Duyên Dáng Việt Nam

5 nguyên nhân hàng đầu gây tích tụ mỡ bụng

T.Y • 04-10-2020 • Lượt xem: 595
5 nguyên nhân hàng đầu gây tích tụ mỡ bụng

Chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết rằng chính stress và tình trạng mất ngủ là "thủ phạm" hàng đầu gây tình trạng tích tụ mỡ bụng, khiến cơ thể sồ sề, mất thẩm mỹ.

Bài xem thêm:

5 bài tập thể dục ở nhà hiệu quả “giết thời gian” trong mùa dịch

4 chiêu giúp bạn giảm mỡ bụng mà không cần tập thể dục

1/ Căng thẳng, Stress

Tình trạng căng thẳng nguyên nhân hàng đầu khiến mỡ thừa tích trữ nhiều ở vùng bụng. Các nhà khoa học đã phát hiện khi bị stress, tuyến thượng thận giải phóng  hormone cortisol từ đó nhịp tim và huyết áp tăng đồng thời làm tăng kích thước tế bào mỡ. Trong khi đó, tế bào mỡ ở phần bụng dưới lại chứa các thụ thể của hormone cortisol nhiều gấp bốn lần so với lớp tế bào mỡ dưới da, vì vậy mà tình trạng căng thẳng sẽ khiến vùng bụng dưới của bạn ngày càng tích tụ nhiều mỡ thừa hơn.

2/ Tình trạng thiếu ngủ

Việc thiếu ngủ cũng sẽ khiến hormone cortisol tăng cao làm mỡ bụng ngày càng tích tụ nhiều hơn theo thời gian. Song song đó, tình trạng thiếu ngủ khiến cơ thể bạn thèm đồ ngọt hơn do việc thiếu hụt năng lượng.

3/ Chế độ ăn không đúng

Đây được xem là lý do phổ biến nhất gây ra tình trạng tích tụ mỡ tại bụng. Thường xuyên ăn vặt và ăn nhiều chất béo, đường sẽ làm cơ thể giảm quá trình trao đổi chất cũng như làm gia tăng kích thước vòng bụng. Thêm vào đó, các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy giòn, đồ chiên rán hay các loại đường tinh chế trong nước ngọt cũng có thể gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa dẫn đến lượng mỡ tích tụ ở bụng ngày càng gia tăng.

4/ Ngồi nhiều, ít vận động

Nếu làm công việc văn phòng phải ngồi mỗi ngày 8 tiếng ít có cơ hội vận động thì cũng dẫn đến mỡ bụng ngày càng tích tụ nhiều hơn. Nếu không có thời gian tới phòng gym, bạn có thể tăng mức độ vận động cho cơ thể đơn giản bằng cách đi thang bộ thay cho thang máy hay đứng dậy đi lại vài bước sau mỗi một giờ ngồi làm việc.

5/ Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tình trạng tích tụ mỡ bụng. Bạn không thể thay đổi gen nhưng bạn có thể thay đổi biểu hiện của chúng. Đơn giản là gen di truyền có thể khiến bạn bị béo bụng nhưng chính chế độ ăn và luyện tập của bạn sẽ ảnh hưởng tới việc lượng mỡ đó tồn tại bao lâu và ở đâu. Nếu không thể tìm ra giải pháp phù hợp, hãy nhờ tới sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên thể hình.