Hội họa

Những thành phố ấn tượng bởi vẻ đẹp giáng sinh tại Việt Nam

JN • 22-12-2020 • Lượt xem: 5143
Những thành phố ấn tượng bởi vẻ đẹp giáng sinh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tinh thần đón giáng sinh và trang trí theo phong cách phương tây ngày càng rộng mở. Người dân tại mỗi địa phương đều thể hiện sự háo hức để chào đón ngày lễ lớn này. DDVN mời bạn hãy cùng chiêm ngưỡng những thành phố trang trí giáng sinh đẹp nhất tại Việt Nam.

Văn hóa đón giáng sinh tại một số nước trên thế giới
Sự khác biệt trong các món ăn truyền thống đêm Giáng sinh trên khắp thế giới

Hà Nội

Với nền lịch sử 1000 năm Thăng Long, văn hóa nơi đây đã được tiếp nhận nhiều nền văn hóa khác nhau, mỗi nền văn hóa đều mang những nét đặc sắc riêng biệt. Đây cũng là nơi phát triển rất sớm việc truyền đạo thiên chúa tại Việt Nam.

Tuy đã trải qua những biến cố nhưng truyền đạo thiên chúa vẫn được phát triển mạnh mẽ, đến năm 1938, giáo phận tại Hà Nội có hơn 145 nhà thờ lớn nhỏ phục vụ cho các tín đồ tôn giáo, ngoài việc truyền bá những điều do thiên chúa khuyên bảo thì các nhà thờ cũng dần được cải tạo về mặt kiến trúc lẫn trang hoàng để tạo điểm nhấn cho mỗi nhà thờ.

Đặc biệt, vào mỗi mùa giáng sinh, các con phố trở nên nhộn nhịp hơn và khoác lên mình sắc đỏ, trắng của những món đồ chơi Giáng sinh kết hợp những cây thông được trang trí rực rỡ, tỏa ánh sáng lung linh. Các nhà thờ tại Hà Nội cũng được trang hoàng vô cùng bắt mắt, thu hút: hang đá nơi Đức mẹ sinh ra chúa Giêsu, cây thông Noel... Tại mỗi nhà thờ, hàng năm, các tín dân tập trung tại đây khá đông để cùng nhau cầu nguyện trong đêm giáng sinh. Hơn thế nữa, các nhà thờ cũng tổ chức các hoạt động tôn giáo như hát thánh ca và biểu diễn âm nhạc. Trong số đó, nhà thờ chính tòa thánh Giuse được xem là nhà thờ thu hút đông đảo các giáo dân, du khách tụ tập về đây. Ngoài những nơi như nhà thờ để phục vụ ngày giáng sinh thì còn những nơi khác tại Hà Nội cũng tổ chức đón giáng sinh và trang trí rất ấn tượng.

TP. Hồ Chí Minh

Từ 1986 đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua một cuộc đổi mới và phát triển trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Nơi đây, là sự kết tinh của nhiều loại hình văn hóa, tộc người khác nhau được hội tụ. Ngoài những cộng đồng tộc người, thì đạo công giáo tại mảnh đất Sài Gòn xuất hiện khá sớm, với bề dày lịch sử và những kiến trúc nhà thờ công giáo lớn được xem như biểu tượng Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Giáo tỉnh tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm 10 giáo phận tại các tỉnh phía Nam, công giáo tại nơi đây ra đời do các giáo dân từ nơi khác đến được truyền bá rộng khắp trên 24 quận huyện. Các giáo xứ có nhiều tín đồ công giáo tập trung chủ yếu ở quận 3, Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức... Sự tập trung trong cư trú đã góp phần trong việc duy trì những thực hành tôn giáo đã trở thành gia tài văn hóa công giáo Việt Nam.

Hơn thế nữa, tại nơi đây, một số nơi còn vẫn giữ một số nghi lễ quen thuộc như dâng hoa vào tháng năm kính Đức Mẹ Maria, đọc kinh thánh... Vào những dịp lễ lớn như Noel, các cư dân công giáo trang hoàng nơi ở của mình với những dây đèn và đèn ngôi sao làm sáng rực cả khu phố. Ngoài ra, vào dịp này,  các nhà thờ và các xóm đạo ở trong thành phố được trang trí Noel vô cùng bắt mắt, xen lẫn là các hoạt động giáng sinh hoạt náo và sôi động. Các tín dân thiên chúa giáo thường muốn tổ chức lễ giáng sinh trong các thánh đường để cầu nguyện. Những nơi công cộng như quán coffee, nhà hàng, khách sạn, các trung tâm thương mại lớn được trang trí công phu với những tạo hình nổi bật với cây thông hay ông già Noel tạo hình ảnh gần gũi thân quen với người dân Việt Nam.

