VĂN HÓA

Văn hóa đón Giáng sinh ở Việt Nam

Thúy Vy • 20-12-2022 • Lượt xem: 202
Văn hóa đón Giáng sinh ở Việt Nam

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là Noel ở Việt Nam thường diễn ra từ tối ngày 24 đến hết ngày 25 tháng 12, là thời điểm để mọi người có thể vui chơi, tặng nhau những món quà và gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

Ở Việt Nam, lễ Giáng sinh không chỉ dành cho những người theo đạo Thiên Chúa, mà giờ đây nó đã trở thành dịp vui chơi của nhiều người, nhất là với giới trẻ.

Nguồn gốc của Giáng sinh Việt Nam

Năm 1533, Công giáo du nhập vào Việt Nam và trở thành một trong những tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo.

Năm 1625, Minh Đức Vương Thái Phi (vợ của chúa Nguyễn Hoàng, mẹ của Hoàng tử Nguyễn Phúc Khuê) lúc này đã ngoài 50 tuổi, bà vào đạo ở Thuận Hóa. Được giáo sĩ Francisco Di Pina rửa tội với tên thánh là Maria Madalena.

Bà đã dành 24 năm giảng đạo và làm việc tông đồ, để lại gương nhân đức sáng ngời khắp triều đình lúc bấy giờ. Hành động này của bà đã ảnh hưởng lớn đến người dân; và danh tiếng của bà đến nay vẫn còn được lưu danh trong sử sách. Bà còn được các nhà truyền giáo coi là linh hồn của đạo Công giáo thời đó.

Văn hóa giáng sinh đang dần trở nên phổ biến

Giáng sinh trong Công giáo là ngày sinh của Chúa Giêsu. Do đó đối với nhiều nước ở Châu  Âu và Châu Mỹ (đa phần người dân theo đạo Thiên Chúa), đây chính là ngày lễ lớn nhất trong năm, tương đương Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. 

Giáng sinh đến vào tuần lễ cuối cùng của năm nên cũng là thời điểm chuẩn bị kết thúc năm cũ và chào đón năm mới. Vào dịp này, các gia đình thường cố gắng làm cho xong mọi công việc trong năm. Sẵn sàng để trang trí ngôi nhà để  chuẩn bị cho cuộc sum họp gia đình. Vật trang trí không thể thiếu trong ngày này chính là cây thông Noel, chúng sẽ được trang trí đẹp mắt và đặt trong phòng khách.

Những năm gần đây, lễ Giáng sinh đã ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Mặc dù không phải là ngày được nghỉ lễ nhưng Giáng sinh là khoảng thời gian vui vẻ đối với tất cả mọi người. Vào ngày này, người dân Việt Nam cũng tạo ra những không gian đẹp đẽ trong ngày lễ Giáng sinh, chẳng hạn như trang trí cây thông Noel hay tặng quà cho trẻ em. Trẻ em Việt Nam cũng đã hình thành văn hóa viết thư cho ông già Noel để gửi gắm ước mơ của mình. Đối với người Việt Nam ngoài đạo Thiên chúa, ngày lễ Giáng sinh cũng giống như một sự kiện vui, vì vậy cha mẹ tùy theo khả năng của mình mà có những cách tặng quà cho con cái. 

Văn hóa Giáng sinh ở Việt Nam

Ngày nay, người ta ước tính rằng 7-10% dân số trong số 97 triệu người Việt Nam theo Công giáo hoặc Thiên Chúa giáo. Khác với Trung Quốc, Bắc Triều Tiên hay Lào, Việt Nam hiện là nước đang duy trì mối quan hệ bán chính thức với Vatican. Hiện Tòa thánh có Đặc sứ không thường trú tại Việt Nam và dự kiến ​​thiết lập quan hệ ngoại giao chặt chẽ hơn giữa Vatican và Việt Nam.

Sau Tết Nguyên Đán, Trung thu và lễ Phật đản, Giáng sinh là một trong những sự kiện quan trọng nhất ở Việt Nam, nếu không vì ý nghĩa tôn giáo thì ít nhất là vì sự hấp dẫn của nó như một sự kiện thương mại, vui vẻ và đầy màu sắc cho tất cả mọi người vui thích.

Giáng sinh ở Việt Nam và toàn thế giới năm 2022 đang đến rất gần. Từ tháng 11, các trung tâm thương mại, đường phố đã tràn ngập sắc màu Giáng sinh như đỏ, xanh và trắng.

