Duyên Dáng Việt Nam

Ăn tết 'Online'

Nhà báo Lê Hồng Minh • 09-02-2021 • Lượt xem: 1380
Ăn tết 'Online'

Ngày trước, dù còn cả tháng nữa mới tới, thì cũng là lúc nhiều gia đình đã chuẩn bị các thứ cho việc ăn Tết. Nhiều nhà còn dư thời gian để nuôi gà vịt, trồng hoa, cận ngày thì quét vôi trang hoàng nhà cửa, để chờ tới đêm giao thừa, thời khắc chào đón xuân về. Thời thế thay đổi, giờ này ăn Tết cũng đơn giản hơn nhiều, việc mua sắm, chuẩn bị chỉ cần sát ngày alo hoặc một cú click chuột là cái gì cũng có!

Tin và bài liên quan:

Thi sĩ Trần Vàng Sao: Một người Việt yêu nước mình

Diviners Fest: 'Những bài thơ tiếp giáp Ngôn từ và Vũ trụ' Nguyễn Hữu Hồng Minh

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: Hội Họa Đinh Phong, Một Chín Muộn

Giới thiệu thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường: Trên dấu rêu mờ

Đón giao thừa online

Hôm chào năm mới 2021, một nhóm bạn hơn chục người vốn là cựu học sinh niên khóa 1985-1988 của trường Quốc Học (Huế), hiện nay sinh sống và làm việc ở nhiều bang của nước Mỹ, ở Canada, ở Úc, ở Ukraine và Việt Nam đã cùng hẹn nhau đón cowndown và nâng ly chúc mừng năm mới qua ứng dụng “chat nhóm” trên Facebook. Việc sử dụng ứng dụng này là điều khá bình thường và đã được nhiều cá nhân, tổ chức và rất nhiều công ty sử dụng để hội họp giao lưu, song dùng “chat nhóm” để… nhậu, để hàn huyên và chúc mừng, động viên nhau (nhất là các bạn ở Mỹ hiện không được tụ tập đông người) đến gần 4 giờ đồng hồ mới “tan hàng cố gắng”, quả là một điều khá thú vị.

Gặp gỡ đón giao thừa, nâng ly mừng năm mới trên Online (Ảnh: NVCC)

Theo đó như đã hẹn trước, mỗi bạn phải tự trang trí nơi mình ngồi chat cho thật đẹp cho có không khí Tết, chuẩn bị ít đồ uống, đồ ăn nhẹ và khi giờ G điểm, mọi người cùng nâng ly, cứ bạn một ly tôi một ly, làm miết đến khi nào mệt nghỉ. Sáng đầu tiên của năm mới 2021, nhiều thành viên của nhóm này đã… dậy không nổi, và nói vui rằng, lần đầu tiên trong đời được dự tiệc với nhiều bạn bè ở khắp nơi trên thế giới mà chẳng phải đi đâu, cụng ly miết mà không nghe tiếng keng keng vậy mà vẫn say đứ đừ, là tưởng không vui hóa vui không tưởng!

Thưởng Tết online, lì xì online

Một người bạn nhắn tin cho hay, năm nay công ty vẫn thưởng Tết cho nhân viên bất chấp năm qua làm ăn không thuận lợi lắm, đặc biệt, tiền thưởng và tiền lì xì năm mới sẽ được chuyển một lần, vào tài khoản cá nhân như vẫn trả lương hàng tháng bao lâu nay. Một người bạn khác đang sống ở Texas (Mỹ) chụp màn hình máy tính thấy rõ tấm “séc” (check) mà người chủ vừa ký, như một tưởng thưởng cho một năm nỗ lực làm việc.

Cô bạn gái khoe tấm check tiền thưởng (Ảnh: NVCC)

Ở Việt Nam thì việc chuyển lương, thưởng qua tài khoản cũng đã được áp dụng từ lâu, và mọi người cũng đã quen với cách này, cứ gần tới ngày nghe tiếng “ting ting” là ai cũng phấn chấn, thậm chí tiếng “ting ting” của tin nhắn SMS báo có tiền trong tài khoản đồng loạt reo lên gần như cùng lúc đối với các thành viên làm chung một phòng, khiến mọi người nhìn nhau cười ý nhị, thậm chí pha lẫn thở phào (vì chờ hoài chưa thấy)!

Lì xì mừng tuổi qua bao thơ đỏ nhân ngày đầu năm mới là phong tục mang lại may mắn của người Việt, khiến nhiều người cả lớn lẫn nhỏ đều rất mong chờ. Thế nhưng giờ đây chỉ cần truy cập ứng dụng chuyển tiền qua điện thoại của các nhà bank, vài giây sau tiền lì xì năm mới đã có trong tài khoản người được mừng. Cách lì xì này thật ra không mấy hấp dẫn so với cách lì xì truyền thống, nhưng được cái nó lại rất tiện cho những người vì lý do này khác không thể đến mừng tuổi trực tiếp được. Và, cách này cũng rất chi là bảo mật, anh em trong nhà được lì xì (nếu) có chênh nhau một chút thì cũng không biết ai được bao nhiêu để đỡ phải so bì!

