Duyên Dáng Việt Nam

Những công dụng hữu ích của gia vị đối với sức khỏe

Bông • 02-09-2020 • Lượt xem: 796
Những công dụng hữu ích của gia vị đối với sức khỏe

Gia vị có vai trò quyết định đến hương vị của mỗi món ăn. Sự kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị sẽ tạo nên những đặc trưng riêng cho món ăn. Nhờ đó, các loại gia vị không những kích thích cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng cho chúng ta mà còn có những công dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của một số loại gia vị quen thuộc trong gia đình mà bạn nên biết.

Tin, bài liên quan:

Những loại thực phẩm vị đắng có lợi cho sức khỏe
Bài thuốc dân gian trị bệnh từ hoa cúc khô, trong đó giúp phụ nữ giảm bớt căng thẳng

Hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị tẩm ướp giúp cho món ăn có mùi vị đậm đà. Trong hạt tiêu có chất piperine, giúp kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn để tiêu hóa protein có trong thức ăn. Piperine cũng kích thích tụy tiết enzim tiêu hóa, đồng thời tăng tiết nước bọt có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các ung thu, nhiễm khuẩn và các bệnh nguy hiểm khác do hệ miễn dịch suy giảm. Bên cạnh đó, tiêu đen còn chứa các thành phần kháng khuẩn tự nhiên giúp điều trị nhiều bệnh lý như hen suyễn, trĩ, đau họng, rối loạn đường tiết niệu, đau nhức, tả, sốt định kì và chứng khó tiêu hiệu quả.

Nghệ

Từ lâu nghệ đã được xem là một gia vị không thể thiếu trong căn bếp của những người nội trợ. Nghệ không chỉ giúp cho món ăn thêm đậm đã và đẹp mắt mà còn có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Trong nghệ có chứa chất Curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt. Nghệ giúp hạn chế các cơn đau của khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người cao tuổi. Ngoài ra, nghệ còn giúp tăng cường trí nhớ và chữa một số bệnh như viêm ruột, ung thu, viêm khớp dạng thấp.

Ớt cay

Ớt có chứa các hoạt chất lưu thông mạch máu tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Chất capsaicin giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu hóa, giúp cơ thể đốt chay calo hiệu quả hơn vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể và là tăng nhịp tim. Ngoài ra, trong quả ớt có chứa chất capsaicin giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo trong nhiều nghiên cứu. Vậy nên, loại gia vị này là một thành phần phổ biến trong nhiều thực phẩm bổ sung giúp giảm cân. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy capsaicin có thể chống lại một số bệnh ung thư như ung thư phổi, gan và tuyến tiền liệt.

Quế

Quế là loại gia vị có hương vị ngọt, cay và mùi thơm đặc trưng đồng thời là nguồn cung cấp các khoáng chất như kali, canxi, sắt, mangan, kẽm và magie. Trong quế có chứa một lượng cao vitamin A, niacin, axit pantothenic pyridoxine, chất xơ và chất chống oxy hoá. Quế giúp tăng cường lưu thông mạch máu, cải thiện nồng độ cholesterol, giảm đau bụng trong kì kinh nguyệt của nữ giới và kháng khuẩn, kháng viêm tốt. Đặc biệt, quế rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường vì nó góp phần giữ lượng đường trong máu ổn định.

Tỏi

Mặc dù tỏi có mùi hắc và rất khó ăn, những trong tỏi rất giàu Sulfur, có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm hiệu quả. Ăn tỏi thường xuyên là cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, chống cảm lạnh. Tỏi còn giúp phục hồi chất  allicin. Đây là một hợp chất tự nhiên trong cơ thể giúp, giúp chống ung thu, giảm cholesterol, giảm huyết áp rất tốt và hiệu quả. Chất dinh dưỡng trong tỏi giúp bảo vệ tế bào não, chống lại quá trình lão hóa, làm giảm lượng cholesterol, hạ huyết áp. Trong tỏi còn có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho xương khớp như: vitamin B6, vitamin C, mangan, kẽm…