ẨM THỰC

Tuyệt chiêu nấu ăn đơn giản, tiết kiệm chỉ với 1 chiếc nồi (phần 2)

Bơ • 13-11-2020 • Lượt xem: 250
Tuyệt chiêu nấu ăn đơn giản, tiết kiệm chỉ với 1 chiếc nồi (phần 2)

Những công thức nấu ăn hấp dẫn mang phương châm tiết kiệm này sẽ giúp bạn dành ít thời gian hơn ở phòng bếp và cả bồn rửa bát. Các công thức nấu ăn chỉ với 1 chiếc nồi thường gói gọn trong vài món thịt bằm hoặc đồ hầm, tuy nhiên, những công thức dưới đây gợi ý cho bạn cách sáng tạo nhiều món thú vị hơn.

Tin, bài liên quan:

Tuyệt chiêu nấu ăn đơn giản, tiết kiệm chỉ với 1 chiếc nồi (phần 1)

Bất ngờ với những món bánh ngọt “ai cũng làm được”

“Khăn gói lên đường” đi dã ngoại với những món salad vừa hấp dẫn vừa tiện lợi (phần 2)

Cà tím om cà chua

Một món ăn truyền thống của Azerbaijan gồm cà tím và cà chua, cực kì đơn giản, hương vị ngọt đậm đà đến từ các nguyên liệu vào mùa kết hợp với một chút tỏi (10 tép) và bơ trong thời gian nấu khiêm tốn (khoảng nửa giờ). Công thức này cũng cần vài lát bánh mì ngon để đảm bảo “vét sach” hết nước hầm.

*Nguyên liệu:

8–10 quả cà tím nhỏ hoặc 3 lớn

100g bơ đã làm sạch

10 tép tỏi, băm nhỏ

6 quả cà chua

200ml nước hầm gà hoặc rau củ

Một chút đường

Muối và tiêu đen

Mỗi loại 1 bó nhỏ: thì là, rau mùi, húng quế

*Cách làm:

Đun nóng 2 muỗng canh bơ ở lửa vừa và phi tỏi, đảo đều. Đợi đến khi nó chuyển sang màu vàng đậm nhưng không bị khô hoặc cháy. Nghiêng chảo sao cho bơ và tỏi tập trung vào một góc khoảng 2–5 phút – đây là một mẹo cực ít người biết, chắc chắn nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với hương vị món ăn. Mùi sẽ cực kì thơm vì tỏi mất đi độ gắt và trở nên mềm, ngọt và dẻo như caramen. Vớt tỏi ra và để riêng.

Đun nóng thêm 2 muỗng canh bơ trong cùng một chảo ở nhiệt độ cao vừa và chiên cà tím cho đến khi chúng chín vàng đều. Đợi đến lúc vỏ cà héo đi và phần thịt trắng mềm ra, có thể mất khoảng 10 phút. Lấy chúng ra và đặt sang một bên; bạn có thể để chúng ráo nước trên giấy nến, nếu bạn thích.

Đun nóng thêm 2 muỗng canh bơ trong cùng một chảo, thêm cà chua đã cắt và nấu chín trên lửa lớn, không đảo hay trở mặt kia, cho đến khi vỏ chúng nhăn lại. Nếu cà chua đã chín, hãy dùng kẹp gắp để lấy vỏ cà chua ra và bỏ chúng đi. Nếu không, bạn có thể cần phải lật chúng, nấu chín mặt vỏ trong thời gian ngắn và sau đó lấy ra.

Bây giờ, cho cà tím và tỏi trở lại chảo và thêm một chút nước. Hãy thử dùng nước hầm gà đóng hộp nếu bạn không ăn chay, vì nó làm tăng thêm hương vị đậm đà. Nêm muối và hạt tiêu và thêm một chút đường nếu cà chua của bạn không ngọt. Nấu trên lửa vừa trong khoảng 15 phút, hoặc cho đến khi nước cạn đi một nửa và cà tím đã chín hoàn toàn.

Ăn kèm với bánh mì và một ít rau thơm tươi. Món này cũng rất hợp khi ăn với cơm, hoặc cà chua và dưa chuột thái lát.

Phô mai paneer (một loại phô mai gần giống đậu hũ) sốt cay

Kết hợp giữa hỗn hợp gia vị cay nồng của Bengali với mật ong và nước tương và phô mai paneer tạo nên sự ngon miệng hấp dẫn. Công thức này sử dụng đúng “một nồi” nấu, nhưng bạn cũng sẽ cần một máy xay sinh tố trong lúc chuẩn bị nguyên liệu. Tuy nhiên, cách nấu vô cùng dễ dàng! Chỉ cần nửa giờ ướp và năm đến sáu phút trong chảo chiên là món ăn hoàn thành.

*Nguyên liệu:

225g paneer (hoặc có thể thay bằng đậu hũ), thái thành khối lớn

1 muỗng cà phê bột ngô

2 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn

2 muỗng cà phê tỏi giã nhuyễn

2 củ hành tây, thái mỏng

2 muỗng cà phê nước tương

2 muỗng cà phê ớt bột đỏ

3 muỗng cà phê mật ong

2 thìa cà chua sốt cà chua

1 muỗng cà phê bột thì là

Muối

2 muỗng cà phê dầu hạt cải dầu

200g ớt đỏ khô

200ml nước nóng

*Cách làm:

Đầu tiên, làm tương ớt. Ngâm ớt đỏ khô trong nước trong 15 phút, sau đó xay nhuyễn trong máy xay. Hỗn hợp có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong một tuần.

Trộn tất cả các thành phần còn lại (trừ dầu) và ướp phô mai paneer (đậu hũ) trong nửa giờ trong tủ lạnh trước khi nấu.

