SỰ KIỆN

Miền Trung cần được cứu trợ gì sau mưa lũ?

DDVN • 24-10-2020 • Lượt xem: 271
Miền Trung cần được cứu trợ gì sau mưa lũ?

Đã có hàng ngàn đoàn cứu trợ trong những ngày qua đổ về các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế để ứng phó, ghi nhận tình hình lũ lụt.

Tính đến 23h ngày 22/10/2020, mưa lũ ở miền Trung đã làm 117 người chết, 21 người mất tích, 37.524 ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều tuyến đường rải rác ở các tỉnh bị sạt lở và ách tắc.

Nhiều người cũng như các tổ chức, đoàn thể đã có mặt kịp thời ngay khi lũ tới. Họ giúp người dân vùng bị nạn đồ ăn, nhu yếu phẩm cần thiết và cả việc di dời về vùng an toàn.

“Họ đói và rét. Tuy nhiên, những ngày này đoàn cứu trợ về nhiều nên đỡ hơn. Giờ cái cần nhất của họ là áo phao, đèn pin, gạo nấu cơm tại điểm sơ tán tập trung. Còn chính quyền thì rất cần ca nô, thuyền để giúp dân chạy lũ”. Lời của chị Nguyễn Thị Nhị (thị trấn Kiến Giang, Lệ Thuỷ), người liên tục cứu trợ người dân vùng lũ cho biết.

Một người dân khác cho biết, họ cần mì tôm, lương khô, đồ ăn nhanh, thuốc men... để dùng trong những ngày sắp tới. Không chỉ thế, tại hầu hết các tỉnh, bà con đều lo lắng về vật nuôi, cây giống cho sản xuất sắp tới. Ông Bùi Anh Tuấn, Bí thư huyện ủy Minh Hóa cho biết: “Bà con đang cần lương thực và nước uống, mấy hôm nay nhiều đoàn cứu trợ đến đều được ban tiếp nhận của huyện bố trí xuồng của lực lượng công an, quân đội để kịp thời đến với bà con”.

"Đối với người dân Hải Lăng lúc này, họ cần lắm những tấm lòng hảo tâm ứng cứu gạo, con giống hoặc hỗ trợ kinh phí để bà con ổn định sinh kế, tính hướng chống chọi với lũ lụt lâu dài”, ông Lê Đức Thịnh - Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết.

Cũng theo thông tin, sau khi nước rút, hiện bà con ở Quảng Bình đang phải sửa sang lại nhà cửa, phơi lại thóc, hạt giống… và lo lắng về những ngày sắp tới khi nhiều tài sản, vật nuôi bị cuốn trôi.

Nhịp sống thường nhật cần đường phục hồi sau thiên tai. Đưa ra những hướng đi đúng đắn và giải pháp kịp thời là điều mà nhiều người, nhiều tổ chức cần chung tay giúp sức cho các tỉnh thiệt hại nặng nề vì mưa bão đặc biệt ở miền Trung vừa qua.