho trẻ em. Ông sinh năm 1920 ở Omegna. Gianni Rodari từng làm nghề giảng dạy trong một vài năm trước khi trở thành nhà báo. Từ những năm 50, ông bắt đầu xuất bản các tác phẩm dành cho thiếu nhi, những tác phẩm này ngay lập tức đạt được thành công vang dội trong lòng công chúng và giới phê bình. Nhiều tác phẩm của ông đã xuất hiện trong sách giáo khoa cho các trường tiểu học và trung học. Sách của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng và giành được nhiều giải thưởng. Năm 1970 Gianni Rodari được trao giải thưởng danh giá “Hans Christian Andersen”, đây được coi là “Giải Nobel” của văn học thiếu nhi. Gianni Rodari qua đời ở Rome vào năm 1980.

Gianni Rodari có sự sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ và văn bản cho truyền hình. Đặc biệt, độc giả luôn ấn tượng với tài liệu và truyện ngắn dành cho trẻ em của ông.

Gianni Rodari cũng được trao tặng giải thưởng của Hội đồng quốc tế về Sách dành cho giới trẻ, đây là sự công nhận cao quý dành cho một nhà văn và họa sĩ vẽ tranh minh họa cho sách thiếu nhi. Ông bắt đầu viết sách cho trẻ em vào năm 1948. Tác phẩm của ông gửi gắm những thông điệp giản dị về niềm hạnh phúc của cảm giác được thương yêu mà những người lớn chúng ta có thể dành tặng cho các em nhỏ... Ông từng nói “Trên đời có ai hạnh phúc hơn một người lớn tặng được gì đó cho trẻ nhỏ”.

Những sáng tác của Gianni Rodari là kết quả của sự tưởng tượng phong phú, giàu hình ảnh, kết hợp nhuần nhuyễn truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân loại, cổ tích, ngụ ngôn và những vấn đề thời sự... Đến với tác phẩm của ông, bạn đọc Việt Nam sẽ hiểu hơn về đất nước, con người, ngôn ngữ Ý. Sẽ hiểu và yêu thêm về mảnh đất này.

Gianni Rodari còn được gọi là ông Bụt của nền văn học Ý, vì ngoài trí tưởng tượng phong phú ông còn có tấm lòng nhân hậu và một trái tim tràn ngập yêu thương dành cho các bạn nhỏ. Với tấm lòng đó, tác phẩm của ông là những câu chuyện bổ ích, giàu chất thơ và cũng đầy nhân văn dành cho các bạn đọc nhí. Ngòi bút của Gianni Rodari rất dí dỏm; nghệ thuật kể chuyện tài tình; hình ảnh nhân hóa thú vị. Đặc biệt, Gianni Rodari có cái nhìn và cách tiếp cận rất hài hước về những vấn để tưởng chừng như to tát và khó hiểu đối với các bạn nhỏ: di cư, vũ khí hạt nhân, bất bình đẳng và tự do... 

Năm 2020, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Gianni Rodari, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm mới, chưa từng được xuất bản tại Việt Nam của ông. Đó là 6 ấn phẩm đặc biệt gồm 5 cuốn sách tranh minh họa khổ lớn: Thần Mưa, Con đường không dẫn tới đâu, Bầu trời là của mọi người, Ngôi trường to nhất, Chuyến xe điện số 75 và tập truyện ngắn Hai mươi truyện thêm một. Trước đó, NXB Kim Đồng cũng đã giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của Gianni Rodari dành cho trẻ em, như: Cuộc Phiêu Lưu Của Mũi Tên Xanh, Cuộc Phiêu Lưu Của Chú Hành, Gelsonimo Ở Xứ Sở Nói Dối, Giữa Trời Chiếc Bánh Gatô, Chuyện Kể Trên Điện Thoại.

Cũng nhân dịp này, vào ngày 25/10 NXB Kim Đồng phối hợp với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Gianni Rodari trong thế giới mộng mơ”. Đây là buổi đọc sách ý nghĩa dành cho trẻ em, diễn ra ở Hà Nội và TP.HCM.