Hội họa

MC duyên dáng, viết báo Nông nghiệp 20 năm và nhận bằng khen từ Bộ trưởng

Việt Sơn - Hoàng Vũ • 14-10-2020 • Lượt xem: 9954
MC duyên dáng, viết báo Nông nghiệp 20 năm và nhận bằng khen từ Bộ trưởng

Chiều 12/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quyết định trao bằng khen cho một số nhà báo trong Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp TP.HCM đã đồng hành, có thành tích tiên tiến xuất sắc đóng góp cho ngành NN &PTNT. Nhà báo kiêm người dẫn chương trình (MC) Minh Sáng - hiện công tác tại Báo Nông nghiệp Việt Nam - đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng cho những cống hiến trong suốt 20 năm làm báo và những tác phẩm báo chí của anh viết trong thời gian qua... 

Tin và bài liên quan:

Cuộc thi 'Các Ca khúc hay viết về Môi trường và Biển đảo'

'Khúc ca người làm báo' nhạc sĩ Trọng Ninh 'gây sốt' Ngày Báo chí Việt Nam

Caravan, thông điệp hiệu lệnh 'tất cả vì môi trường và biển xanh'

 

 

Ngạc nhiên vì không ai có thể nghĩ MC Minh Sáng dí dỏm, lôi cuốn, có nghề trên sân khấu là một Nhà báo mà lại viết về những đề tài “khô như ngói” chẳng dính dáng gì đến dù một chút văn nghệ. Đã thế hành trình đằng đẵng kéo dài suốt hai mươi năm. Lại nữa, trước khi thi vào Đại học, anh từng gia nhập quân đội và là một người lính đảo, bảo vệ bờ biển Tổ Quốc. Những trải nghiệm quân đội giúp anh một lý tưởng sống, một tinh thần trách nhiệm cao, sức chịu đựng bền bỉ mà không phải bạn trẻ nào cũng may mắn có được!

Để bây giờ cây bút và tuổi trẻ anh gắn liền với cuộc sống bà con nông dân, với cây lúa, bó rau, con cá, cánh rừng, đời sống nông - lâm - ngư nghiệp. Có thể nói trên từng cây số, anh như con thoi đi về giữa Sài Gòn và các tỉnh miền Tây, miền Đông đến với từng số phận, mảnh đời bà con đồng cảm và chia sẻ nỗi trăn trở thâm canh, tăng vụ, vườn cây, con giống... thấm đẫm trên từng trang viết. 

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho nhà báo Nguyễn Minh Sáng chiều 12/10 tại TP.HCM.

Nếu bà con nông dân thao thức lo lắng với từng đồng vụ, nhiệt mùa thời tiết thay đổi thì Minh Sáng cũng vất vả với đồng nước mặn, khí hậu áp thấp nhiệt đới, nhà máy xả nước ô nhiễm độc hại, lồng bè cá chết trắng trên sông, rừng nguyên sinh bị băm nát... Bằng sự tâm huyết với nghề, bất kể ngày đêm anh chẳng quản ngại vẫn lăn xả với từng vụ việc, để làm sao đưa được những bản tin, phóng sự rút ruột rút gan đến với những nhà quản lý có trách nhiệm quan tâm để bà con nông dân đỡ khổ, bớt thiệt hại. Và cứ như thế đã hai mươi năm kể từ ngày tốt nghiệp Đại học ra trường! Tôi cũng đã từng có dịp đi công tác và cùng tác nghiệp với anh trong nhiều đề tài. Ít thấy cây bút nào nặng tình đời, với nghiệp báo như thế!

MC Minh Sáng đang dẫn chương trình trực tiếp trồng cây xanh biển đảo.

Mới đây, sau khi cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh (HANE) mà Tổng thư ký Hội là Nhà báo Văn Minh Hoa, kỹ sư Phan Xuân Chinh - Phó chủ tịch "áp tải" cùng anh em trong Hội vận chuyển mấy tấn phân bón hữu cơ và vài chục ngàn cây giống, cây xanh, giáng hương, bạch đàn xuống tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân (xã Long Sơn, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), Nhà báo Minh Sáng là người dẫn chương trình tài tình đã giúp gắn kết tình quân dân đem đến thành công cho buổi giao lưu. Qua đó, tôi mới biết anh đã từng có một thời tham gia quân ngũ, là người lính Trường Sa trở về khi hết nghĩa vụ. Anh lại tiếp tục là “người lính trong  môi trường mới” trên ghế giảng đường Đại học rồi bước vào “nghiệp báo” gắn bó hàng chục năm đến nay. 

Khi vừa kết thúc công việc thăm hỏi giao lưu tại Bộ tư lênh Vùng 2 Hải Quân thì anh nghe được thông tin cá nuôi của bà con ở Làng cá bè Long Sơn bị bệnh chết hàng loạt nổi trắng sông vô căn cứ. Lập tức thay vì lên xe về TP.HCM cùng đoàn Hội HANE thì anh đã quyết định ở lại tìm xuống Làng bè trên sông Chà Và để điều tra vụ việc. 

Một nhà báo trẻ sung sức và xông xáo không ngại khó khăn đến với vùng sâu vùng xa, tiếp cận đời sống của bà con nông dân, 

Chỉ ít giờ phút sau đó, khi đã nắm bắt nhanh được thông tin thực tế, anh ghé quán nước ven đường mở máy tính xách tay gõ rào rào bài ghi nhận tại hiện trường gửi thẳng về tòa soạn. Ngay lập tức bài viết nóng hổi đã được Ban biên tập Báo Nông Nghiệp Việt Nam ở Hà Nội xuất bản loan đi toàn quốc và những ai quan tâm đời sống của người nông dân. 