Trong đêm Giáng sinh, ở các nhà thờ không chỉ dành cho người đạo Thiên chúa tập trung tham dự thánh lễ, mà còn trở thành những điểm check-in, điểm đến hấp dẫn của giới trẻ và khách du lịch. Ngoài ra, nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật mang đậm màu sắc Giáng sinh cũng được tổ chức ở nhiều nơi, tạo không khí đầm ấm, vui vẻ để mọi người cùng nhau thưởng thức.

Những hoạt động Giáng sinh ở Việt Nam 

Đồ trang trí Giáng sinh

Những ngày trước đêm Giáng sinh, cây thông Noel và đồ trang trí đã phủ kín các trung tâm thương mại và cửa hàng bách hóa ở các thành phố lớn, mang đến hương vị mùa Giáng sinh không thể bỏ lỡ. Người Việt Nam thường tập trung ở những nơi công cộng như Phố đi bộ Nguyễn Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi toàn bộ đường phố được trang trí bằng nhiều vật liệu, từ hoa giấy đến dây kim tuyến.

Cũng giống các nước phương Tây, nhiều nhà thờ và gia đình Công giáo cũng trưng bày cảnh Chúa giáng sinh, với những bức tượng kích thước thật của Đức Mẹ Maria, Chúa Giêsu, hang đá,...

Hóa trang thành ông già Noel

Việc hóa trang thành ông già Noel và chú tuần lộc vui tính của ông để đi phát quà cho trẻ em cũng là hoạt động không thể thiếu vào dịp Noel ở Việt Nam. Tại bất kỳ sự kiện hay bữa tiệc lớn nào vào khoảng thời gian này, chắc chắn ai cũng sẽ ít nhất 1 lần thấy trang phục của ông già Noel. 

Ông già Noel cũng xuất hiện ở các trung tâm thương mại, trại trẻ mồ côi và các tổ chức từ thiện để mang tinh thần Giáng sinh và những món quà Giáng sinh đến cho trẻ em. Những năm gần đây, việc trẻ em mặc trang phục ông già Noel mini và làm thiệp Giáng sinh cho gia đình và bạn bè cũng đã trở nên phổ biến.

Ẩm thực mùa Giáng sinh

Giống như tất cả các lễ hội lớn ở Việt Nam, thực phẩm đóng một vai trò quan trọng. Thông thường, sau thánh lễ nửa đêm, người dân đạo Công giáo sẽ trở về nhà để thưởng thức bữa ăn đêm Giáng sinh. Mặc dù có sự khác biệt giữa các gia đình, nhưng bữa tối Giáng sinh ở Việt Nam thường bao gồm gà tây hoặc súp gà, cũng như các món ăn địa phương như bánh bao, bánh xèo,...

Quà tặng và biểu tượng Giáng sinh

Theo truyền thống, chỉ những người theo đạo Công giáo mới quan tâm đến việc tặng quà. Tuy nhiên, việc này đã dần phổ biến hơn trong 15 năm qua. Như chiếc túi căng phồng của ông già Noel, những món quà đến từ bạn bè và gia đình. Những món quà phổ biến trong các gia đình theo đạo Công giáo là bûche de noël, một chiếc bánh sôcôla hình khúc gỗ, đôi khi ăn với bánh pudding Giáng sinh. Ngoài thức ăn, các gia đình theo đạo Công giáo cũng đón nhận tinh thần Giáng sinh của Lễ Giáng sinh, thường phát thiệp và quà cho bạn bè và gia đình.

Ngoài những món quà, cây thông Noel và ông già Noel, lễ Giáng sinh ở Việt Nam còn có nhiều biểu tượng khác, nhất là đối với các cộng đồng theo đạo. Vì vậy,  những vòng hoa, ngôi sao và cây tầm gửi hoặc tiếng chuông nhà thờ ngân vang cũng là đặc trưng của Giáng sinh. Tạo ra một mùa giáng sinh đầm ấm và trọn vẹn

Trong suốt chiều dài lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước; Văn hóa Việt Nam luôn vận động và thích nghi với các nền văn hóa khác. Đó là "hội nhập" chứ không phải "hòa tan". Việc tiếp nhận sinh hoạt tôn giáo mới một lần nữa thể hiện sự hòa hợp của các tôn giáo. Các hoạt động văn hóa Giáng sinh của người Việt được diễn ra một cách tự nhiên và hợp lý.