Duyên Dáng Việt Nam

Vì sao bệnh nhân chạy thận dễ dính COVID-19 và có nguy cơ tử vong cao hơn?

Phúc Minh • 05-08-2020 • Lượt xem: 347
Vì sao bệnh nhân chạy thận dễ dính COVID-19 và có nguy cơ tử vong cao hơn?

Bệnh nhân lọc máu chu kỳ, mỗi tuần có 16 giờ sống tại bệnh viện. Đó là nguyên nhân dẫn tới dễ bị lây nhiễm COVID-19.

Trong số 8 ca mới công bố tử vong do COVID-19, là bệnh nhân với bệnh thận mạn giai đoạn cuối, và họ phải lọc máu theo chu kỳ. Riêng hai trường hợp tử vong vào sáng nay, ngày 4/8 cũng là bệnh nhân có bệnh nền là suy thận mãn tính. Trong đó có nhiều bệnh nhân khác liên quan tới khoa Nội thận - tiết niệu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bác sĩ Trần Hồng Xinh, khoa Nội thận và Lọc máu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết: "Tình hình ở Đà Nẵng khiến mối lo đảm bảo an toàn cho hơn 120 bệnh nhân thận tại khoa Nội thận và Lọc máu là rất lớn".

Đã có nhiều khuyến cáo y tế từ các nước nhắc tới nhóm bệnh này dễ bị lây COVID-19 hơn cả.

Những bệnh nhân về thận, phải lọc máu chu kỳ được xếp vào nhóm bệnh nhân đề kháng kém, có nguy cơ lây nhiễm virus corona hơn cả. Ngoài  ra, các bệnh nhân này còn có nhiều bệnh lý khác như huyết áp, tim mạch...

Một bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại bệnh viện 108 

Theo ý kiến của chuyên gia, những đơn vị lọc máu cần áp dụng biện pháp phòng ngừa an toàn COVID-19 cho người chạy thận. Quan trọng không kém là trang bị cho người bệnh những kiến thức để tự bảo vệ bản thân mình, như giữ vệ sinh tay, vệ sinh đường hô hấp, luôn đeo khẩu trang đúng cách. Cũng cần vệ sinh bề mặt ghế lọc máu, bàn làm việc của nhân viên y tế trong phạm vi gần khu vực lọc máu.Bệnh viện cũng cần đảm bảo phương tiện phòng hộ đối với nhân viên y tế đang làm việc.

Bác sĩ Trần Hồng Xinh cũng nhắc nhở thêm, với các trường hợp bệnh nhân phải lọc máu chu kỳ tại bệnh viện. cần có chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe và đề kháng tốt, tránh được những rủi ro lây nhiễm từ COVID-19.