Không khí giáng sinh rộn ràng khắp nơi, với những bài thánh ca truyền thống, những chương trình văn nghệ, các lễ hội được chuẩn bị sắp đặt hết sức công phu. Đặc biệt là trong những năm gần đây, nhiều xứ đạo trên khắp thành phố trang trí đèn màu sắc đã đem đến không khí vui tươi vào dịp cuối năm và đón chào năm mới. Một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người dân thành phố đó là nhiều người dân không cùng tôn giáo vẫn đổ về các xóm đạo, nhà thờ tham gia vào các thánh đường công giáo 24/12 để tham dự và biểu diễn thánh ca, thánh lễ, tạo bầu không khí vui tươi ấm áp cho mùa lễ Giáng sinh.

Nhà thờ Tân Định: Một địa điểm đã quá quen thuộc với người dân Sài Gòn . Nằm ở vị trí vô cùng thuận lợi khi nằm ngay tại khu vực trung tâm của thành phố với hàng loạt địa điểm vui chơi hấp dẫn xung quanh. Ngôi nhà thờ 150 tuổi đã gắn bó với Sài Gòn hoa lệ trong suốt một cuộc hành trình dài. Mỗi dịp Giáng sinh đến là có hàng ngàn người tới tụ tập tại nhà thờ Tân Định để chiêm ngưỡng và vui chơi.

Khu xóm đạo Phạm Thế Hiển, quận 8: Trên con đường dẫn vào xóm đạo Phạm Thế Hiển được tô điểm bằng rất nhiều đèn nhấp nháy lung linh, các hang đá, cây thông, ông già Noel… sẽ khiến bạn cảm nhận rõ rệt cái không khí ngày lễ Giáng sinh đang tới gần. 

xóm đạo gò vấp

Xóm đạo Gò Vấp được trang hoàng lộng lẫy từ nhà thờ đến các con hẻm nhỏ lớn xung quanh

Biên Hòa - Đồng Nai

Biên Hòa được xem là thành phố có số lượng giáo dân đông đảo với hơn 843.000 tín hữu công giáo, nơi đây là một trong những địa bạn được truyền giáo sớm ở Đàng Trong trước năm 1954. Tuy nhiên, các giáo dân ở đây lại không có niềm tin “tinh dòng”, lễ nghi, phong tục, tập quán cũng không quá rườm rà, hình thức như những vùng khác. Đạo công giáo Biên Hòa - Đồng Nai theo lãnh địa vùng nó được phổ biến khá nhỏ, nó chỉ thuộc một phần giáo tỉnh Hồ Chí Minh.

Giáo xứ Biên Hòa được du nhập trong khoảnh 1954 đến sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, một số cư dân từ nhiều thành phố về định cư ở Biên Hòa - Đồng Nai thành lập các giáo phận mới sống xen kẽ: giáo xứ Định Quán, giáo xứ Xuân Lộc... tạo dựng những cơ hội phát triển tôn giáo và chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Nhà thờ Hà Phát (Biên Hòa- Đồng Nai) trang trí tạo dựng cây thông Noel bằng 2340 chiếc nón lá vô cùng độc đáo

Vào những dịp lễ lớn như giáng sinh, các nhà thờ Biên Hòa và giáo dân ở các địa phương chuẩn bị chào đón năm mới và ngày Chúa giáng sinh ra đời.

Đặc biệt, nhà thờ Biên Hòa, thuộc giáo xứ Biên Hòa đã chuẩn bị ngày lễ với những đèn led khổng lồ, xung quanh được thắp sáng hàng trăm đèn led và các ngôi sao biểu tượng của chúa giesu kito giáo. Ngoài việc trang trí, nơi đây còn tổ chức công phu các chương trình ca nhạc. Trẻ em và một số các bạn trẻ từ nhiều giáo xứ khác nhau hát những bài giáng sinh truyền thống và diễn kịch chúa giáng sinh.

Huế

Kitô giáo là loại tôn giáo đứng hàng đầu ở Huế. Thiên Chúa giáo có lịch sử và phát triển khá sớm bởi từ cuối thế kỉ XIX.

Hiện nay, tại Huế có 26 giáo phận và các nhà thờ và tu viện lớn và nhỏ để cử hành các lễ nghi trong Thiên chúa giáo. Nhưng tiêu biểu nhất, đó là: nhà thờ thánh Phanxico, nhà thờ chính tòa Phủ Cam, nhà thờ dòng Chúa cứu thế. Đây là những nhà thờ công giáo có những kiến trúc tiêu biểu và tổ chức các hoạt động hoành tráng.

Vào những dịp giáng sinh, các nhà thờ cũng được trang hoàng lung linh với những ánh đèn, tổ chức các buổi biểu diễn trong nhà thờ để mừng chúa Giêsu ra đời... Tại các nhà thờ Huế, các nhà thờ nơi đây thu hút đông du khách đến để cầu nguyện, hát thánh ca hoặc hòa vào tham gia không khí lễ hội khiến mùa giáng sinh trở nên ấm áp và rộn ràng hơn.

Có thể nói rằng, giáng sinh là một lễ hội xuống đường của mọi người, một đời sống tinh thần được đề cao, mang ý nghĩa tích cực, đem lại cho con người ta niềm tin yêu trong cuộc sống.