Duyên Dáng Việt Nam

U.23 Việt Nam thiếu vắng nhiều nhân tố hay sang UAE

DDVN • 20-03-2022 • Lượt xem: 465
U.23 Việt Nam thiếu vắng nhiều nhân tố hay sang UAE

21 giờ 40 ngày 19.3, đội U.23 Việt Nam đã di chuyển sang UAE dự giải quốc tế Dubai. Thay vì chỉ chốt danh sách 25 người, ông Park và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã cử cả 28 cầu thủ, đề phòng bất trắc xảy ra do Covid-19.

Quyền HLV trưởng kịp lên đường đúng kế hoạch

Một tin vui đã đến với đội U.23 Việt Nam khi gần sát giờ lên đường, quyền HLV trưởng Lee Young-jin đã kịp khỏi Covid-19 khi ông nhận kết quả xét nghiệm âm tính (trước đó 1 ngày, vẫn còn dương tính). Trong vài ngày tập đầu tiên của U.23 Việt Nam tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, vì ông Lee bị F0, VFF còn phải “mượn tạm” HLV Chu Ngọc Cảnh, người đang dẫn dắt U.19 HAGL tham dự giải vô địch U.19 quốc gia 2022. Trong lúc hồi hộp chờ đợi, VFF vẫn đặt vé cho ông và thật may mắn, hôm qua, quyền HLV trưởng U.23 Việt Nam đã hết F0 và kịp di chuyển cùng các học trò chứ không phải sang muộn.


Đội U.23 Việt Nam sang UAE với 28 cầu thủ thay vì 25 như dự kiến

Hậu vệ Đoàn Anh Việt bị Covid-19 nên đành lỗi hẹn một cách đáng tiếc với giải đấu giao hữu bổ ích này. Đội cũng thiếu vắng 3 trụ cột khác do đã được điều chuyển sang tuyển Việt Nam, gồm: trung vệ Nguyễn Thanh Bình, hậu vệ Lê Văn Xuân, tiền vệ Lý Công Hoàng Anh. Tân HLV trưởng U.23 Việt Nam tại giải U.23 châu Á Gong Oh-kyun và bác sĩ Choi trong tối nay cũng sẽ bay thẳng từ Hàn Quốc sang UAE để gia nhập đội U.23. Ông Gong xuất hiện tại giải Dubai với tư cách trợ lý cho ông Lee, cùng với 2 trợ lý người Việt Nam là Ngô Tuấn Vinh, Nguyễn Đức Cảnh. Một quan chức VFF cho hay ban đầu ông Park và trợ lý Lee định sẽ loại 3 cầu thủ nhưng trước những biến cố ngoài ý muốn (đã và có nguy cơ còn xảy ra), ông Park quyết định cho tất cả số cầu thủ còn lại sang UAE. Tiền đạo Hồ Thanh Minh bị chấn thương cổ chân trước khi hội quân, rất may là trong những ngày tập vừa qua, anh đã dần lấy lại được thể lực.

Việc không có những nhân tố quan trọng (vì đã sang tuyển Việt Nam) chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến chiến thuật, lối chơi của U.23 Việt Nam tại giải Dubai và hơn nữa, ban huấn luyện cũng khá khó khăn để tìm kiếm đội hình khung cho SEA Games 31. Tuy nhiên, trong cái khó sẽ ló cái khôn, VFF hy vọng chuyến thi đấu tại Dubai sẽ là hành trang quý giá cho U.23 Việt Nam, hướng đến những giải đấu đặc biệt quan trọng trong năm.

Đội U.23 Việt Nam lần lượt gặp U.23 Iraq ngày 23.3, gặp U.20 Croatia ngày 26.3, trước khi đá trận cuối cùng ngày 29.3.

