Duyên Dáng Việt Nam

Ứng dụng ‘truy dấu’ nCoV được gần 2,5 triệu người Australia sử dụng 

Kim Ngân • 28-04-2020 • Lượt xem: 679
Ứng dụng ‘truy dấu’ nCoV được gần 2,5 triệu người Australia sử dụng 

Australia vừa ra mắt ứng dụng COVIDSafe nhằm theo dõi những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 nhằm khoanh vùng và cách ly kịp thời, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Chỉ sau 2 ngày, ứng dụng đã có 2,44 triệu người tải xuống, vượt quá sự mong đợi của giới chức nước này.

Tin, bài liên quan:

Ứng dụng ‘truy dấu’ F1, F2 phòng Covid-19

Ứng dụng cảnh báo khu vực có người mắc Covid-19

Cảnh sát Mỹ dùng drone đo thân nhiệt từ xa

Ứng dụng COVIDSafe dựa trên phần mềm TraceTogether của Singapore, sử dụng tín hiệu không dây bluetooth trên smartphone để theo dõi những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 (phạm vi 1,5m) trong thời gian từ 15 phút trở lên. App sẽ xác định số điện thoại di động của những người có nguy cơ lây nhiễm để cơ quan y tế có thể liên lạc và có biện pháp ứng phó sớm.

Chỉ sau 2 ngày ra mắt, ứng dụng COVIDSafe đã được gần 2,5 triệu người tại Australia tải

Ứng dụng trên 2 điện thoại có tiếp xúc gần sẽ trao đổi ID ẩn danh, chu kỳ 2 giờ một lần và được lưu trữ mã hóa trên điện thoại. Khi có ca nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ tải lên danh sách ID ẩn danh trong 14 ngày vừa qua có tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi liên lạc.
Để hoạt động tối ưu, app cần được 50% dân số tải xuống sử dụng. Và chỉ sau 2 ngày ra mắt, COVIDSafe đã được 2,44 triệu người tải xuống, ngoài sự mong đợi. Ông Greg Hunt, Bộ trưởng Y tế Australia cho biết: "Người Australia đã chấp nhận những giải pháp như một phần trách nhiệm để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới".

Ứng dụng không thu thập vị trí người dùng 

Việc ra mắt ứng dụng đã làm dấy lên những tranh cãi lo ngại ứng dụng sẽ xâm phạm quyền riêng tư cá nhân trên cộng đồng mạng ở Australia. Nhà phát triển COVIDSafe cho biết người dùng có thể sử dụng tên giả để đăng ký tài khoản và cảnh sát không có quyền truy cập dữ liệu để điều tra tội phạm. Bên cạnh đó, thông tin thông tin chỉ được chia sẻ cho các nhân viên y tế nếu người dùng đồng ý và sẽ tự động xóa sau 21 ngày.
Trước tin đồn COVIDSafe sẽ phát hiện nếu người dùng rời khỏi nơi cư trú, cơ quan y tế khẳng định ứng dụng này không thu thập dữ liệu vị trí của người dùng. Một phát ngôn viên y tế nói: "Ứng dụng COVIDSafe không có khả năng định vị mà chỉ theo dõi sự tiếp xúc gần của các điện thoại đã tải ứng dụng”.
Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt nhấn mạnh: "COVIDSafe chỉ phục vụ cuộc chiến chống Covid-19. Ngoại trừ các cơ quan y tế nhà nước, không ai, kể cả các quốc gia khác có thể truy cập dữ liệu của ứng dụng".

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt tại buổi ra mắt ứng dụng COVIDSafe

Việc tải và sử dụng COVIDSafe dựa trên tinh thần tự nguyện của người dân. Để đăng ký, người dùng cần cung cấp tên, số điện thoại di động, mã bưu điện và độ tuổi.
Australia hiện đã ghi nhận hơn 6.731 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 84 trường hợp tử vong. Dịch đang có dấu hiệu lây lan chậm trong những ngày gần đây với chỉ 11 ca nhiễm mới.
Việc sử dụng các ứng dụng để “truy dấu” những người đã tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 đã được một số nước áp dụng. Trước đó, ngày 18/4, Việt Nam cũng ra mắt ứng dụng di động Bluezone với cơ chế hoạt động tương tự, dùng công nghệ định vị Bluetooth để xác định người dùng smartphone từng tiếp xúc với các bệnh nhân mới nhiễm Covid-19. Qua đó, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly để tránh dịch bệnh lây lan rộng hơn.

(Theo CNN, Guardian)