VĂN HÓA

Hải Nguyễn - chuyện nhỏ về Rock Sài Gòn

Thật bất ngờ, đêm nhạc Saigon Rock Club Reunion của Câu lạc bộ Saigon Rock tổ chức nhân dịp Rocker, nhạc sĩ Hải Nguyễn từ Mỹ trở về đã đem lại rất nhiều cảm hứng và niềm vui cho những fan yêu Rock. Và câu hỏi đặt ra là tại sao bao lâu rồi mới thấy Rock truyền lửa đam mê đúng nghĩa?

Tin, bài liên quan:

Quốc Bảo, có thực 'một Sài Gòn không ký ức'?

Sau loạt ảnh gầy gò, Rocker Nguyễn lấy lại vẻ nam thần thuở trước

Rock'nShare lần 3 trở lại với chủ đề 'Đừng sống giống như hòn đá'

Sài Gòn được mệnh danh là thành phố trẻ với lịch sử hình thành khoảng 300 năm, nhịp sống sôi động bởi rất nhiều bạn trẻ hội tụ từ mọi miền đất nước về đây học tập, vui chơi và lập nghiệp. Vì thế, một trong những hình thái ngỡ rất hợp cho giới trẻ ấy chính là nhạc rock. Tuy vậy, thật ngạc nhiên khi biết Rock chưa thực sự là một sân chơi phổ biến trong giới trẻ và vẫn có rất nhiều cơ hội để phát triển ở phía trước.

Nhạc sĩ, rocker Hải Nguyễn

Tôi hẹn với Rocker Hải Nguyễn một buổi sáng để cùng nói chuyện về Rock Sài Gòn. Anh là nghệ sĩ đã gắn bó rất lâu với sân khấu, trưởng ban nhạc 126 nổi tiếng. Hồi tưởng xúc động, Rocker Hải Nguyễn kể: “Tôi đam mê âm nhạc từ lúc còn là một cậu bé, suốt ngày sống trong không gian âm nhạc là một chiếc máy hát đĩa than. Vào những năm đầu thập niên 70, các nhạc cụ nhập ngoại là những gì rất xa vời nên chúng tôi gồm ông anh kế và hai người bạn cùng xóm tự làm lấy các nhạc cụ bằng cách cắt chiếc thùng phuy làm hai - thùng đựng xăng hồi đó dành cho quân đội, và lấy những tấm lót áo giáp may nối lại thành mặt trống, cymbal thì kiếm những vật dụng linh tinh tạo thành. Anh tôi là người khéo tay nên có thể chế tạo thêm trống snare và một chiếc pedal. Thế là cùng với cây đàn thùng, ngoài giờ học, chúng tôi đắm chìm vào những giai điệu Pháp nhẹ nhàng của Christopher, sau đó chuyển qua nhạc Mỹ Steppenwolf rồi thêm Deep Purple... và chúng tôi cứ lớn lên bằng các giai điệu và những món đồ tự tạo như vậy…”.

Hai cây guitar cự phách: "Mười ngón tay vàng" Trung Nghĩa (trái) và Hải Nguyễn

Câu chuyện mở đầu đề tài Rock đã làm tôi “rất rock và sốc” khi bất chợt nghĩ âm nhạc với những vật dụng tự chế đầy đam mê và những dàn nhạc đỉnh thế giới, tình yêu liệu có khác nhau? Nhận thức và nghệ thuật quả vô bờ bến. Roker Hải Nguyễn tư lự hình như cũng đồng tình. Rất khó để giải thích tường tận âm nhạc là gì và vai trò của âm nhạc với đời sống ra sao, chỉ biết rằng âm nhạc có thể xoa dịu tâm hồn mỗi khi ta buồn chán, lau khô những giọt nước mắt mỗi khi ta đau đớn, thấm đẫm tâm hồn mỗi khi ta cô đơn. Là nơi chốn tìm về mỗi khi ta lạc lõng, và là cách để chuyển tải đến đám đông một cách hiệu quả nhất những điều ta muốn nói. Cũng có thể nói rằng âm nhạc là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người.