MC Minh Sáng dẫn chương trình giới thiệu các người đẹp Môi trường trong Caravan Biển đảo tại Hồ Mây - Vũng Tàu.

Khi bản tin đã lên trong đêm nhưng anh vẫn trăn trở về những giải pháp giúp người dân. Là nhà báo đặc thù gắn bó với người nông dân anh biết rõ không thể lướt phớt vài dòng trên bản tin về sự việc mà quan trọng là phải giải quyết vụ việc. Vì thế cần có chuyến thâm nhập tìm hiểu thực tế sâu hơn để tìm ra phương án cứu trợ, cụ thể ở đây là ngư dân nuôi cá nhà bè Long Sơn.

Vậy là buổi tối đó anh quyết định ở lại một đêm ở nhà một ngư dân ở thị trấn Phước Tỉnh để sáng mai có thể quay trở lại làng cá bè Long Sơn "mặt đối mặt" với bà con nuôi cá để trao đổi, lắng nghe những tâm tư. 
MC Minh Sáng cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường TP.HCM đến thăm Nhà báo Nguyễn Công Khế (trái) để học hỏi về nghề báo và tìm hiểu sự thành công của chương trình ca nhạc Duyên Dáng Việt Nam nổi tiếng trong ngoài nước trải dài hơn 30 năm. 

Một ngư dân đã cho anh mượn một chiếc thuyền để đưa nhà báo lênh đênh ra giữa sông gặp ngư dân nuôi cá đang rơi nước mắt vì cá chết hàng loạt đành phải vớt bỏ. Nhiều người tan gia bại sản vì sự cố. Có bà con tâm sự đã cầm cố ngôi nhà cho ngân hàng để vay 1 tỷ nuôi cá. Đang khấp khởi mừng thầm vì chỉ còn khoảng hơn tháng nữa là "bán được" nhưng rồi bất ngờ cá chết biến họ thành con nợ. Có chứng kiến tận mắt xác cá chết hàng loạt, trải dài trôi theo dòng thủy triều mới thấy nước mắt và nỗi khổ của người nông dân tìm sự sống giữa mênh mông, heo hút. Và từ đó mới hình thành những trang viết thấm đẫm nỗi lòng, tình người. Vụ bè cá Long Sơn nguyên nhân chính do nước thải độc hại từ các nhà máy chắn trên thượng nguồn đổ về. Và những tư liệu hình ảnh, quay phim thực tế thành chất liệu cho những bài báo nóng hổi để các nhà nghiên cứu, các cơ quan chức năng tìm một giải pháp tháo gỡ.   

Nguyễn Minh Sáng trong một lần nhận giải thưởng Báo chí. 

Không chỉ viết về ngư nghiệp mà Minh Sáng còn viết về lâm nghiệp. Anh đã từng làm nóng dư luận báo chí với hàng loạt bài viết điều tra về nạn phá rừng, lấy gỗ. Để làm loạt bài phóng sự nóng hổi như thế, anh đã cải trang để có thể "tác nghiệp" sâu trong cánh rừng nguyên sinh trải dài từ Bình Thuận vắt qua Lâm Đồng mà không bị bọn giang hồ lục lâm thảo khấu phát hiện. Bởi chỉ cần một phút giây chủ quan bị phát hiện 'xâm nhập" vào "vùng lạ" hang ổ, địa phận làm ăn của bọn lâm tặc thì tức khắc có thể xảy ra "án mạng giữa rừng già" ngay! 

Một bài báo của nhà báo Minh Sáng trên tờ Nông Nghiệp Việt Nam tác nghiệp trong rừng già.  

Những bất trắc lạnh người như thế nếu không vì trang viết, vì sự mong chờ của bạn đọc và tình yêu những cánh rừng thì không một nhà báo nào có thể mạo hiểm khi gia đình vợ con bé bỏng đang canh cánh chờ sau lưng. 

Nếu trên sân khấu MC Minh Sáng duyên dáng, dí dỏm làm sáng mỗi cuộc đời nghệ sĩ lên bao nhiêu thì phía sau cánh gà anh lại như cất giấu nỗi lòng, âm thầm chắt chiu với từng trang viết thầm lặng cho một địa hạt chuyên biệt ít người để ý. Đó là nông nghiệp, là số phận của mỗi bà con nông dân trên ruộng đồng, nương rẫy bán sơn địa. Anh còn là nhà báo xây dựng, đưa ra ý tưởng đầu tiên để hình thành Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp TP.HCM.

MC, nhà báo Minh Sáng đang dẫn chương trình giao lưu tại Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh tặng sách "Guitar, ánh sáng và bóng tối" viết về âm nhạc cho phòng đọc các chiến sĩ bộ đội. Người tiếp nhận là đại tá Lê Bá Quân, Phó tư lệnh vùng 2. (Ảnh: Giáng Hương) 

Sau mười năm thành lập và hoạt động Câu lạc bộ Phóng viên Kinh tế Nông nghiệp TP.HCM đã tự khẳng định vai trò tác nghiệp kịp thời và tạo dấu ấn của riêng mình. Sự lớn mạnh và hoạt động hiệu quả của CLB đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận và đã trao tặng bằng khen chiều ngày 12.10. Chúc MC, nhà báo Minh Sáng và các đồng nghiệp của anh có nhiền thành công hơn nữa trong thời gian tới trên cả hai vai trò văn hóa nghệ thuật và Kinh tế Nông nghiệp. 

Chú thích avatar:

*** Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn (thứ Hai từ trái sang) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho nhà báo Nguyễn Minh Sáng và các phóng viên chiều 12/10 tại TP.HCM.