SỨC KHỎE

Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Keto (Phần 3)

Bơ • 22-08-2020 • Lượt xem: 1647
Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Keto (Phần 3)

Có một vóc dáng gọn gàng, thon thả là điều mà cô gái nào cũng mong muốn. Vì thế, có thể nói rằng các chế độ ăn giúp giảm cân chính là “bạn thân” của phái nữ. Nhưng để chọn được một chế độ ăn vừa khoa học vừa hiệu quả là điều khiến các cô gái phải đau đầu suy nghĩ. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang ‘hot’ thời gian gần đây cùng lợi/ hại và những điều cần lưu ý.

Tin, bài liên quan:

Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Intermittent Fasting (Phần 1)Hiểu rõ hơn về những phương pháp ăn kiêng đang được ưa chuộng: Low-carb (Phần 2)

1. Keto là gì?

Keto (hay Ketogenic) là chế độ ăn chỉ tiêu thụ một lượng rất nhỏ carbohydrate (carb) và một lượng lớn chất béo cùng protein (thông thường gồm 5% carb, 75% chất béo và 20% protein). Nói chính xác hơn, Keto chính là một kiểu ăn low carb với lượng carb nạp vào cơ thể đạt mức siêu thấp để kích thích cơ thể chuyển sang trạng thái chuyển hóa Ketosis – đó là khi cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Thực ra, chế độ ăn Keto đã được phổ biến rộng rãi như một phương pháp hỗ trợ trong điều trị chứng động kinh từ thập niên 20 - 30. Hiện nay, Keto vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu để xác định khả năng chữa trị các chứng rối loạn khác ngoài động kinh. 

2. Các phương pháp keto

Chế độ ăn Keto thường gồm 4 phương pháp chính:

  • Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn (SKD): Phương pháp này đòi hỏi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể tuân thủ tỉ lệ 75% chất béo, 20% protein và 5% carb.
  • Chế độ ăn Keto nhiều đạm: Chế độ này gần giống chế độ ăn Keto tiêu chuẩn, chỉ có điều tỉ lệ chất béo giảm một chút và chất đạm tăng một chút (60% chất béo, 35% protein và 5% carb).
  • Chế độ ăn Keto theo chu kỳ (CKD): Nguyên tắc này bao gồm một số ngày nạp bù lượng carb trong tuần, ví dụ trong 1 tuần sẽ có 5 ngày ăn Keto và 2 ngày ăn nhiều carb.
  • Chế độ ăn Keto có định hướng (TKD): Chế độ ăn kiêng này cho phép người áp dụng bổ sung thêm carb kết hợp với các bài luyện tập.

Trong 4 nguyên tắc ăn Keto này, nguyên tắc ăn tiêu chuẩn và nhiều đạm 2 kiểu phổ biến nhất, còn 2 chế độ còn lại thường được áp dụng bởi các vận động viên thể hình hoặc vận động viên thể thao nói chung.

3. Lợi ích của chế độ ăn keto lên cơ thể

+ Giảm cân

Bởi vì đây là chế độ ăn tập trung vào việc nạp một lượng carb vô cùng nhỏ và thay vào đó là lượng chất béo khá lớn, người áp dụng sẽ dễ có cảm giác no, từ đó, có thể giảm cân mà không cần chú ý nghiêm ngặt đến lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Vì vậy, đây được xem là một cách hiệu quả giúp các bạn nữ sở hữu 3 vòng đạt chuẩn cùng cân nặng mơ ước.

+ Điều trị rối loạn chức năng não

Xuất phát từ một chế độ ăn cho bệnh nhân động kinh, đương nhiên Keto có khả năng hạn chế các tác động xấu của căn bệnh này. Theo một nghiên cứu, hơn 50% trẻ em áp dụng  chế độ ăn Keto có thể giảm hơn một nửa số cơn động kinh và 16% được chữa khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó, chế độ ăn Keto còn được chứng minh có khả năng hỗ trợ điều trị một số căn bệnh khác như Alzheimer và Parkinson.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Tiểu đường hiện đang là căn bệnh rất nhiều người trẻ mắc phải và đối với những trường hợp mới ở giai đoạn đầu của căn bệnh, một chế độ ăn hợp lý có thể chính là liệu pháp hiệu quả nhất. Nếu áp dụng chế độ ăn Keto, độ nhạy insulin của cơ thể có thể lên đến 75%, hơn thế, lượng mỡ thừa cũng dễ dàng bị đốt cháy giúp bệnh tiểu đường chuyển biến tích cực hơn.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của một số trường đại học hàng đầu thế giới, áp dụng chế độ ăn Keto còn có thể giúp bạn tăng cường sức mạnh thể chất, cải thiện các yếu tố gây một số bệnh tim mạch, điều trị một số loại bệnh ung thư cũng như có tác dụng trong việc làm chậm sự phát triển của khối u, giảm nồng độ insulin – ngăn ngừa hội chứng buồng trứng đa nang và cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá.

4.  Tác hại của chế độ ăn keto lên cơ thể

Dù đây là một phương pháp ăn kiêng rất an toàn, đôi lúc, một số phản ứng phụ có thể xảy ra đối với những người mới áp dụng. Điển hình nhất chính là “cúm keto” (Keto flu). “Bệnh cúm” này bao gồm các triệu chứng như: cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hoạt động não bộ kém, thường xuyên cảm thấy đói, buồn nôn, khó chịu ở đường tiêu hóa cũng như gặp một số vấn đề về giấc ngủ và giảm khả năng vận động hình thể. Kiên trì áp dụng chế độ ăn low carb thường xuyên trong vài tuần đầu có thể giúp bạn dần thích nghi với chế độ ăn mới. Bên cạnh đó, một số hiện tượng phụ ít gặp hơn là táo bón, chuột rút, tim đập nhanh, hơi thở có mùi,…

5. Những loại thực phẩm nên/ không nên ăn khi thực hiện chế độ ăn keto

+ Những thực phẩm bạn không nên ăn:

  • Đậu: Đậu Hà Lan, đậu thận, đậu lăng, đậu xanh…
  • Các loại ngũ cốc hoặc tinh bột: Các sản phẩm từ lúa mì, gạo, mì ống, ngũ cốc...
  • Một số loại trái cây như bơ, dâu tây, việt quất…
  • Chất béo không lành mạnh: Dầu thực vật đã qua sử dụng, mayonnaise.
  • Thức uống có cồn: Rượu, bia,…
  • Thực phẩm có đường: Soda, nước ép trái cây, sinh tố, bánh ngọt, kẹo, kem,…
  • Rau củ: Khoai tây, khoai lang, cà rốt, rau mùi tây…

Những thực phẩm bạn nên ăn:

  • Cá: Cá hồi, cá hồi, cá ngừ, cá thu…
  • Thịt: Thịt bò, xúc xích, thịt xông khói, thịt gà…
  • Trứng: Trứng luộc, trứng chiên, trứng ốp la,…
  • Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt chia…
  • Phô mai: Các loại phô mai chưa qua chế biến như cream, cheddar, mozzarella…
  • Rau chứa hàm lượng carbohydrate thấp: Các loại rau xanh, cà chua, hành tây, ớt chuông,…
  • Chất béo tự nhiên: Dầu ô liu, dầu dừa, dầu bơ…