***
Rock là một hình thái âm nhạc mà giới trẻ có thể dùng để bày tỏ những xung đột trong tâm hồn, hay những bất cập trong cuộc sống trước mắt, nên nếu nói Sài Gòn – nơi tập trung nhiều người trẻ và ban nhạc trên cả nước, với bề dày hoạt động âm nhạc trong quá khứ - là cái nôi của rock cũng không sai. Tất nhiên, còn nhiều thể loại âm nhạc khác cùng phát triển nơi đây.

* Được biết anh có ý định hình thành ban nhạc Rock Alpha sau thời gian dành cho công việc. Tại sao rock mà không là gì khác?

Hải Nguyễn (đầu tiên, trái qua) và ban nhạc Rock Alpha

- Nói chính xác thì guitarist Tích Hà mới là người đầu tiên thành lập ban nhạc rock từ năm 1986, với các vị trí Tích Hà guitar solo, Hải Nguyễn chơi bass, Lam Đằng keyboard, Kim drum. Thời gian này Tích Hà viết bài "Lãng quên" là bài original đầu tiên của ban nhạc. Theo biến thiên dòng đời, chúng tôi mới về chơi đàn ở vũ trường và các tụ điểm. Sau khi nhiều bạn đi định cư ở nước ngoài, các vị trí mới được thay thế cho đến nay: Hà Phái Ngọc guitar, Hải Nguyễn bass, Minh Dũng keyboard, Quang Vinh drum, bổ sung thêm Đình Cường vocal. Khi ta trẻ, dòng máu nóng sùng sục sôi trong huyết quản, năng lượng tràn trề, ưa những gì mạnh bạo và ồn ào, rock với ca từ gãy gọn, chất nhạc mạnh mẽ và nóng bỏng thật thích hợp. Tích Hà bây giờ là Leader của ban nhạc The Headline, một ban nhạc rất nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Mỹ và Canada…

Rocker Hà Phái Ngọc (trái) trong một đêm biểu diễn

Tôi ghi nhận vì Hải Nguyễn tỏ ra rất nghiêm túc khi kể về những gương mặt đồng đội cùng chơi nhạc rock. Anh rạch ròi, cố gắng nhớ thật chính xác không thiên vị ai cả. Chúng tôi cùng nói về thể loại âm nhạc "đẳng cấp". Liệu rock có phải dòng nhạc như thế, theo anh?

Hải Nguyễn tâm tình: - “Tôi nghĩ, rock cũng chỉ là một thể loại âm nhạc trong gia tài âm nhạc đồ sộ của nhân loại. Và thể loại nào cũng đòi hỏi sự khổ luyện để đạt tới một trình độ nhất định. Cho nên khó so sánh thể loại nào là đẳng cấp hơn. Rock còn chia ra rất nhiều nhánh mà cách chơi cũng như cách hát mỗi nhánh hoàn toàn khác hẳn nhau. Riêng ở Việt Nam “đất chật người ít” nên các bạn trẻ cũng gói gọn trong vài thể loại như Classic Rock, Oldschool, Indie Rock, Heavy Metal, Alternative Rock, Nu Matel, Thrash Metal, Progressive Metal, Melodic Death Metal, Death Metal, Black Metal, Hardcore...”.

Nhóm Rock Alpha với những cây rocker cự phách Hải Nguyễn, Hà Phái Ngọc

Trở lại với Ban nhạc chủ chốt “Saigon Rock Club” (SRC), Hải Nguyễn cho biết nhóm được thành lập vào năm 2005. Đến 2008 thì anh đã phải cùng gia đình đi Mỹ. Vì thế nhiều dự định đã dừng lại uổng tiếc. Tôi hỏi Hải trong ba năm hoạt động đó nhóm đã làm những gì?

- “Chúng tôi đã tổ chức hai Rock show lớn là “Đêm Saigon Rock” 1 và 2, cùng ba rock show nhỏ hơn “Metal Rainbow” 1, 2 và 3. Năm 2006 sau khi thành lập, chúng tôi đã tổ chức show ra mắt Câu lạc bộ SRC tại sân Phan Đình Phùng, có sự tham dự của ban nhạc Bức Tường từ Hà Nội vào. Show này bán vé và thành công ngoài dự kiến với hơn 4500 fans về dự. Năm 2007, chúng tôi tổ chức show lớn ở sân vận động Tao Đàn với 13 ban nhạc và hơn 10.000 fans. Đây có thể nói là một rock show lớn nhất và kéo dài nhất - 6 tiếng, kể từ sau năm 1975. Sài Gòn có 10 ban nhạc tham gia như các band: Rock Alpha, Da Vàng, Microwave, Atmosphere, Sagometal, Disgusted, End Of Road, Titanium, Lazzy Doll, Negative. Các band nhạc đội bạn là Nuranium đến từ Hà Nội, Black Friday đến từ Huế, và Silent từ Đà Nẵng. Đó là thời gian còn gặp rất nhiều trở ngại tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng chúng tôi đã cùng nhau chiến thắng…”

