Hội họa

Triết lý kinh doanh Nhật Bản: Nếu không có đạo đức thì không thể nào phát huy được hết sức mình trong thiên hạ

Thiên Đức • 02-10-2020 • Lượt xem: 4078
Triết lý kinh doanh Nhật Bản: Nếu không có đạo đức thì không thể nào phát huy được hết sức mình trong thiên hạ

Bạn có biết ai là cha đẻ của triết lý kinh doanh Nhật Bản? Đó chính là Shibusawa Eiichi. Ông được mệnh danh là một nhà kinh tế tài ba vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Những gì thế giới thấy rõ ở vị doanh nhân này, chính là ông đã mang đạo đức cũng như triết lý kinh doanh lan tỏa tới các thế hệ doanh nhân sau đó. Người ta đều nhận thấy ở ông, đặc điểm của việc đọc sách chăm chỉ, cần mẫn và những ứng dụng thiết thực vào trong công việc cũng như cuộc sống.

Shibusawa Eiichi là một trong những người tiêu biểu trong công cuộc duy tân thời Thiên hoàng Minh Trị tại Nhật Bản. Ông để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong công cuộc phát triển này.

Doanh nhân này là một trong những người có đóng góp to lớn trong sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản lúc bấy giờ. Không chỉ vậy, những đóng góp của ông gầy dựng được ghi nhận trong tư tưởng và chính trị.

Gốc gác của ông được sinh ra từ một gia đình là nông dân nhưng sau đó lại trở thành thuộc hạ Mạc phủ. Cơ hội phát triển của ông thực sự bắt đầu khi được du học tại phương Tây vào năm 1867. Đây là những tháng ngày bắt đầu cho sự trau dồi kiến thức, tìm tòi quan sát và tích lũy những kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Khi về nước, ông đã áp dụng những tích lũy này cho đất nước, bản thân trong việc thành lập công ty kinh doanh, phát triển hệ thống ngân hàng.

Shibusawa Eiichi - Doanh nhân vĩ đại với 500 công ty được ông thành lập trong cả cuộc đời

Chưa tới ba mươi tuổi, Shibusawa Eiichi đã thành lập Phòng Thương mại Shizouka. Đây là mô hình công ty cổ phần đầu tiên tại Nhật Bản. Sau đó ông nhanh chóng trở thành lãnh đạo của Bộ tài chính.

Ông cũng là nhà sáng lập, điều hành của nhiều đơn vị, tổ chức kinh doanh tại Nhật Bản với tầm cỡ quốc gia như: Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc lập Daiichi, lập công ty chế tạo giày, Công ty đường sắt Tokyo, Công ty gạch ngói Shinagawa, Công ty bảo hiểm hàng hải Tokyo...

Nhưng đáng chú ý hơn cả là sự quan tâm, chú trọng của ông dành cho giáo dục. Đáng chú ý nhất là ông thành lập Sở giảng dạy luật thương mại, rồi lập hội Takuzen nhằm bồi dưỡng nghiệp vụ ngân hàng.

Shibusawa Eiichi - Ông là một nhân vật được đề cập tới trong sách Duy Tân Thập Kiệt

Đặc điểm nổi bật của nhân vật này, chính là dành rất nhiều tâm huyết, trí tuệ và công sức để thành lập hàng loạt ngân hàng, tổ chức... có tới 500 công ty lớn nhỏ ông đã lập trong đời mình. Đây chính là minh chứng cho tên tuổi và thành tích của một nhà khởi nghiệp vĩ đại Nhật Bản. Trong cuốn sách Luận ngữ và bàn tính, ông viết: "Đừng tưởng lầm là thương nghiệp và đạo đức không thể dung hòa được với nhau như nước với lửa. Cho dù tri thức có phát triển và tài sản có gia tăng bao nhiêu chăng nữa, nếu không có đạo đức thì không thể nào phát huy được hết sức mình trong thiên hạ". Hiện nay, Nhật Bản vẫn đang tiếp tục tiếp nhận và phát huy triết lý kinh doanh này của ông. Thế giới cũng đón nhận và thực thi để phát triển các công ty, các tổ chức của mỗi quốc gia.