VĂN HÓA

Mùa Covid-19 bỗng nhớ Hội An

Nguyễn Hữu Hồng Sơn • 15-09-2021 • Lượt xem: 9312
Mùa Covid-19 bỗng nhớ Hội An

Đợt dịch COVID-19 kéo dài nhiều ngày trong năm nay khiến tôi không có dịp đến Hội An để tác nghiệp như những năm trước. Chỉ còn lại nỗi nhớ về một thành phố cổ đẹp nao lòng với những nét cổ xưa.

Tin và bài liên quan: 

Tháng ngày không tọa độ - Thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh

Cuộc đời lạ lùng của thi sĩ Hàn Cung Thương với triết lý 'Người và Rác'

'Cầm hân hoan trên những ngón linh hồn' ngón của thi sĩ hay ma quỷ?

Nhà sưu tập Phương Chánh Hùng, người yêu tiếng hát lênh đênh

Nguyễn Hữu Hồng Minh và Cao Minh Đức hủy show 'Còn Lại Tình Yêu' tại Đà Nẵng

Nhớ những chuyến tác nghiệp vào buổi trưa tràn ngập nắng; bên phố cổ hiền hòa, tôi ghé qua tiệm bánh mỳ Phượng, tiệm bánh mỳ nổi tiếng ở phố cổ. Sự hấp dẫn của bánh mỳ Phượng khiến nó trở thành thức ăn trưa “khoái khẩu” ở Hội An, bên cạnh những thức ăn khác đã trở thành thương hiệu ẩm thực ở Hội An như: cao lầu, bánh tráng đập, chè bắp… được du khách trong nước và quốc tế tìm đến thưởng thức khi đặt chân đến tham quan Hội An.

Bánh mỳ Phượng trở nên nổi tiếng trên thế giới, lan truyền từ những vị khách như thế. Bước vào quán, du khách ngạc nhiên đến thú vị bởi menu quá nhiều loại bánh mỳ mà mức giá của nó có thể lên đến 70.000 đồng 1 ổ.


Xếp hàng mua bánh mì Phượng ở Hội An (Ảnh: Google)

Người Hội An đã tạo một sự thú vị ngoạn mục cho ổ bánh mỳ. Và sẽ còn nhiều điều thú vị hơn thế nữa.

Đúng một năm tôi chưa trở lại Hội An. Hội An với tôi là những kỷ niệm đáng nhớ. Từ những ngày đầu lò dò đặt chân tìm đến phố cổ tìm cảm xúc để viết.  Hội An  như một kho tàng tư liệu tiềm tàng những điều sống động để lâu lâu tôi lại về khai thác nên những câu chuyện thú vị ẩn trong mạch ngầm cổ kính của đô thị cổ. Những chiều thứ  bảy cuối tuần hoặc thỉnh thoảng những ngày trong tuần tôi lại phóng xe dạo về tìm kiếm đề tài trong những ngóc ngách phố cổ mà ngỡ đã lâu sống ở Đà Nẵng, Hội An trở nên tươi mới hơn trong cảm xúc. Nhớ những đêm tác nghiệp tại quảng trường sông Hoài, những ngày phố cổ chợt huyên náo bởi nhiều  hoạt động  được tổ chức trong kỳ  festival di sản Quảng Nam, Tuần lễ văn hóa Nhật Bản… được tổ chức trên phố Hội.


Hội An còn nổi tiếng với những màu sắc lung linh huyền thoại khi về đêm.

Những trưa nắng đi lang thang trên phố Hội mà mê đắm trước vẻ đẹp của một thành phố cổ kính, di sản quý giá còn sót lại của nhân loại, vẻ đẹp chứa đầy chất lãng mạn, đầy chất thơ mộng ẩn sâu trong lớp rêu phong cũ kỹ của thời gian, của mái ngói âm dương trên những ngôi nhà cổ, của những cột kèo bằng gỗ với màu vân gỗ bóng lên nước màu thời gian, những  bức tường xanh rêu, những hẻm phố nhỏ quanh co, tượng chó đá lặng im, đầy thâm trầm trên chiếc chùa Cầu bắt qua con kênh thơ mộng.

Ở Hội An, họa sỹ Bùi Quí Phong đã tạo nên những nét độc đáo từ những bức tranh vẽ trên những chiếc mặt nạ trong không gian nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền nằm cạnh dòng sông Hoài. Người họa sỹ đó đã từng sinh ra và lớn lên trên ở phố Hội. Ở ông hội tụ và trầm tích những nét đặc sắc của văn hóa Hội An, của con người Hội An.


Chùa Cầu, một góc nhìn từ xa (Ảnh: Google) 

Trong từng bức tranh ông vẽ, con người, phố cổ, và cảnh sắc Hội An hiện ra đầy tươi tắn, trẻ trung, cả những điều trừu tượng thẳm sâu ẩn chứa trong lòng phố cổ, trong lòng người, mà chỉ người dân Hội An đầy tinh tế và nhạy cảm như ông mới nắm bắt, phát hiện ra.

Có lẽ từ đó mà mỗi lẫn đến Hội An trong tôi luôn có cảm giác hồi hộp vì những điều mới lạ, và vỡ òa ra thú vị khi tìm ra điều gì được ẩn chứa, trầm tích từ đô thị cổ đã có tuổi thọ hàng trăm năm về trước trong tâm trạng đầy háo hức, tìm kiếm.

Về Hội An, tôi như một du khách đi lang thang xung quanh đô thị cổ tìm những điều cổ kính, thú vị ẩn giấu trong lớp vỏ già nua cũ kỹ, xưa cổ từ một cuộc sống hiền hòa, một đời sống còn lưu giữ nhiều nét nguyên bản trong từng ngôi nhà cổ, những hội quán, mái chùa, trong cái nắng trưa rải lung linh trên từng mái ngói, xuyên qua hàng cây, tán lá chiếu xôn xao trên mặt đất gợi nên cảm giác huyền diệu đến ngẩn ngơ…


Tác giả bài viết trong một đêm ở Hội An bên những chiếc lồng đèn bản sắc ngày chưa có Covid - 19. (Ảnh: NVCC)  

Như cậu bé đầy hồi hộp khi được dẫn vào một lâu đài cổ để rồi từ đó những cảm xúc thú vị, hồi hộp đầy cảm xúc rung ngân trong người khi phát hiện ra những điều thú vị mới lạ. Hội An vẫn mãi trong tôi là một lâu đài cổ, một chiếc hộp ký ức bí ẩn mà khi được ẩn vào trong nó, bao điều thú vị trong lòng phố cổ được bạn phát hiện ra, con người bạn trở nên chứa đựng nhiều cảm xúc lắng đọng trong cái lặng im, tĩnh mặc của phố phường. 

Nguyễn Hữu Hồng Sơn