Duyên Dáng Việt Nam

'Em mỉm cười cất nước mắt vào tim...'

Nguyễn Hữu Hồng Minh • 17-08-2021 • Lượt xem: 1837
'Em mỉm cười cất nước mắt vào tim...'

Dịch Covid - 19 là một thảm họa chung thử thách cho cả thế giới hôm nay. Tuy nhiên, giữa nhiều biến động, lo lắng hình như mỗi chúng ta đã tìm thấy sức mạnh, doàn kết cộng đồng, ý thứ tự bảo vệ bản thân và gia đình để cùng xã hội vượt qua mọi thử thách đi qua tâm bão. "Đà Nẵng ngày giông bão" cũng là một câu chuyện đẹp và ý nghĩa như vậy. 

Tin và bài liên quan: 

Nhà báo Nguyễn Công Khế: Cơn đại dịch và những người thân ra đi...

Nhà báo Nguyễn Công Khế: Nhân loại đớn đau

Nhà sưu tập Phương Chánh Hùng, người yêu tiếng hát lênh đênh

Diviners Fest: 'Những bài thơ tiếp giáp giữa Ngôn từ và Vũ trụ' 

Nguyễn Hữu Hồng Minh và Cao Minh Đức hủy show 'Còn Lại Tình Yêu' tại Đà Nẵng

"ĐÀ NẴNG NGÀY BÃO GIÔNG" VỮNG VÀNG GIỮA COVID 2020

Năm ngoái, cũng vào thời điểm này ở Đà Nẵng giữa đại dịch covid 19 đã bất ngờ nổi lên bài thơ "Đà Nẵng ngày giông bão" của một cây bút nữ khá mới là Nguyễn Thị Ngọc Uyển. Tuy nhiên những gì viết trong bài thơ đều "tê tái", chinh phục lòng người đến từng hình ảnh, chi tiết "Bỗng một ngày Đà Nẵng có bão giông! / Hàng triệu trái tim nghiêng mình về nơi ấy / Chợ Rẫy, Bạch Mai, bay vào không ngần ngại / Cả nước một lòng chắc bão sẽ mau tan / Có một chiều anh nói phải xa em / Mà chưa hẹn thời gian ngày trở lại / Cuộc chiến của đồng đội anh vẫn còn xa ngái / Em mỉm cười... nước mắt cất vào tim".


Cô giáo Ngọc Uyển và các nữ sinh trường phổ thông trung học Phan Châu Trinh - Đà Nẵng. (Ảnh: NVCC)

Ngay lập tức bài thơ được nhạc sĩ Minh Châu phổ nhạc, ca sĩ Phương Thanh hát và bài hát đã gây xôn xao trên cộng đồng mạng giữa những ngày dịch Covid bùng phát mạnh nhất ở Đà Nẵng, tháng 7.2020. Hình ảnh đẹp khi các Y bác sĩ ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP.HCM "tăng cường" cùng về Đà Nẵng "chia lửa", thắm nồng tình đồng đội như dấu son nhớ mãi trong câu thơ "Chợ Rẫy, Bạch Mai, bay vào không ngần ngại" đã nối kết sự tin yêu chiến thắng. Khi thơ ca đi sát với hơi thở đời sống như chứng minh sức mạnh của nó "Cả nước một lòng chắc bão sẽ mau tan".   


Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Uyển đang dạy bộ môn Địa lớp 12. (Ảnh: NVCC)

Nhân một chuyến về Đà Nẵng, qua giới thiệu của người bạn, tôi bất ngờ được làm quen và gặp nhân vật "người thật việc thật" của bài thơ. Thật bất ngờ và thú vị khi biết đằng sau bài thơ là một câu chuyện dài mà nếu biết được nó bạn sẽ thấy tháng ngày dù có thử thách "cô vic cô veo" này vẫn rất đáng yêu vì sự vượt lên, đi thẳng tới đối diện với những bão táp. Hơn cả thơ, đó là đời sống tuôn chảy.

Bài thơ “Đà Nẵng ngày bão giông” do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Uyển, giáo viên trường THPT Phan Châu Trinh - thành phố Đà Nẵng viết. Mặc dù dạy địa nhưng cô vẫn "rất nghiêm" ít khi làm thơ bởi cho rằng Thi ca là nghệ thuật ngôn từ đỉnh cao. Vì thế cô "kính nhi viễn chi", đứng xa ngưỡng mộ nhìn tới các thi sĩ chứ không dám viết. Nhưng rồi cô đã làm được bài thơ sau một cảm xúc dâng trào giữa mùa Covid. Đó là khoảnh khắc ghé thăm chồng mình ở bệnh viện với sát giờ “giới nghiêm” đã ban bố toàn thành phố.

