ĐỜI SỐNG

Nỗi lo sợ của con người trước sự phát triển mạnh mẽ của AI

Võ Hoàng Tuấn • 11-02-2023 • Lượt xem: 2591
Nỗi lo sợ của con người trước sự phát triển mạnh mẽ của AI

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt là sau sự ra đời của ChatGPT đã làm cho nhiều người bắt đầu xuất hiện sự lo sợ. Đó là nỗi lo sợ máy tính dần dần sẽ thay thế và loại bỏ họ khỏi các vị trí công việc trong tương lai. Nỗi lo sợ này có hoàn toàn có thể thành hiện thực khi ChatGPT vẫn đang thể hiện rõ sự “siêu phàm” trong mọi lĩnh vực.

Tuy chỉ mới ra mắt không lâu, nhưng ChatGPT đã trở thành một chủ đề hot, xuất hiện trên mọi diễn đàn công nghệ và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. ChatGPT sỡ hữu trí thông minh vượt trội, có khả năng trả lời những câu hỏi phức tạp, câu hỏi mang tính chất chuyên môn chỉ trong vài giây. Cụ thể, ChatGPT có thể tạo được mã Python phức tạp, viết một bài nghiên cứu khoa học, lên chiến lược kinh doanh… Điều này khiến nhiều người lao động cảm thấy vị trí công việc của mình đang bị đe dọa nghiêm trọng. Công ty Day One đã gọi nỗi sợ này là "AI-nxiety". Đây là cách chơi chữ khá thú vị từ 2 từ “AI” và "anxiety". Trước đó, Day One cũng đã sử dụng cụm từ "Catch 2022" để chỉ cảm giác hoang mang, không cảm thấy an toàn hậu đại dịch Covid-19.

Nỗi lo sợ có trở thành hiện thực?

AI-nxiety diễn tả sự khó chịu khi AI đang tác động đến khả năng tư duy và sáng tạo của nhân loại. Ngoài ra, từ này còn mô tả nỗi lo sợ của con người khi mất việc vào tay máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo AI. Thực tế, nỗi lo sợ này có thể thành hiện thực khi trí tuệ nhân tạo ngày càng được áp dụng nhiều trong công việc.

Vào tháng 10/2020, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã dự đoán rằng trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế khoảng 85 triệu việc làm. Những việc làm có khả năng cao sẽ bị thay thế gồm nhân viên chăm sóc khách hàng, lập trình viên, luật sư, các chuyên gia phân tích, nghiên cứu thị trường, công việc tài chính… Trong một bài viết trên Insider, các chuyên gia còn tin tưởng rằng ChatGPT trong tương lai sẽ thay thế hoàn toàn những người làm các công việc văn phòng.

Các công ty truyền thông và gải trí lớn trên thế giới đã bắt đầu tận dụng công nghệ AI vào trong công việc. Thậm chí, AI cũng có thể làm những công việc yêu cầu khả năng sáng tạo như thiết kế đồ họa, sáng tác âm nhạc…

Những dự báo này xem ra rất chính xác cho đến thời điểm hiện tại, nhất là sau sự ra đời của ChatGPT. Tuy hiện nay ChatGPT vẫn còn ở giai đoạn phát triển, vẫn chưa được hoàn thiện nhưng mọi người đều nhận thấy được tiềm năng to lớn của nó. Theo dự đoán đây cũng mới chỉ là làn sóng đầu của “cơn sóng thần AI”, dự đoán trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều công cụ AI còn thông minh hơn ChatGPT rất nhiều lần.

ChatGPT với trí thông minh vượt trội đang đe dọa đến việc làm của rất nhiều người

Không nên quá lo lắng

Theo các chuyên gia, dù không thể phủ nhận khả năng AI sẽ thay thế một số công việc trong tương lai, nhưng mọi người cũng không nên thổi phồng quá vấn đề. Trước sự phát triển của các công cụ AI, bất kỳ nghề nghiệp nào cũng có khả năng bị đe dọa. Do đó, mọi người không nên quá lo sợ mà thay vào đó nên trang bị cho mình hai kỹ năng quan trọng là kỹ năng thích ứng và kỹ năng tự học hỏi để phát triển bản thân.

Ngoài khả năng đe dọa đến một số công việc, sự bùng nổ của công nghệ AI cũng sẽ tạo ra khoảng 97 triệu việc làm mới liên quan đến công nghệ, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho những người có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.

Hiện nay, ChatGPT vẫn còn rất nhiều thiếu sót và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Trong một thử nghiệm, giáo sư Jon Choi tại trường Đại học Minnesota (Mỹ) đã chỉ ra rằng dù ChatGPT rất thông minh, có thể đọc hiểu và thuộc lòng các quy tắc pháp lý nhưng hiện nó vẫn chưa thể phân tích cụ thể vào vấn đề như yêu cầu của đề bài.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, mọi người nên tập trung vào việc cải thiện và phát triển bản thân, học cách sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo, đó chính là cách tốt nhất để đối phó với “AI-nxiety”.