Triển lãm

Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương ra mắt triển lãm 'Hương Lụa'

Đông Dương • 29-04-2021 • Lượt xem: 783
Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương ra mắt triển lãm 'Hương Lụa'

Một triển lãm về Lụa khá đặc biệt có tên "Hương Lụa" của nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương sẽ diễn ra lúc 17 h chiều thứ Sáu, 7/5 tại Huyền Art House (8A Đặng Tất - P.Tân Định - Q.1 - TP.HCM. Cô là một trong nữ gương mặt nữ gây được chú ý trong chất liệu tranh lụa Việt thời gian gần đây...

Tin và bài liên quan: 

Mấy ghi chú về Điêu khắc Đào Châu Hải: Những ngoại đề

Chinh Lê, triển lãm Alo: Một tài năng biểu cảm

Thế giới sáng tạo Đinh Phong, những mẫu tự của một tử ngữ huyền bí

Trường hợp Trần Hải Minh: Nghệ thuật như một ý niệm khác biệt!

Nguyễn Quang Thiều: 'Tôi không phải là một họa sĩ mà là kẻ bị màu sắc thống trị'

Tranh lụa là một chất liệu đặc biệt, truyền thống, bí ẩn phương Đông, gắn liền với tính cách con người và triết lý sống. Nhưng đời sống của tranh lụa còn nhiều đoạn trường. Tình từ những bức tranh lụa nổi tiếng như "Chơi ô ăn quan" của Danh họa Nguyễn Phan Chánh đến nay hình như lụa đang mất dần vị thế và chưa tìm được trở về vị trí hoàng kim của nó. 

Việc ra mắt phòng tranh "Hương Lụa" của nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương như một chỉ dấu tích cực của việc hồi sinh lụa trong nhịp sống hiện đại và mỹ thuật đương đại.  Lần theo những bức tranh đẹp, ý thức thẩm mỹ cao, chúng ta có thể tìm thấy một câu chuyện hay. 

Một tác phẩm Lụa của họa sĩ Nguyễn Thu Hương tại triển lãm.

Lụa Vạn Phúc sau thời gian phát triển cực thịnh khoảng 10 năm trước nay đã thoái trào, đi vào làng Vạn Phúc bây giờ hiếm lắm mới còn một nhà làm lụa, không còn nghe tiếng khung cửi rào rào như trước. Trong khi lụa Trung Quốc tràn vào quá rẻ, chỉ bằng một phần mười so với lụa trong nước, nên sự lựa chọn tự nhiên của thị trường sử dụng tơ nhân tạo hoặc tơ đan xen giữa sợi nhân tạo và tơ tự nhiên là điều không tránh khỏi.
Tiếc nuối những làng nghề dệt lụa có thể đi vào dĩ vãng như Vạn Phúc, họa sĩ Nguyễn Thu Hương lặn lội về làng Quan Phố, huyện Duy Tiên (Hà Nam) để tìm mua lụa Việt. Chị lựa chọn chỉ vẽ trên lụa tơ tằm tự nhiên hoàn toàn.

Đường nét trầm bổng, gợi cảm, vẻ đẹp nữ tính đậm đặc trong tranh Nguyễn Thu Hương. Hương rất lưu tâm đến sự phân bố giữa các mảng hình, màu, nét và khoảng trống.

Họa sĩ chia sẻ: “Tôi vẫn giữ lối vẽ truyền thống, sử dụng màu nước trên lụa, vuốt lụa, vẽ lúc khô xen với khi lụa ẩm, chồng nhiều lớp màu để tạo ra một màu mới. Thỉnh thoảng tôi cũng làm loang nhòe và biểu giấy dó phía sau tranh” – Nguyễn Thu Hương cho biết.
"Lụa tôi vẽ là chất liệu lụa tơ tằm 100% của Việt Nam! Nó thấm mầu rất tốt. Mua ở làng Quan phố, Duy tiên, Hà nam. Được dệt thủ công từ những ngừoi thợ lâu năm.
Trong con kén, lớp ngoài cùng gọi là sồi, lớp giữa là lớp tơ nõn( là chẩn lụa dệt để vẽ). Lớp trong cùng là áo em rút to như sợi sồi để dệt đũi. Lụa vàng là từ tơ con kén vàng, chỉ chăn nuôi được vào mùa hè, mùa lạnh hay bị chết.
Triển lãm lần này tôi  có 1 tranh ghép 4 bức là vẽ bằng lụa vàng kt 70.40cm tên tranh là "Dịch"  Nghĩa là: chuyển động hiện tại hình ảnh thật và chuyển động suy nghĩ...

Tôi thích vẽ  trên chất liệu tơ tằm của miền Bắc, ngoài bắc lạnh, chăn nuôi tằm không thuận lợi như trong Nam, mùa thu lá dâu rụng,  không có đủ  lá nuôi tằm...  nên chúng  tự chết, giá thành không hề rẻ, nhưng tôi vẫn chọn chất liệu lụa tơ tằm 100% để vẽ.
Mới đây ở Việt Nam có tơ sen và tôi sẽ thử trên chất liệu này. Trong nam nhiệt độ ổn định, khí hậu ấm áp quanh năm có tơ tằm Lâm Đồng- Đà Lạt, Sài Gòn...".

Chân dung nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương (Ảnh tác giả cung cấp cho DDVN)

Nguyễn Thu Hương tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam) năm 2005, tốt nghiệp thạc sỹ Mỹ thuật, Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2012, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Thu Hương tham gia nhiều triển lãm nhóm như Biennale Mỹ thuật trẻ, Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức (2019), Viet Art Now – một số gương mặt điển hình, Hà Nội (2019), Festival Mỹ thuật châu Á: Việt Nam - Hàn Quốc, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Hà Nội (2018), Tranh lụa và điêu khắc nhỏ, Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) tổ chức, Hà Nội, Triển lãm tranh lụa và sản phẩm lụa Việt Nam, Bộ VHTTDL phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức, California, Hoa Kỳ (2017), Equilibrio, tại White Box, Kuala Lumpur, Malaysia (2016), Điểm đến IV- Mọc, Triển lãm mỹ thuật của một số nữ nghệ sĩ hai nước Việt Nam - Malaysia, Hà Nội (2015), Mỹ thuật Việt Nam định kỳ 5 năm, do Bộ VHTTDL và Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức, Hà Nội, Festival Mỹ thuật trẻ, do Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) tổ chức, Hà Nội (2014), Họa sĩ trẻ đang nghĩ gì?, do CLB Họa sĩ trẻ - Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Hà Nội (2013), Asia Art Festival do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Hà Nội (2011), Triển lãm tranh lụa toàn quốc, do Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh (Bộ VHTTDL) tổ chức, Hà Nội (2007).

*Chú thích ảnh chính: Nữ họa sĩ Nguyễn Thu Hương. Tác giả của phòng triển lãm "Hương Lụa" sẽ cắt băng khai mạc lúc 17 h chiều thứ Sáu, ngày 7/5 tại gallery Huyền Art House (8A Đặng Tất - P.Tân Định - Q.1 - TP.HCM.

Đ.D