Tâm tình

Ca sĩ Phi Nhung, bỏ lại áo mới Cà Mau

Nhà báo Lê Hồng Minh • 29-09-2021 • Lượt xem: 495
Ca sĩ Phi Nhung, bỏ lại áo mới Cà Mau

Ca sĩ Phi Nhung vừa qua đời vì nhiễm virus Covid-19 lúc 11 giờ 57 phút tại bệnh viện Chợ Rẫy ngày 28.9 để lại rất nhiều thương tiếc cho khán thính giả trong, ngoài nước. Trong đó không thiếu tâm tình của giới văn nghệ sĩ.  

Tin và bài liên quan: 

Ăn tết 'Online_-Nhà báo Lê Hồng Minh

Mùa Covid nhớ chợ - Nhà báo Lê Hồng Minh

Về Huế...thắp nhang - Tùy bút Lê Hồng Minh

Ruồi Nhiệt Đới - Tiểu thuyết Nguyễn Hữu Hồng Minh (Kỳ 1)

Nhà văn Jesús Rodríguez Castellano giới thiệu 'Vỉa Từ' bản tiếng Tây Ban Nha

DDVN giới thiệu một bài viết nhỏ của nhà báo Lê Hồng Minh vừa gửi về với một góc nhìn rất riêng của anh trước sự mất mát không nhỏ trong đời sống văn hóa văn nghệ những ngày tháng này...

Không nói ai cũng biết, bài "Áo mới Cà Mau" này chỉ có Phi Nhung chuyên trị, nay bạn ấy mất đi, chắc tà áo mới ấy thôi đành xếp lại.

Lâu rồi mình có đọc một bài báo, trong đó kể chi tiết việc ngày trước cô ấy được phát hiện, cưu mang, rồi trở thành ca sĩ thế nào, Phi Nhung bước ra ánh sáng từ thân phận vô danh Phạm Thị Nhung ra sao, thấy nể quá nể vì là con gái, lại không cha.

Để đến quãng năm 2011, mình gặp Phi Nhung sau hậu đài của một sân khấu ca nhạc ở Vĩnh Phúc khi theo chân một MC nổi tiếng "đi làm", trong làn sóng ca sĩ hải ngoại ào ạt trở về trong nước, để hát phục vụ khán giả quê nhà.

Mình thấy Phi Nhung nhiều lần trên... Thúy Nga, nhưng ở ngoài lại là một người khác hẳn. Đầu tiên là cái giọng nói hơi trong, lanh lảnh mà lại pha khàn, mà có người chê là nói như rít, nhưng kỳ lạ là khi hát thì ôi thôi ngược lại hoàn toàn: nó có nhiều quãng ngân, luôn rung mạnh mẽ, lại còn chằng chịt những quãng luyến láy như muốn thít lấy nhau.

Với cảm nhận của cá nhân, mình thấy Phi Nhung hát không quá kỹ thuật, nhưng dường như lại như có một thứ "bùa chú" nào đó để chuyên trị những bản dân ca, vốn thường dành cho ai ngay cả khi nói cũng phải mượt mà.

Còn điều khác thứ hai là cô này gặp ai cũng chào rất dễ thương thân ái, như đã quen từ thuở nào đi đâu lâu ngày vừa gặp lại. Điều đó nó khác vô cùng một số ca sĩ dù chưa là cái đinh gì và cả mặt mày lẫn tiếng ca đều thuộc dạng khó ưa khó gần.

Nãy coi lại cáo phó thấy ôi chao Phi Nhung cùng tuổi Canh Tuất với mình, như vậy là đồng trang lứa đó dẫu không quen biết thì cũng có thể coi nhau như bè bạn. Thôi tới nước này rồi thì bạn đành đi vậy, dẫu cuộc đời này còn lắm lắm điều mà tất thảy ai ai cũng muốn ngày nào ngủ dậy vẫn sẽ thấy mình còn tồn tại, có đúng rứa không?

Bạn đi là để lại bản "Áo mới Cà Mau" mà mỗi khi chỉ mới nghe câu đầu "Nghe nói Cà Mau xa lắm..." ai cũng thích, không biết rồi đây có ai hát lại bạn hay không, nhưng quả thật cứ nghe "xa lắm" vang lên, dường như nó vận vào bạn mất rồi.

Thôi bạn đi, và hãy mang theo chiếc áo Cà Mau của mình.

Vì nó mãi là của bạn!

 Sài Gòn, 29.9.2021

Nhà báo Lê Hồng Minh