Hội họa

Ra mắt di cảo 'Nguyễn Thiện và những người bạn'

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 24-03-2022 • Lượt xem: 976
Ra mắt di cảo 'Nguyễn Thiện và những người bạn'

Nhà báo, nhà văn Nguyễn Thiện là một cái tên khá quen thuộc với giới làm báo và văn nghệ TP.HCM. Anh là tác giả của các tác phẩm thơ, truyện, tiểu thuyết "Bi kịch khát vọng", "Chuyện tình cô gái", "Rừng Xanh"... Đặc biệt, anh đồng sáng lập tủ sách Thi Văn Việt với vai trò chủ bút, đã kết nối những tâm hồn yêu văn chương nghệ thuật và đã in trong tủ sách này trên 100 tác phẩm. Anh đột ngột qua đời 2021.   

Tin và bài liên quan: 

Đảo Lý Sơn qua ống kính của ống kính nhà nhiếp ảnh Quách Lực

Nhiếp ảnh gia Huy Cận@ 'Khúc mê trầm cho người' hay cho tôi?

Mỹ Dũng và tình yêu biển cả qua những bức ảnh ấn tượng mạnh mẽ

Đung đưa giữa thực mộng hay chuyện huyền hồ - Nguyễn Hữu Hồng Minh

Thơ, những bí mật nội thể, là ý nghĩa sự sống - Tiểu luận Nguyễn Hữu Hồng Minh

Theo nhà thơ, nhà nhiếp ảnh Huy Cận@, một trong những thành viên chính cùng nhà báo, nhà văn Nguyễn Thiện sáng lập Thi Văn Việt thì "sự ra đi bất ngờ của anh Thiện để lại bao tiếc nhớ cho bạn hữu. Chúng tôi cùng nhau bàn việc thực hiện một tác phẩm để tưởng nhớ trong giỗ đầu của anh".

Thi Văn Việt và lẵng hoa tưởng niệm nhà văn, nhà báo Nguyễn Thiện. 

Nhà thơ Hoàng Thanh Tâm, người thay anh Thiện làm chủ biên tủ sách Thi Văn Việt thì: "Cuốn sách mang nhan đề "Nguyễn Thiện và những người bạn" (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, 3.2022) ra đời tuy vẫn chưa sưu tập đầy đủ hết những bài đã viết của anh Thiện nhưng đã là một tấm lòng của anh em chúng tôi. Hy vọng trong thời gian tới nếu có dịp Thi Văn Việt sẽ hiệu đính, bổ sung, tập hợp nhiều tác phẩm hơn của anh. Một người nổi tiếng viết nhanh, viết nhiều được nhiều bạn hữu trong cả nước yêu quý...". 

Từ trái sang: Nhà thơ Hoàng Thanh Tâm (giữa) cùng các nhà thơ Sơn Nguyễn, Trịnh Bích Trang, Huỳnh Châu Đỗ và nhà thơ, nhà nhiếp ảnh Huy Cận@ nhóm chủ biên của tủ sách Thi Văn Việt hiện nay. 

Rất nhiều anh em văn nghệ đã đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm. Có nhiều nhà thơ, bạn đọc từ Ha Nội, Long Thành, Bến Tre...và nhiều tỉnh thành khác về tham dự. Rất nhiều phát biểu xúc động về đời văn đời báo Nguyễn Thiện. 

Nhà thơ Huy Cận@ (thứ ba từ trái sang) cùng một số bạn đọc trong buổi ra mắt 

"Đọc thơ, hồi ký hay tản văn của Nhà báo, Nhà thơ Nguyễn Thiện phần lớn nghiêng về nơi chốn thiêng liêng quê nhà, về nỗi nhớ khôn nguôi cha mẹ sinh thành, về kỷ niệm thiếu thời đầy ngọt bùu đắng cay, về nỗi niềm kẻ sĩ lang bạt ly quê và về những ám ảnh ràng buộc tình ái đậm sâu không lối thoát". Bạn Diệu Vương chia sẻ tâm tình với tác phẩm. 

MC chương trình kể những kỷ niệm về nhà văn, nhà báo Nguyễn Thiện.

"Nguyễn Thiện viết nhiều mảng của đời sống và mảng nào cũng có những cái độc đáo của nó. Với tôi, tôi thích mảng văn chương anh dành cho những trang bút ký, hồi ký viết từ một nguồn cảm xúc tình yêu quê hương. Anh đi nhiều, viết nhiều về sông nước, con người miền Nam, những tư liệu quý báu và chuẩn xác...".

Nhiều cây viết và độc giả đến trong buổi ra mắt sách tưởng niệm. 

Đôi khu tôi cũng ngạc nhiên vì ngoài vẻ chân chất, khề khà của anh lại có những nhận xét thật sâu sắc về các vấn đề đòi hỏi sự chững chạc nghiêm túc. Đến với thơ, anh phóng khoáng hơn và đôi khi hài hước đến trẻ con. Nhưng nó là dấu ấn để bạn đọc nhận ra một Nguyễn Thiện ngông nghênh nhưng rất chân tình...". Nhà thơ Nga Vũ cho biết khi đọc những sáng tác của nhà báo, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Thiện. 

Các cây bút nữ chụp ảnh kỷ niệm trong ngày ra mắt sách.  

Và còn nhiều nữa những chia sẻ trên sân khấu cũng như trong những trang sách. Thật ấm lòng cho người đi xa với bao vương vấn tình cảm cho người ở lại. 

Nhóm chủ biên Thi Văn Việt và lẵng hoa tưởng niệm người anh chủ biên của nhóm 

Vâng, tôi nghĩ đó là hạnh phúc của nhà báo, nhà văn Nguyễn Thiện. Dư âm còn mãi! 

Sài Gòn, 24.3.2022

Nguyễn Hữu Hồng Minh 

 

  

 

 trước mắt sưu tập bước đầu một số bài viết của anh để lại  thì tác phẩm "Nguyễn