Những nhân tố khác phải chớp thời cơ

Bình luận viên Ngô Quang Tùng bày tỏ: “Tôi nghĩ giải Dubai sẽ là quá trình kiểm nghiệm, đánh giá và gia cố thêm bộ khung chính của đội U.23 Việt Nam. Trong bối cảnh hiện tại, ông Park và ông Lee sẽ chưa thể sớm chốt đội hình U.23 Việt Nam sau giải đấu này. Không có 4 cầu thủ hạt nhân gồm Thanh Bình, Việt Anh, Văn Xuân, Hoàng Anh, đồng nghĩa mở ra cơ hội thể hiện cho số còn lại. Ở SEA Games tới, ông Park có thể sẽ ưu tiên bộ khung đã đá vòng loại U.23 châu Á và lấy số đang đá V-League làm hạt nhân. Văn Toản có đủ kinh nghiệm trận mạc từng chứng tỏ được trong màu áo tuyển Việt Nam nhưng bị chấn thương thời gian dài nên sẽ cần chứng tỏ trước sự cạnh tranh của Văn Chuẩn, Xuân Hoàng và Y Êli Niê. Ở hàng thủ, bộ 3 trung vệ Quang Vinh sẽ thử kết hợp với Bá Sang, Văn Tới, Duy Cương... Vai trò dẫn dắt lối chơi sẽ là sự lựa chọn giữa Hai Long và Hữu Thắng, trong khi Quang Nho, Bảo Toàn, Văn Đô, Trọng Long... sẽ phải nỗ lực chứng minh nhiều hơn nữa.

Thách thức lớn nhất ở giải U.23 Dubai là bài toán con người ở 2 biên (vắng Văn Xuân) cũng như hàng công vẫn còn gây băn khoăn. Xuân Tú, Văn Tùng, Mạnh Dũng, Thanh Minh đang có ưu thế, trong khi Nguyên Hoàng, Quốc Việt vẫn còn hơi non. Nhìn vào lực lượng này, không loại trừ ở SEA Games tới ông Park sẽ chừa một suất trung phong cho 1 cầu thủ trên U.23 như Tiến Linh. Nhưng đó là chuyện sau này, còn bây giờ tất cả chỉ lý thuyết trước giờ lên đường. Vắng nửa đội hình chính khiến chúng ta sẽ gặp khó hơn khi gặp những đội mạnh như U.23 Iraq, U.20 Croatia. Nhưng ngược lại ông Park và VFF cùng người hâm mộ có thể chờ đợi những người hùng vừa giành chức vô địch U.23 Đông Nam Á 2022 tại Campuchia khẳng định được năng lực ở giải Dubai. Mỗi cầu thủ được trao cơ hội ở giải Dubai phải lập tức thể hiện, chứng tỏ được tham vọng, ý chí, chất lượng chuyên môn trong từng buổi tập, từng trận đấu”.

Danh sách đội U.23 sang UAE

4 thủ môn: Trịnh Xuân Hoàng (Thanh Hóa), Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng), Y Êli Niê (Đắk Lắk), Quan Văn Chuẩn (Hà Nội).

7 hậu vệ: Đặng Văn Tới (Hà Nội), Nguyễn Văn Minh (Hải Phòng), Liễu Quang Vinh (Đà Nẵng), Lương Duy Cương (Đà Nẵng), Phan Tuấn Tài (Đắk Lắk), Trần Quang Thịnh (Công An Nhân Dân), Thái Bá Sang (SLNA).

8 tiền vệ: Nguyễn Hai Long (Hà Nội), Đinh Xuân Tiến (SLNA), Dụng Quang Nho (Hải Phòng), Huỳnh Công Đến, Lê Văn Đô (cùng của Phố Hiến), Nguyễn Hữu Thắng (Viettel), Nguyễn Trọng Long (TP.HCM), Trần Bảo Toàn (HAGL).

9 tiền đạo: Lê Xuân Tú, Nguyễn Văn Tùng, Trần Văn Đạt (cùng của Hà Nội), Nguyễn Quốc Việt (Nutifood), Hồ Thanh Minh (Huế), Võ Nguyên Hoàng (Phố Hiến), Nhâm Mạnh Dũng (Viettel), Nguyễn Trần Việt Cường, Võ Hoàng Minh Khoa (cùng của Bình Dương).

Theo Nhật Duy - Tiểu Bảo/Thanhnien.vn