Sắm Tết online

Như đã nói ở trên, ngày trước để ăn Tết, người người nhà nhà phải chuẩn bị từ rất lâu, kể cả có hay không có điều kiện. Người viết còn nhớ rõ rằng những nhà nào đến chiều 30 mới vội vã đi mua sắm tết, thì đó là những nhà nghèo, vì những nhà có tiền họ đều rủng rỉnh để tranh thủ mua sắm từ trước đó hết cả. Còn bây giờ thì ngược lại, người ít tiền thường tranh thủ mua sắm được chút gì đó trước Tết để an tâm và đỡ phải “chi một cục” khi những ngày cận Tết đến, còn người có tiền thì không việc gì phải vội, có tiền muốn mua gì, mua vào lúc nào chẳng được, nhất là thời buổi mọi thứ mua sắm đều “qua mạng” như bây giờ.

Không chỉ những người chuyên bán hàng tiêu dùng online mà đến các thương hiệu bán lẻ lớn ở nước ngoài vào làm ăn tại Việt Nam hay những nhà bán lẻ nội địa, cũng dự báo rằng ngày nay mua sắm Tết có khi không cần phải đi ra khỏi nhà, nếu có tiền vẫn có một cái Tết từ ăn tới mặc, không thiếu một thứ gì.

Không phải chen chúc trong siêu thị mua hàng và chờ tính tiền tiền cả tiếng đồng hồ chưa tới lượt; không phải khệ nệ tay xách nách mang giỏ đồ đi hết gian hàng này đến giang hàng khác trong các hội chợ xuân; không phải mặc cả trả giá, không phải hoài nghi về chất lượng sản phẩm (nếu không đúng như rao quảng cáo là trả lại), chỉ cần ngồi nhà với một chiếc điện thoại thông minh và trong tài khoản rủng rỉnh tiền, đều có thể chủ động kêu thợ tới sơn phết vệ sinh lại nhà cửa cho mới; mua gạo nếp nấu bánh chưng hoặc mua luôn bánh chưng bánh tét đã hút chân không; mua con gà cúng tổ tiên, mua bánh mứt, sắm áo quần, thậm chí đặt hẳn một cành đào đất Bắc hay chậu mai miền Tây, tất cả giờ đây đã đều quá dễ dàng.

Ai đời mua hàng mà tiện đến thế là cùng, hàng hóa đã công khai giá không phải mặc cả, xuất xứ hàng háng hóa thì đã có cách kiểm tra từ mã QR, mã số mã vạch bảo đảm biết luôn từng bó rau con gà con vịt do ai nuôi trồng, tưới tắm hay cho ăn ra sao, thu hoạch đúng ngày hay không… Ra chợ mua hàng rồi về nhà đố dám mang trả lại, chứ mua hàng online, kiểm tra hàng đúng như quảng cáo, khi đó mới phải trả tiền!

Tương tự vậy, ngày trước thể hiện tình cảm biếu bạn bè người thân cân giò ký lạp xưởng cũng phải tới nhà đưa tận tay. Còn giờ thì hỏi trước ông bà thích ăn gì con mua, rồi thanh toán trước, nhờ xe ôm công nghệ giao tới tận nhà. Người già có lẽ không ưa cách này lắm, nhưng rồi biết con cháu bận bịu quanh năm, thôi tặc lưỡi cho qua, bởi Tết giờ cũng đã thay đổi nhiều lắm rồi.

Tết thay đổi đâu phải chỉ thể hiện ở việc mua sắm, mà việc chúc nhau năm mới cũng vậy. Ngày trước phải đi nhà sách mua thiệp chúc Tết, mua thiệp, mua bao thư, dán tem tới bưu điện gởi đi, còn thư chúc Tết gởi về quê phải biên cho đủ nội ngoại và gởi đi trước đó cầu nửa tháng. Còn giờ? Lên mạng “đao” (down) cái thiệp chúc Tết có sẵn, người nào cẩn thận chu đáo thì tải luôn phần mềm “viết chữ trên ảnh’ rồi tha hồ viết vẽ, mở Facebook, Zalo, Viber… gởi cái là xong. Tết online tiện đến thế là cùng.

Mua sắm tết online so sánh, cần chọn lựa kỹ

Giờ này lẽ ra sân bay Tân Sơn Nhất đã phải đông nghẹt rồi bởi 1 Việt kiều về nước ăn Tết có 10 người đi đón, giờ vắng hoe không có ai, ngoài những người di chuyển do công việc, bởi dịch bệnh, rồi nhập cảnh thì phải cách ly cả nửa tháng mới được về nhà. Như vậy thì Tết online lên ngôi mất thôi!

Nhà báo Lê Hồng Minh