Duyên Dáng Việt Nam

UNESCO mở khóa học phi lợi nhuận dành cho các nhà làm phim trẻ

Đ.Dương • 10-09-2021 • Lượt xem: 8953
UNESCO mở khóa học phi lợi nhuận dành cho các nhà làm phim trẻ

Khóa học ON THE REEL Film Lab hỗ trợ các nhà làm phim trẻ có cái nhìn tổng quan về điện ảnh trong nước và quốc tế, hiểu về hệ thống liên hoan phim quốc tế, cập nhật các xu hướng làm phim mới.

Tin và bài liên quan: 

Nhà báo Nguyễn Công Khế cảm xúc với Sài Gòn buồn của nhạc sĩ Vũ Thành An

Đăng Hà và 'Rồi mai nắng lên' 

'Khúc mê trầm cho người' hay cho tôi?

Nguyễn Hữu Hồng Minh và Cao Minh Đức hủy show 'Còn Lại Tình Yêu' tại Đà Nẵng

Ngày 6-9, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố khóa học phi lợi nhuận dành cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam, có tên gọi ON THE REEL Film Lab.

Đây là dự án hợp tác giữa UNESCO và Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD)-Hội Điện ảnh Việt Nam, với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam.

Khóa học nằm trong khuôn khổ dự án "E-MOTIONS: Thúc đẩy kết nối và thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim" do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín thác của Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Khóa học tuyển sinh từ ngày 6 đến 30-9-2021 nhằm cung cấp kiến thức cơ bản giúp ích cho việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim cho những nhà làm phim trẻ.

Sau quá trình tuyển sinh, khóa học sẽ đi vào đào tạo trong tháng 10-2021 với sự hướng dẫn của nhiều đạo diễn, nhà làm phim uy tín trong và ngoài nước như nhà sản xuất Pimpaka Towira, các đạo diễn Phạm Ngọc Lân, Trương Minh Quý, Bùi Kim Quy, Trịnh Đình Lê Minh...

Làm phim ngắn cũng như tham dự liên hoan quốc tế là cách để tên tuổi các nhà làm phim trẻ được biết đến, hiểu hơn về cách thức vận hành của ngành công nghiệp phim và dẫn đến những cơ hội khác cho những tác phẩm tiếp theo của mình.

Tuy nhiên, do số lượng, uy tín cũng như tiêu chuẩn của các liên hoan phim phần lớn được định hình bởi thị trường phương Tây nên phim ngắn Việt Nam còn gặp khó khăn khi tiếp cận các cơ hội vươn mình ra thế giới.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 buộc những người làm phim Việt phải nhìn nhận lại cách làm phim truyền thống để có thể thích ứng với những thay đổi trong tương lai.

Vì vậy, khóa học ON THE REEL Film Lab được xây dựng nhằm hỗ trợ các nhà làm phim trẻ có cái nhìn tổng quan về điện ảnh trong nước và quốc tế, hiểu về hệ thống liên hoan phim quốc tế, cập nhật các xu hướng làm phim mới, cải thiện các kỹ năng và nghiệp vụ đạo diễn, quy trình sản xuất và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà làm phim có tiếng trong, ngoài nước.

Để tham gia khóa học, các nhà làm phim trẻ cần nộp đề xuất về dự án phim truyện, phim tài liệu hoặc hybrid (lai giữa hai thể loại) theo cá nhân hoặc nhóm. Mỗi dự án được chọn sẽ có tối đa hai thành viên của nhóm tham gia khóa học.

Ngoài những kiến thức chuyên môn được trang bị từ khóa học, các nhà làm phim trẻ tham gia khóa học có cơ hội nhận được: hai giải thưởng tiền mặt trị giá 1.000 USD/giải; hai gói thiết bị quay và ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm; một gói hậu kỳ âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound. Các dự án nhận giải phải đảm bảo hoàn thành trong vòng một năm sau khóa học.

Khóa học ON THE REEL Film Lab được tổ chức trực tuyến.

Đ.D (Theo TTX)