Duyên Dáng Việt Nam

Ứng dụng ‘truy dấu’ F1, F2 phòng Covid-19

Hoàng Lan • 19-04-2020 • Lượt xem: 870
Ứng dụng ‘truy dấu’ F1, F2 phòng Covid-19

Ngày 18/4, Bộ Thông tin - Truyền thông vừa giới thiệu ứng dụng di động Bluezone, dùng công nghệ định vị Bluetooth để xác định người dùng smartphone từng tiếp xúc với các bệnh nhân mới nhiễm Covid-19. Qua đó, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly để tránh dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Tin, bài liên quan:

Sơ đồ phân loại cách ly người nhiễm Covid-19, bạn đã biết?

Ứng dụng cảnh báo khu vực có người mắc Covid-19

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Việc khoanh vùng các ca tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong vòng 14 ngày trước đó là một trong những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhớ hết được chính xác lịch trình của mình trong 2 tuần. Do đó, ứng dụng Bluezone sẽ hỗ trợ việc này bằng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE.

Giao diện ứng dụng Bluezone

Theo đó, khi cài đặt Bluezone, ứng dụng sẽ ghi nhận sự tiếp xúc gần giữa các smartphone (trong 2 mét) vào thời gian nào và trong bao lâu. Khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, cơ quan y tế nhập dữ liệu F0, hệ thống sẽ tự động gửi dữ liệu đến các thiết bị khác cài Bluezone. Đồng thời, phân tích, đối chiếu lịch sử tiếp xúc với F0 trong 14 ngày trước đó. 
Nếu trùng khớp, Bluezone sẽ cảnh báo người dùng nguy cơ lây nhiễm và hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, Bluezone cũng có thể cảnh báo những người có tiếp xúc gần với F1(nhóm F2). Đây là ứng dụng do Bkav phát triển và được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ. 

Cơ chế hoạt động của ứng dụng Bluezone

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Hồ sơ lịch sử tiếp xúc được mã hoá và lưu trữ trên điện thoại cá nhân, không chuyển lên hệ thống cũng như không xác định danh tính, không thu thập vị trí của người dùng. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bluezone là bước tiến mới, có tính đột phá trong việc sử dụng công nghệ để phòng chống dịch bệnh. Đột phá ở chỗ không thu thập thông tin người dân mà chỉ lưu trên điện thoại cá nhân. Ứng dụng chỉ xác định đúng những người tiếp xúc gần và đủ lâu để có thể lây nhiễm, tránh việc một người bị nhiễm thì cả làng, cả khu bị cách ly. 

Tại buổi lễ ra mắt ứng dụng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đánh giá cao các chuyên gia công nghệ số Việt Nam đã tích cực hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VNN

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người dân sử dụng Bluezone để bảo vệ mình, người thân và cộng đồng. Đặc biệt, ứng dụng ra mắt kịp thời điểm người dân dần trở lại làm việc sau vài tuần ở nhà cách ly xã hội. 
Ứng dụng sẽ được đưa lên App Store và Google Play trong vài ngày tới. Hiện người dùng có thể tải và trải nghiệm Bluezone qua chương trình mời sử dụng tại website bluezone.vn. Sau khi được phổ biến rộng rãi, đơn vị phát triển sẽ triển khai chương trình "Mỗi người cài ứng dụng cho ba người khác" để chỉ trong ba tuần, đa số người dùng smartphone tại Việt Nam đều cài Bluezone.