VĂN HÓA

3 cuốn sách hay về những kỹ năng giao tiếp, nâng cao năng lực chốn văn phòng

Yellowly • 26-07-2022 • Lượt xem: 1312
3 cuốn sách hay về những kỹ năng giao tiếp, nâng cao năng lực chốn văn phòng

Bất cứ ai khi bắt đầu đi làm, đều mong muốn có thể đạt được một thành tựu nhất định, hoặc chí ít là có thể chung sống vui vẻ trong môi trường công sở khá phức tạp này. Cho dù là muốn chinh phục các đỉnh cao trong sự nghiệp hoặc đơn giản chỉ là muốn trải qua cuộc sống công sở êm đềm, bạn cần trang bị cho mình một số yếu tố cơ bản, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và năng lực làm việc cá nhân.

Năng lực là khả năng hoàn thành, đáp ứng được các công việc được giao. Năng lực gồm các yếu tố Thái độ, Kỹ năng, Kiến thức. Người có năng lực thường được nhìn nhận và đánh giá cao trong công việc. Năng lực không phải tự nhiên mà có được, mà là cần có thời gian học tập và rèn dũa.

Giao tiếp không đơn giản chỉ là gặp gỡ rồi nói với nhau một điều gì đó. Chỉ “nói điều gì đó” là chưa đủ. Trừ khi những gì bạn nói tạo ra một tác động gì đó, nếu không thì việc giao tiếp đó không có ý nghĩa.

Năng lực làm việc và kỹ năng giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong môi trường làm việc chốn công sở, nơi tồn tại các mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, đối tác, khách hàng,… Biết vận dụng đúng cách sẽ giúp chúng ta không những có thể tiến xa hơn trong công việc mà còn có thể tiến thêm một bước gần hơn đến trái tim của người khác.

Cùng điểm qua một số cuốn sách hay giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp và nâng cao năng lực chốn văn phòng:

HBR Guide To – Sống Sót Nơi Công Sở

Trích lời giới thiệu trong sách của tác giả Karen Dillon “HBR Guide To – Sống Sót Nơi Công Sở là quyển sách nói về việc bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có hoàn cảnh chính trị riêng: tính cách xung đột, kế hoạch mâu thuẫn, phe phái đối đầu…Làm sao bạn vẫn đảm bảo được hiệu suất công việc mà không đánh đổi phẩm giá của mình. Quyển sách sẽ giúp bạn nhận ra những động cơ quyền lực và nguyên tắc ngầm, từ đó có thể:

Tạo sức ảnh hưởng mà không mất đi sự cương trực.

Chống lại những kẻ đâm sau lưng và ưa bắt nạt.

Xoa dịu sự căng thẳng khi thiếu thốn nguồn lực.

Tự lựa chọn trách nhiệm phù hợp.

Chấp nhận rằng mâu thuẫn không hoàn toàn xấu. “

Đối mặt với các vấn đề phát sinh trong môi trường công sở, chúng ta phải có cách xử lý, giao tiếp khéo léo, hợp tình hợp lý, để vừa giữ được hòa khí với đồng nghiệp, vừa không để bản thân rơi vào các rắc rối không mong muốn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo công việc được tiến hành hiệu quả.

Tác giả đã cung cấp các thông tin phong phú và lời khuyên bổ ích có thể giúp hầu hết mọi người vượt lên trên sự cạnh tranh, tránh các trò chơi quyền lực và xây dựng các mối quan hệ tốt hơn để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và phát triển nghề nghiệp. Các lời khuyên trong cuốn sách không chỉ bổ ích tại nơi làm việc mà còn với tất cả các hoàn cảnh khác trong cuộc sống.

Tỏa sáng nơi công sở - Làm khó bạn không phải công việc, mà là cách làm việc

“Trở về nhà với hàng đống công việc còn đang dang dở”, “Vẫn ngồi dán chặt vào bàn làm việc mặc dù đã hết giờ làm ”, “Mỗi ngày đi làm là một cuộc vật lộn trong các rắc rối với đồng nghiệp”. Nếu bạn đã và đang phải trải qua cảm giác này, thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn.

Tác giả đã chỉ ra rằng: “Đối với nhân viên công sở, năng lực làm việc sẽ được cụ thể hóa thành giỏi lên kế hoạch, tích cực thực hiện công việc, biết kiểm soát thời gian, không trì hoãn, không đùn đẩy trách nhiệm, không tiêu cực biến nhác. Nó chính là không những phải làm việc cần mẫn, mà còn phải học cách giao tiếp; không những phải hoàn thành công việc đúng hạn mà còn phải theo đuổi hiệu suất cao; không những phải làm tốt công việc của mình mà còn phải hợp tác với đồng nghiệp,…”

Cuốn sách tập hợp những tình huống rất thực tế và thường xuyên bắt gặp trong quá trình làm việc. Từ đó phân tích và đưa ra lời khuyên hữu ích cho người đọc về cách đối nhân xử thế, giữ gìn nguyên tắc sống của bản thân trong môi trường nhiều cạm bẫy, làm sao để càng ngày càng nâng cao năng lực cá nhân. Tác giả cũng đã chỉ ra những nguyên nhân khiến bạn chán nản trong công việc, làm việc không hiệu quả, sau đó cung cấp các giải pháp giúp cải thiện tinh thần làm việc và nâng cao hiệu suất công việc.

Hôm ấy cùng nhìn qua ô cửa sổ văn phòng chúng ta đã mỉm cười

“Trong văn phòng làm việc, tôi đã đánh mất tên và tuổi trẻ. Chỉ còn lại một ý niệm vô danh dang dở, những con đường chật người xa lạ và những nuối tiếc vụng về”. Cuốn sách mang một màu sắc rất khác với loại sách kỹ năng thường thấy. Nó mang nhiều chiêm nghiệm và tự sự của chính tác giả. Người đọc ít nhiều có thể nhìn thấy hình ảnh chính mình trong đó. Một lúc nào đó, trong những tháng ngày tất bật với công việc chốn văn phòng, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp cảm giác này. Cảm giác mà đột nhiên cảm thấy mình như là một vector đồ họa được ghép vào không gian này. Được mặc định phải ở đó, làm những thao tác đó.  Nhưng không có một mối liên hệ nào với sự vật, sự việc xung quanh, lạc lõng đến đáng sợ.

Với giọng văn bình đạm, chân thành, pha chút hóm hỉnh, cuốn sách như lời chia sẻ của người đi trước – chính là tác giả - đối với những người mới chập chững vào đời. Cuốn sách đã đưa ra những nguyên tắc cần biết và cần phải tuân thủ khi làm việc trong văn phòng. Thông qua đó, tác giả hướng dẫn các kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, các mẹo tâm lý giúp những người mới chập chững bước vào làm việc hòa nhập được với môi trường công sở, không còn cảnh ma cũ bắt nạt ma mới. Đồng thời, cũng cung cấp phương thức làm sao để giải tỏa áp lực và vực dậy tinh thần làm việc hiệu quả. Lồng ghép xuyên suốt trong cuốn sách là các câu chuyện thực tế thú vị mà chính tác giả đã trải qua, ẩn sau đó là những thông điệp sâu sắc gửi gắm đến người đọc.