​’Thư viện Người’ đưa giá trị người Nam Bộ vào ấn phẩm số

An Nhiên
6 Giờ trước
112 lượt xem
Ngày 22.4, dự án "Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện" do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức, với mong muốn làm phong phú các mô hình phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số.

Đây là dự án xuất phát từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, chính thức ra mắt công chúng trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 tại Đường sách TP.HCM (Phường Sài Gòn).

Sự kiện thu hút đông đảo độc giả trẻ tham gia. Tại đây, thay vì đọc sách, người tham dự sẽ “đọc” những “cuốn sách sống”, mang theo tri thức và câu chuyện từ chính trải nghiệm của nhân vật.

Cécile Ngọc Sương Perdu chia sẻ câu chuyện tại chương trình – Nguồn: MXH Duyên Dáng Việt Nam

​Câu chuyện đầu tiên của Cécile Ngọc Sương Perdu, sinh ra tại Cần Thơ, mang hai dòng máu Pháp – Việt, từng học tập và làm việc trong lĩnh vực kiến trúc tại Anh trước khi trở về Việt Nam theo đuổi các dự án sáng tạo gắn với văn hóa bản địa. “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn” mở ra với hành trình của một người trẻ từng có thời gian tiếp xúc với môi trường quốc tế nhưng chọn quay về với căn tính văn hóa.

Thông qua phong cách kể chuyện mộc mạc, nhân vật dẫn dắt người đọc đi xuyên qua những vùng địa lý để chạm đến linh hồn của văn hóa bản địa. Những thiết kế của cô không chỉ là sản phẩm quan sát đơn thuần mà là kết quả của quá trình điền dã, thực địa, nơi những chất liệu đời thường đậm chất miền Tây được “thổi hồn” để trở nên sống động.

Các sản phẩm của Cécile là những lát cắt của đời sống miền sông nước, gợi mở cách tiếp cận văn hóa bản địa gần gũi nhưng không kém phần đương đại – Nguồn: MXH Duyên Dáng Việt Nam

Điểm khác biệt của mô hình này nằm ở tính tương tác cao. Người tham dự không còn đóng vai trò thụ động, mà trực tiếp đặt câu hỏi, cùng “cuốn sách sống” kiến tạo nên những nội dung mới ngay tại chỗ. Chính dòng chảy đối thoại hai chiều này đã biến tri thức thành một thực thể sống động, nơi người đọc cũng đồng thời là người viết tiếp câu chuyện.

GS. Chung Hoàng Chương – Cố vấn Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Mekong chia sẻ tại sự kiện – Nguồn: MXH Duyên Dáng Việt Nam

Dù mới ở giai đoạn thử nghiệm, “Thư viện Người” đã cho thấy tiềm năng lớn của một mô hình “thư viện không sách”. Được phát triển từ ý tưởng Human Library (Đan Mạch, năm 2000), khi về đến Việt Nam, dự án đã có sự điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với bối cảnh bản địa. Thay vì chỉ tập trung vào các nhóm yếu thế, dự án hướng tới những con người Nam Bộ bình dị – những người đang âm thầm gìn giữ các giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

​Để tìm được những “cuốn sách” chất lượng, đội ngũ thực hiện đã trực tiếp đi thực tế để tìm kiếm những nhân vật đảm bảo ba tiêu chí: có câu chuyện để kể, câu chuyện đó đáng được kể và có khả năng phát triển giá trị lâu dài. Đặc biệt, những trải nghiệm quý báu này sẽ không dừng lại ở buổi nói chuyện. Tất cả sẽ được ghi nhận, số hóa và biên tập thành các ấn phẩm số, bổ sung vào kho tư liệu của dự án “Sách cho Đồng bằng sông Cửu Long”, góp phần lan tỏa và lưu trữ bền vững tri thức bản địa trong kỷ nguyên công nghệ.

Chưa có bình luận.

Bình luận bài viết (0)