Đun nóng dầu trong một chảo lớn. Khi đã nóng, thêm phô mai paneer (đậu hũ) đã tẩm ướp vào và nấu trong 5-6 phút.

Cơm nấu bí

Với món ăn này, bạn thậm chí không cần dùng đến nồi, bởi nó sẽ được thay bởi một quả bí ngô lớn. Món cơm này sử dụng phần thịt của bí vừa làm nguyên liệu vừa để nấu món ăn, không chỉ mang lại vị ngọt thanh khiết mà còn có độ ẩm hoàn hảo, giúp tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu.

*Nguyên liệu:

150g gạo 

1,3kg-1,5kg bí ngô 

¾ muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê hạt thì là

¾ muỗng cà phê quế xay

Dầu hạt cải

1 củ hành nâu lớn, bóc vỏ và thái nhỏ

4 tép tỏi bóc vỏ băm nhuyễn

1 miếng gừng tươi, gọt vỏ và bào sợi

1 muỗng canh cà chua xay nhuyễn

1½ thìa cà phê ớt bột 

275ml nước hầm rau củ

40g quả óc chó, cắt nhỏ

100g sốt nam việt quất

*Cách làm:

Làm nóng lò đến 180C/ 350F. Vo gạo dưới vòi nước lạnh, dùng tay vo gạo cho đến khi nước trong, sau đó để ráo và ngâm trong nước lạnh.

Cắt phần đầu của bí ngô và loại bỏ hạt (hoặc giữ lại để làm hạt bí rang); nếu bạn lấy luôn phần thịt ra, hãy cắt hạt lựu và đặt sang một bên. Rắc một chút muối vào bên trong quả bí và xoa đều lên phần thịt lộ ra ngoài. Nghiền hạt thì là trong cối cho đến khi nhuyễn, sau đó cho quế vào.

Đun nóng ba muỗng canh dầu trong chảo trên ngọn lửa vừa, sau đó cho các loại gia vị và hành đã băm vào nấu, đảo trong 12 phút cho đến khi có màu nâu sẫm và giòn. Để riêng một thìa hỗn hợp hành tây, cho tỏi và gừng vào xào cùng, sau đó cho phần thịt bí đỏ thái hạt lựu, cà chua xay nhuyễn và một thìa ớt bột vào cùng. Nấu khoảng 3-4 phút cho đến khi hỗn hợp khô lại thì cho muối, gạo đã ráo nước vào và nấu. Đun sôi và nấu, khuấy thường xuyên trong 17 phút, sau đó tắt bếp. Nêm nếm cho vừa miệng rồi rắc hạt óc chó vào trộn đều.

Cho hành lên trên cơm và đậy nắp lại. Bọc bí bằng giấy bạc như gói quà, cho vào khay nướng và nướng trong vòng 1 tiếng 10 phút.

Trộn nước sốt nam việt quất với một muỗng canh dầu và nửa muỗng cà phê ớt bột còn lại.

Mở bọc bí ngô, đặt trên một chiếc đĩa và thưởng thức với sốt nam việt quất.

Rau củ hầm kiểu Ethiopia

Một món ăn quan trọng trong ẩm thực Ethiopia là món hầm – Những món ăn “tối thượng” trong cách nấu một nồi. Chúng thường được phục vụ như một món ăn cùng với bánh kếp bằng bột teff lên men - và cực phù hợp với người ăn chay. Vị ngọt của bắp cải, cà rốt, đậu lăng, cà chua và khoai tây được nấu trong nghệ và tỏi sẽ rất quyến rũ trong mùa mưa lạnh này.

*Nguyên liệu:

2 củ hành tím băm nhỏ

4 muỗng canh dầu thực vật

½ củ tỏi, bóc vỏ

Một miếng gừng tươi cỡ ngón tay cái

1 muỗng cà phê nghệ

3 củ cà rốt, gọt vỏ và cắt vát

3 củ khoai tây, gọt vỏ và cắt vát

1 bắp cải cắt nhỏ

Muối

*Cách làm:

Xào hành tây trong chảo với dầu thực vật cho đến khi chúng mềm trong khoảng 15-20 phút.

Cho tỏi, gừng và nghệ vào hỗn hợp hành tây và tiếp tục đun cho đến khi có mùi thơm. Cho phần còn lại của rau vào chảo và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm. Quá trình này sẽ mất thêm 20-30 phút. Ăn khi còn nóng.

Trứng Hollywood

Trong vài năm qua, món trứng ốp đặc biệt này ngày càng phổ biến trên thế giới. Đây là món ăn chủ yếu trong bữa sáng của Trung Đông, trong đó trứng được làm chín trong nước sốt cà chua. Tuy nhiên, công thức này lại được biến đổi một chút. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc chảo sâu lòng, cà chua đóng hộp, 4 quả trứng, dầu ô liu, hành tây và gia vị. Và bữa ăn của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.

*Nguyên liệu

60ml dầu ô liu

1 củ hành tây cắt mỏng

225g cà chua đóng hộp

4 quả trứng lớn

Muối và tiêu đen

*Cách làm:

Làm nóng dầu ô liu trong chảo chống dính ở lửa vừa. Thêm hành tây và nấu cho đến khi mềm - khoảng 3 phút.

Cho cà chua vào xào, nghiền nát khi cho chúng vào chảo. Nấu cho đến khi cà chua chín mềm - khoảng 30 phút - thỉnh thoảng đảo đều.

Nhẹ nhàng đập trứng vào chảo và đậy nắp lại. Nấu cho đến khi lòng trắng trở đục và lòng đỏ chín vừa phải trong khoảng 5 phút. Thưởng thức ngay khi còn nóng, nêm với muối và tiêu cho vừa ăn.