***
Hải Nguyễn còn kể nhiều chuyện khó quên của thời hoàng kim rock. Tôi cũng chìm vào nỗi “đam mê máu lửa” thời tuổi trẻ. Khi không chỉ rock Sài Gòn mà còn giao lưu ngang dọc cùng các câu lạc bộ của Huế, Đà Lạt, Đà Nẵng. Rock trên từng cây số.

Rocker Hà Phái Ngọc (phải) và đồng đội trong Liên hoan các ban nhạc Rock 2006

- Có sự khác biệt là thời điểm trước khi SRC được thành lập, nhạc rock chỉ chơi underground, tức là chỉ một số ít người mê rock đến xem các buổi diễn hiếm hoi. Cho đến khi “Saigon Rock Club” SRC được thành lập và ra mắt bằng một show hoành tráng với hơn 4500 fans tham dự thì hầu như rock đã có một chỗ đứng trong nền âm nhạc của thành phố và cả nước. Bằng chứng, sau đó thì Câu Lạc Bộ Rock Hà Nội HRC được thành lập, tới Đà Nẵng (DRC), đến Huế, Cần Thơ, Nha Trang. Sau cùng là Đà Lạt.

Danh thủ Hà Phái Ngọc trong "Đêm Rock" tại Festival Huế 2006

Các tỉnh thành đã biết đến SRC và mời các thành viên của band tham gia biểu diễn những lễ hội như Festival hoa Đà Lạt 12/2005, Festival Huế 2006, Lễ Hội Cồng chiêng ĐakLak, Rock show Cần Thơ… và nhiều chương trình khác. Đặc biệt, các rock fans ở Huế đã tạo một ấn tượng mạnh mẽ trong tôi với Festival Huế. Ban đầu tôi nghĩ, liệu có thích hợp với rock không khi phải diễn ở một nơi nổi tiếng là kinh thành cổ kính, êm đềm? Chúng tôi đã bay ra Huế với nỗi băn khoăn trong lòng. Tuy nhiên, khi buổi tối xuống, giờ diễn bắt đầu, bước ra sân khấu chúng tôi đã thấy một biển người trước mặt sục sôi, cuồng nhiệt. Thế là tất cả nhập cuộc. Khán giả điên mê, tưng bừng từ bài đầu cho đến bài cuối. Tôi chưa từng thấy không khí nào mê rock, say rock kỳ diệu như thế! Với tình yêu và bất kỳ đâu, rock cũng chỉ có một trái tim, một thánh đường. Đêm rock Huế đẹp mãi không phai trong tôi…”

Vậy trái tim yêu và say cuồng rock một thời như thế, bây giời thất lạc nơi đâu? Tôi và Hải Nguyễn im lặng, tránh cái nhìn nhau. Không ai trả lời.

Cặp đôi nghệ sĩ Hoàng Thúy Diễm và Hải Nguyễn

Buổi sáng đẹp với câu chuyện âm nhạc rock Sài Gòn hừng hực sôi trào bỗng có cái kết buồn.
Chúng tôi chia tay. Hải Nguyễn và vợ anh, chị Hoàng Thúy Diễm qua phòng trà KC của vợ chồng nghệ sĩ Cẩm Vân - Khắc Triệu trên đường Phạm Ngọc Thạch chuẩn bị cho buổi diễn của rocker Hải Nguyễn và bạn bè - một chặng đường 30 năm vui buồn cùng rock.
Hình như trong tâm trí mỗi người yêu nhạc Sài Gòn vẫn nuôi dưỡng, vẫn cháy lặng lẽ một ngọn lửa rock bền bỉ năm tháng và thầm lặng...

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng