Duyên Dáng Việt Nam

Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Clean Eating (Phần 4)

Bơ • 24-08-2020 • Lượt xem: 1967
Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Clean Eating (Phần 4)

Có một vóc dáng gọn gàng, thon thả là điều mà cô gái nào cũng mong muốn. Có thể nói rằng các chế độ ăn giúp giảm cân chính là “bạn thân” của phái nữ. Nhưng để chọn được một chế độ ăn vừa khoa học vừa hiệu quả là điều khiến các cô gái phải đau đầu suy nghĩ. Vì vậy, hãy tìm hiểu k hơn về những phương pháp ăn kiêng đang ‘hot’ thời gian gần đây cùng lợi/ hại và những điều cần lưu ý.

Tin, bài liên quan:

Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Low-carb (Phần 2)
Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Keto (Phần 3)

1. Clean Eating là gì?

Clean Eating (hay Eat Clean) là chế độ ăn kiêng xuất hiện từ những năm 1960 với cái tên mang ý nghĩa kêu gọi mọi người ăn thực phẩm dưới dạng thức nguyên thủy nhất của nó, tức là hầu như không thêm gia vị và cách chế biến chủ yếu là luộc, hấp. Chế độ ăn này hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam, không chỉ với những chị em phụ nữ có nhu cầu giảm cân mà còn đối với cả những người mong muốn tạo một thói quen ăn uống lành mạnh, giữ một sức khỏe tốt.

Chế độ ăn Eat Clean chủ yếu tập trung vào các loại thức phẩm toàn phần (có nghĩa là thực phẩm không cần chế biến hoặc chỉ cần sơ chế) như các loại hạt, ngũ cốc, trái cây cũng như chất béo lành mạnh. Thông thường, những người áp dụng phương pháp ăn kiêng này sẽ tự chuẩn bị bữa ăn tại nhà bởi ít quán hàng nào có thể tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu trong khâu nguyên liệu và chế biến cũng như tránh việc sử dụng chất bảo quản, màu thực phẩm hoặc các chất phụ gia có trong món ăn.

Rất nhiều người áp dụng chế độ ăn này lựa chọn thực phẩm theo từng mùa và thực phẩm có sẵn ở địa phương hay thực phẩm hữu cơ nhằm đảm bảo sự tươi ngon, tinh sạch.

2. Lợi ích của chế độ Clean Eating

+ Giảm cân:

Chế độ ăn Eat Clean có thể giúp bạn đạt được số cân nặng mơ ước mà không cần phải kiêng ăn hay nhịn ăn, đảm bảo cơ thể được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Thực đơn Eat Clean vẫn có đủ thực phẩm của tất cả các nhóm chất như chất béo, chất đạm, vitamin…  chỉ có điều, các chất phụ gia cũng như gia vị, dầu mỡ sẽ bị loại bỏ.

+Nâng cao sức khỏe:

Bên cạnh mục đích giảm cân, không ít người bắt đầu chế độ Eat Clean nhằm có một sức khỏe tốt hơn. Lý do là bởi khi áp dụng phương pháp ăn uống này, bạn hầu như không nạp vào cơ thể chất có hại nào, hơn nữa, lại bổ sung được những chất dinh dưỡng tự nhiên, nguyên chất nhất trong thực phẩm. Các chứng bệnh nguy hiểm như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, béo phì, tai biến hay ung thư đều đến từ tác nhân là các đồ ăn dầu mỡ, đồ chế biến sẵn. Vì thế, người áp dụng Eat Clean sẽ tránh được điều này. Bên cạnh đó, việc nạp nhiều chất xơ và vitamin như rau củ, trái cây sẽ có những ảnh hưởng rất tích cực đến cơ thể cũng như làn da, mái tóc người phụ nữ.

+ Ngăn ngừa bệnh tâm lý:

Có nhiều thực phẩm trong chế độ ăn này cha các chất rất có lợi cho con người như Vitamin nhóm B, Omega – 3 mà việc thiếu hụt các chất này lại gây ra các bệnh về tâm lý, trí não. Vì vậy, áp dụng chế độ Eat Clean có thể giúp bạn phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm như vậy, đặc biệt khi về già.

3. Tác hại của chế độ ăn Clean Eating

Chế độ Eat Clean dành cho người muốn giảm cân có yêu cầu về số lượng calo nạp vào mỗi ngày tùy vào thể trạng và mục tiêu của mỗi người. Vì thế, việc phải tính số calo từ thức ăn dễ khiến nhiều người mắc chứng ám ảnh quá độ. Nhiều người rơi vào tình trạng ăn bất cứ cái gì cũng phải tính xem số calo chứa trong nó là bao nhiêu, thậm chí, không dám ăn một món gì đó nếu chưa biết mức calo của nó!

Bên cạnh đó, bởi vì cách chế biến đơn giản, không dùng gia vị nên hầu hết tất cả các món ăn theo chế độ này đều khá… nhạt và hơi khó ăn, dễ ngán cho những người mới. Nhưng lâu dần, bạn sẽ biết cách cảm thụ vị ngọt tự nhiên có trong thực phẩm mà không cần đến bất cứ chất phụ gia hay gia vị nào.

4. Những lưu ý để thực hiện chế độ ăn Clean Eating hiệu quả nhất

- Chế biến thực phẩm theo những cách đơn giản nhất như luộc, hấp, chần sơ hoặc dùng nồi chiên không dầu nhằm giữ được tối đa hương vị tự nhiên cũng như chất dinh dưỡng có trong chúng.

- Chọn thực phẩm tươi sống, tốt nhất là thực phẩm theo mùa và có sẵn ở địa phương. Hạn chế hết mức đồ ăn đóng hộp hay đồ ăn chế biến sẵn

- Nên chọn mua các loại thực phẩm hữu cơ (chú ý phân biệt các loại thực phẩm dễ nhầm lẫn như hưu cơ – organic và tự nhiên – natural hay sạch – clean)

- Và cách tốt nhất để thực hiện 3 nguyên tắc trên là hãy tự nấu ăn ở nhà.

5. Những loại thực phẩm nên/ không nên ăn khi thực hiên chế độ Clean Eating

+ Nên:

Thực phẩm có protein nạc: gà không da, gà tây, cá, đậu…

Hải sản như cá ngừ, tôm…

Các loại nấm, đậu.

Chất béo tốt từ dầu oliu, dầu mè, quả bơ…

Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin từ rau củ quả, trái cây.

Bún, miến chế biến từ thực vật.

Thay thế đường bằng chất ngọt tự nhiên như mật ong, siro cây phong, đường dừa hay đường thốt nốt.


+ Không nên:

Thực phẩm chứa nhiều đường.

Ngũ cốc nguyên hạt, chưa qua tinh chế như gạo trắng, mỳ ống, bánh mì trắng…

Fast food, đồ nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích rán…

Rượu, bia và caffeine.