Chồng của cô giáo là bác sĩ Trịnh Minh Thế, hiện là Trưởng khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc đó anh đang làm nhiệm vụ cùng các đồng nghiệp suốt nhiều ngày qua. Ngày 24.7.2020, là thời điểm "truy vết" liên quan đến ca bệnh Covid-19 mới. Bệnh viện C Đà Nẵng phải tiến hành phong tỏa 14 ngày.


Tác giả bài viết đi tìm câu chuyện "người thật việc thật" xung quanh bài thơ "Đà Nẵng ngày bão giông" chụp hình kỷ niệm với vợ chồng bác sĩ Trịnh Minh Thế (bìa trái) và cô giáo Ngọc Uyển (áo vàng).  

Trong cuộc gặp mời tôi uống cà phê Thac Hy trên đường Nguyễn Chi Thanh, sau dịch ít lâu, bác sĩ Thế còn xúc động kể lại: “Lệnh phong tỏa khẩn không ai được ra khỏi bệnh viện. Tôi chỉ kịp gọi vợ mang đến một số đồ cá nhân cho mình "trực chiến". Hai vợ chồng gặp nhau ở cổng, nhìn nhau nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn...". Đó là giây phút hình thành câu thơ đầy nỗi niềm: "Đôi mắt trĩu buồn vương màu ái ngại / Sau cánh cổng viện kia giông tố bão bùng...". 

Để sau đó mấy hôm cô giáo Ngọc Uyển đã hoàn thành bài thơ “Đà Nẵng ngày bão giông” đúng ngày toàn thành phố áp dụng biện pháp cách ly xã hội, ngày 28.7.2020. Bài thơ bất ngờ đã gây bão trên mạng, được nhạc sĩ Minh Châu phổ thành bài hát, ca sĩ Phương Thanh thu, giới thiệu nổi tiếng như câu chuyện đã kể. 


Các bác sĩ là những đóa hoa đẹp giữa ngày thường 

Trên một tờ báo đã có những khảo sát về ca khúc "Đà Nẵng ngày bão giông" như sau: Khi chia sẻ lên mạng xã hội, đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác chỉ sau vài phút đăng tải. Đặc biệt là video do chính một bác sĩ thể hiện. Bác sĩ Thế tâm sự, những ngày giữa tâm dịch, tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh lại đăng những bài viết chia sẻ, khích lệ tinh thần mọi người. Lời kết của bài hát cũng như những nhắn nhủ chân thành của hậu phương: “Ở trong kia tất cả sẽ yên bình. Ở ngoài này màu nắng sẽ lung linh...”.

"Và clip này cũng là một trong những “liều thuốc tăng lực cho tinh thần” như vậy, tiếng hát nơi “tâm dịch” đã khiến hàng triệu trái tim thổn thức, không chỉ bởi giọng hát mùi mẫn, không chỉ bởi tinh thần lạc quan nơi tuyến đầu chống dịch, mà còn bởi những ca từ nhẹ nhàng, sâu lắng. Người ta hay nói “những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến những trái tim”, những dòng thơ mộc mạc xuất phát từ cảm xúc chân thật của chính người đang trong “cuộc chiến không tiếng súng” đã tạo nên sức hút riêng...".

Đà Nẵng ngày bão giông

Bỗng một ngày Đà Nẵng có bão giông!
Hàng triệu trái tim nghiêng mình về nơi ấy
Chợ Rẫy, Bạch Mai, bay vào không ngần ngại.
Cả nước một lòng chắc bão sẽ mau tan.

Có một chiều anh nói phải xa em
Mà chưa hẹn thời gian ngày trở lại
Cuộc chiến của đồng đội anh vẫn còn xa ngái
Em mỉm cười... nước mắt cất vào tim.

Đà Nẵng hôm nay bỗng im ắng lạ thường!
Những con đường thôi ngóng người qua lại
Đôi mắt trĩu buồn vương màu ái ngại
Sau cánh cổng viện kia giông tố bão bùng.

Này những chiến binh áo trắng anh hùng!
Cả Đà Nẵng nghiêng mình mong ngóng
Ở trong kia tất cả sẽ yên bình
Ở ngoài này màu nắng sẽ lung linh...


Bác sĩ Trịnh Minh Thế và các đồng nghiệp trong bệnh viện (Ảnh: NVCC)

ĐẾN "ĐÀ NẴNG VÀO THU" GIỮA BIẾN THỂ DELTA 2021

Sau một năm bất ngờ sáng nay tôi nhận được bài thơ của có nhan đề "Đà Nẵng vào thu" của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Uyển gửi cho trang văn hóa nghệ thuật báo DDVN.

Lại là một bài thơ viết từ thành phố biển và vẫn đang ở trong những ngày "điểm nóng" cùng cả nước và thế giới chống diễn tiến của Virus Sars - Cov - 2 biến thể Delta khá phức tạp. Theo như các nghiên cứu của các nhà khoa học công bố, biến thể Delta này lây lan gấp 1000 lần chủng virus cũ. Và các y bác sĩ cũng là trận tuyến hàng đầu chống dịch.     

Bác sĩ Trịnh Minh Thế cho tôi biết đợt dịch này Đà Nẵng "phong tỏa cứng" bắt đầu từ rạng sáng hôm qua, thứ hai, 16.8. Anh cho hay số người lây nhiễm nhiều hơn đợt bùng phát cùng kỳ năm ngoái, 2020. Anh và các đồng nghiệp của mình trực chiến 24/24. Tất cả vì đời sống an lành cho bà con, người dân thành phố. Và như các thông tin trên báo chí hàng ngày, số người bị lây nhiễm từ chủng virus Delta đang gia tăng thật đáng lo ngại. 

Những ngày tháng dịch bệnh đầy âu lo, chúng ta ai cũng quên thời tiết đang vào mùa thu. Là mùa vẫn được các thi sĩ làm thơ ca ngợi đẹp nhất trong năm. 

Cuộc sống dù thử thách, nhọc nhằn thời gian vẫn trôi đi! Cho dù "Lá vàng ngủ quên bên con đường vắng" hay "Đà Nẵng vào thu, anh tạm xa  em nhé / Rồi những ngày thương nhớ sẽ dần qua...". 


Cô giáo cùng các em học sinh yêu thương... (Ảnh: NVCC)

DDVN giới thiệu bài thơ của cô giáo:

ĐÀ NẴNG VÀO THU
Đà Nẵng vào thu trời xanh, xanh quá
Lá vàng ngủ quên bên con đường vắng
Đà Nẵng vào thu, anh tạm xa  em nhé
Rồi những ngày thương nhớ sẽ dần qua.

Sáng Sơn Trà oằn mình trong giông gió 
Trưa Hòa Cường cũng lắm nỗi lo âu
Chiều Liên Chiểu vẫn bộn bề thử thách
Đà Nẵng vào thu, trĩu gánh vai gầy.

Thôi, heo may đừng ngập ngừng ngoài cửa
Nhà nhà đông vui tựa đón giao thừa
Dẫu bên ngoài là phong ba bão tố
Thương Blouse áo trắng nhuộm màu.

Đà Nẵng vào thu hương mùa quyến rũ
Vạt nắng ngang trời cánh mỏng phiêu diêu
Ngoài khơi xa cánh buồm trần căng gió
Đón thu về biển lại hát say mê.

Ơi mùa thu, mùa thu Đà Nẵng
Mùa yêu thương, nhung nhớ, dịu dàng
Cầu sông Hàn ngóng đàn bồ câu trắng
Đà Nẵng vẫn yên bình, Đà Nẵng sẽ hồi sinh.

(Nguyễn Thị Ngọc Uyển)

Vâng, ai trong chúng ta cũng thầm mong những ngày tháng dữ dội lo âu đầy thử thách vì bệnh tật này rổi sẽ qua đi! Thế giới sẽ trở lại nhịp sống bình thường dù mỗi vòng quay của cuộc đời mỗi người có trầm tư hơn!

Để thấy mùa thu vẩn là "mùa yêu thương, nhung nhớ, dịu dàng". Cuộc sống đẹp biết bao! 

"Đà Nẵng vẫn yên bình, Đà Nẵng sẽ hồi sinh"

Đẹp như câu thơ dù vần điệu mượt mà hay trúc trắc...

-------------

(*)Chú thích ảnh chính: Cô giáo Ngọc Uyển và các học sinh của mình trước cổng trường Phan Châu Trinh - Đà Nẵng. Năm học mới vẫn đang bắt đầu). 

Sài Gòn, 17.8.2021

Nguyễn Hữu Hồng Minh